zalo-icon
phone-icon
26/12/2022 Nguyễn Xuân Huy

Trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, tai nạn giao thông vẫn là nỗi ám ảnh không thể quên của nhiều người khi chứng kiến, tham gia giao thông, trong đó nguyên nhân cốt yếu bắt nguồn từ ý thức tham gia giao thông của mỗi người dân chúng ta. Do đó, để giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra, Nhà nước yêu cầu mỗi người dân phải nâng cao ý thức và trách nhiệm khi tham gia giao thông.

Trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông?

Mỗi người dân khi tham gia giao thông thì mỗi người cần phải có trách nhiệm; ý thức tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông tránh gây ra những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Cụ thể theo quy định tại Điều 9 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia giao thông là phải tự giác chấp hành về trật tự, an toàn giao thông, chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông hoặc người điều khiển giao thông theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia giao thông bao gồm:

Thứ nhất, Tự giác chấp hành các quy định của pháp luật hiện hành (các quy định của pháp luật về trật tự; an toàn giao thông). Các quy phạm pháp luật về an toàn giao thông bao gồm những quy định buộc người tham gia giao thông phải thực hiện, yêu cầu thực hiện đúng,… và những chế tài bị áp dụng nếu không chấp hành đúng, tuân theo quy định đó. Người dân phải thể hiện trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông thông qua việc tự giác thực hiện nghĩa là không bị tác động xung quanh ép buộc và tự mình chấp hành đúng những quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Thứ hai, Chấp hành nghiêm các hiệu lệnh; hướng dẫn của người điều khiên giao thông: Bất kể là người tham gia giao thông ngồi trên xe hay trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông trên đường thì cũng cần chấp hành nghiêm các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

ý thức khi tham gia giao thông
Ý thức khi tham gia giao thông

Thứ ba, Chấp hành nghiêm hiệu lệnh; hướng dẫn của người kiểm soát giao thông: những người kiểm soát giao thông được giao nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông. Do đó, họ có những quyền năng nhất định buộc người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh; hướng dẫn của họ đưa ra. Trong một số trường hợp; người tham gia giao thông có thể khiếu nại hay khởi kiện quyết định hành chính; nếu xét thấy rằng họ đang xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình.

Nếu tât cả người dân khi tham gia giao thông đều có trách nhiệm thì sẽ giúp ích cho việc duy trì ổn định trật tự giao thông trên đường. Đồng nghĩa với việc tại nạn giao thông cũng sẽ giảm thiểu dần. Bởi lẽ, mỗi ngày có thể sẽ có hàng trăm người chết vì tại nạn giao thông. Tất cả đều là do sự thiếu trách nhiệm của người dân và hơn nữa là thiếu ý thức khi tham gia giao thông.

Ý thức của người dân khi tham gia giao thông

Văn hóa khi tham gia giao thông tại nước ta hiện đang là bài toán lớn; đòi hỏi lời giải cấp thiết không chỉ từ phía các cơ quan chức năng mà còn chủ yếu xuất phát từ đại bộ phận người tham gia giao thông thiếu ý thức, thái độ và trách nhiệm. Chính vì vậy, cần phải có những giải pháp tối ưu nhất để có thể nâng cao ý thức của mỗi người dân; để họ tham gia giao thông an toàn, hiệu quả, không gây ra những hậu quả đáng tiếc; bảo đảm quản lý tốt trật tự, an toàn giao thông. Ý thức tham gia giao thông được biểu hiện qua những việc làm như sau:

Ý thức chấp hành quy định của pháp luật: Mỗi người dân phải biết pháp luật quy định như thế nào để chấp hành cho đúng. Chấp hành pháp luật giao thông tốt hay không chủ yếu do ý thức của mỗi người dân chúng ta. Do đó, người dân buộc phải nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông một cách tự giác khi tham gia giao thông.

Ý thức giúp đỡ người bị tai nạn giao thông: Đây cũng là một trong những trường hợp hiện nay nhiều người dân không quan tâm đến nhiều nhất vì nhiều người sợ bị liên lụy tới cho bản thân của mình. Bởi lẽ khi giúp người tai nạn giao thông, người dân cũng phần nào góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông một cách an toàn khi lưu thông trên đường.

Ý thức chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển hay người kiểm soát giao thông: Khi tham gia giao thông thì người dân phải nâng cao ý thức này. Người dân phải biết chạy với tốc độ an toàn; kèm theo là biết nhường đường khi có tín hiệu; hiệu lệnh xin đường của người điều khiển phương tiện khác. Hoặc nhường đường cho một số loại xe ưu tiên khác,…. Bên cạnh đó, phải là người tham gia giao thông có văn hoá, có hiểu biết, có ý thức cao khi hành xử đối với lực lượng chức năng kiểm soát giao thông.

Ý thức của người dân khi tham gia giao thông
Ý thức của người dân khi tham gia giao thông

Thực trạng

Thực trạng hiện nay, nhiều người dân đang ngày càng thiếu ý thức khi tham gia giao thông; đặc biệt là trong giao thông đường bộ. Người dân bất chấp, bỏ lơ những quy định của pháp luật mà chạy theo ý muốn của mình; bất chấp tính mạng của người khác và chính bản thân mình. Hành vi này là đáng lên án và phải bị trừng phạt nghiêm bởi chế tài của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số trường hợp người dân không có hoặc thiếu ý thức khi tham gia giao thông là do không hiểu biết pháp luật quy định những gì? Từ đó, khi tham gia giao thông họ không biết điều khiển như thế nào là đúng theo quy định của pháp luật và khi vi phạm không biết bị xử phạt ra rao. Chính vì vậy, dẫn đến những hệ quả không mong muốn: bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý trách nhiệm hình sự, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng,…

Ngoài ra, khi điều khiển giao thông không nhường đường hoặc không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh và sự điều khiển của người kiểm soát giao thông thì khi làm việc với cảnh sát giao thông, người dân còn thiếu văn hoá trong cư xử, hành vi và thái độ với họ. Thay vào đó mỗi người dân cần có thái độ hài hoà, lịch sự đối với những người được giao nhiệm vụ đó; nếu có ý kiến thì có thể khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại toà án.

Chính vì thực trạng, ý thức khi tham gia giao thông của người dân còn quá thấp nên cần có những giải pháp để tự họ ý thức; nâng cao ý thức của người dân khi họ tham gia giao thông.

Giải pháp nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân

Nâng cao ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông, cần thực hiện tốt các yêu cầu sau:

– Người tham gia giao thông phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định khi tham gia giao thông;

– Trước khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông phải kiểm tra mức độ an toàn của phương tiện;

–  Phải đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và nói không với mũ bảo hiểm kém chất lượng;

– Phải đảo đảm đi đúng tốc độ cho phép. Nêu cao ý thức nhường đường cho người đi bộ, rẽ trái, rẽ phải… đúng quy định. Rèn luyện tính kiên nhẫn, chờ đợi khi gặp đèn tín hiệu giao thông hay tắc đường. Phải biết giúp đỡ người gặp tai nạn giao thông;

– Phải đi đúng làn đường, phần đường, vạch đường,… theo quy định, luôn luôn có thái độ chấp hành đúng luật lệ an toàn giao thông.

– Phải bảo dưỡng định kỳ các phương tiện giao thông cẩn thận.

– Cần tổ chức những buổi hội thảo, tập huấn, diễn tập tại địa phương; hoặc thậm chí là mở lớp đào tạo về giao thông để người dân nâng cao ý thức cá nhân và ý thức pháp luật khi tham gia giao thông.

– Rèn luyện nếp sống văn hoá trong giao thông và thực hiện tốt quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710