zalo-icon
phone-icon

Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Hiện nay vấn đề về phòng cháy chữa cháy đang được mọi người đặc biệt là quan tâm, những câu hỏi như: Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì? Giấy phép phòng cháy chữa cháy bao nhiều tiền? Các loại giấy phép phòng cháy chữa cháy hiện nay là gì? Các trường hợp phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy? Hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy? Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy? Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy ở đâu? Không có giấy phép phòng cháy chữa cháy bị phạt bao nhiêu tiền? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây. Mời các bạn đón đọc, nếu còn thắc mắc hay có câu hỏi cần được giải đáp gọi ngay cho hotline của chúng tôi để được tư vấn ngay.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Khái niệm phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật. Có liên quan tới việc loại trừ; hạn chế đến mức tối thiểu các nguy cơ cháy nổ; hỏa hoạn; đồng thời có thể nhanh chóng dập tắt khi đám cháy xảy ra; ngăn chặn cháy lan và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?

Giấy phép phòng cháy chữa cháy (tiếng anh: fire protection) là tài liệu pháp lý chứng minh đối tượng được cấp đã đủ điều kiện PCCC theo quy định của pháp luật. Đây là giấy phép con phổ biến được quy định về giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy; là một trong những điều kiện bắt buộc khi chủ đầu tư, chủ phương tiện thực hiện các thủ tục hành chính; liên quan đến hoạt động xin phép xây dựng, xin phép chế tạo hoặc hoán cải một số phương tiện.
 

Đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

giấy chứng nhận pccc
Giấy phép phòng cháy chữa cháy
Theo quy định tại Phụ lục I nghị định 79/2014/NĐ-CP thì các ngành nghề, lĩnh vực, đối tượng và các trường hợp phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy bao gồm:

Dự án quy hoạch

Dự án quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, KDC, KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Dự án xây dựng mới hoặc cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến PCCC của đô thị, KDC, KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp huyện trở lên.

Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim

Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên. Nhà thi đấu thể thao trong nhà có sức chứa từ 200 chỗ ngồi trở lên.

Sân vận động ngoài trời có sức chứa từ 5.000 chỗ ngồi trở lên. Vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người có khối tích từ 1.500m3 trở lên. Công trình công cộng khác có khối tích từ 1.000m3 trở lên.

Học viện, trường đại học

Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các loại trường khác có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.

Bệnh viện cấp huyện trở lên

Bệnh viện cấp huyện trở lên; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên.

Cảng hàng không

Cảng hàng không. Cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ cấp IV trở lên. Bến xe ô tô cấp huyện trở lên. Nhà ga đường sắt có tổng diện tích sàn từ 500m2 trở lên.

Nghiệp vụ về PCCC gồm những công tác gì? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy 

Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên

Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên. Nhà hội chợ, di tích lịch sử, công trình văn hóa khác cấp tỉnh hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Xem thêm: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể hiện nay là gì?

Công trình kiên cố cấp huyện trở lên

 • Chợ kiên cố cấp huyện trở lên. Trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000m3 trở lên.
 • Công trình phát thanh, truyền hình, bưu chính viễn thông cấp huyện trở lên.
 • Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.

Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên

Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên

Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên. Trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên.

Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học

Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên.

Công trình tàu điện ngầm

Công trình tàu điện ngầm. Hầm đường sắt có chiều dài từ 2.000m trở lên. Hầm đường bộ có chiều dài từ 100 m trở lên. Gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên. Công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Công trình xuất nhập, chế biến, bảo quản, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật liệu nổ công nghiệp.

Các ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực khác phải có giấy phép giấy phép PCCC

 • Công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D, E thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên. Cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
 • Nhà máy điện (hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện, phong điện…) trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên.
 • Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu. Nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
 • Nhà kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc có bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy mới nhất 2023

Điều kiện xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Điều kiện 1: Hồ sơ yêu cầu

 • Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy;
 • Giấy chứng nhận thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy (bản sao có công chứng chứng thực);
 • Văn bản nghiệm thi về việc phòng cháy, chữa cháy đối với những cơ sở mới cải tạo hay mới xây dựng, các phương tiện giao thông cơ giới cần phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy khi hoán cải hay đóng mới.;
 • Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác ( bản sao có công chứng chứng thực);
quy trình làm giấy phép pccc
Điều kiện xin giấy phép phòng cháy chữa cháy
 

Điều kiện 2: Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy, chữa cháy

 • Cần phải có quy định, nội quy, biển chỉ dẫn hoặc sơ hồ về việc phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn phù hợp.
 • Cần có quy định và phân công trách nhiệm PCCC cho các cá nhân trong cơ sở.
 • Hệ thống điện, chống sét; thiết bị sử dụng điện, sinh nhiệt, sinh lửa… phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về việc PCCC.
 • Có quy trình kỹ thuật đầy đủ, an toàn về PCCC sao cho phù hợp.
 • Cần có một lực lượng PCCC cơ sở, đã được huấn luyện.

Quy trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Quy trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy gồm những bước sau đây:

quy trình xin giấy cấp phép pccc
Quy trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy
 

Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép Phòng cháy chữa cháy

 • Cá nhân có trách nhiệm tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo những tài liệu, giấy tờ đã cung cấp ở trên.
 • Chuẩn bị hồ sơ là một khâu quan trọng, đặt nền móng đầu tiên cho quá trình hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy một cách thuận tiện và trơn tru nhất.
 • Cung cấp đầy đủ giấy tờ ngay từ đầu giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và thậm chí là kinh phí của mình.
 • Chuyên viên Luật Thành Công có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần có để nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép Phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Doanh nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép Phòng cháy chữa cháy

 • Do đó, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền nêu trên.
 • Trường hợp ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo.
 • Đối với một số dự án, công trình đặc biệt, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xin văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng trước khi tiến hành thiết kế công trình.
 • Chủ đầu tư, chủ phương tiện giao thông cơ giới nộp hai bộ hồ sơ xin thẩm duyệt tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật..

Bước 3: Thay mặt khách hàng nộp, nhận, điều chỉnh thông tin hồ sơ trong tường hợp hồ sơ cần bổ sung, điều chỉnh (phụ thuộc vào loại hình cơ sở kinh doanh)

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp giáy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Hoặc các cơ quan quản lý trực thuộc sau: Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh hoặc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh.

Khi đó, sẽ xuất hiện hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ thành phần: Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn tiếp nhận hồ sơ và viết phiếu biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ;
 • Trường hợp 2: Nếu hồ sơ không hợp lệ và thiếu thành phần: Cơ quan có thẩm quyền trả lại và viết phiếu hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh.

Thời gian Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, lễ).

Trường hợp tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện. cán bộ tiếp nhận lập phiếu giao nhận hồ sơ kèm theo giấy tờ giao nhận với nhân viên bưu điện.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh gas mới nhất 2023

Bước 4: Hướng dẫn khách hàng thực hiện, chuẩn bị cơ sở đáp ứng yêu cầu của đơn vị chức năng có thẩm quyền khi có thanh tra thực tế

Theo đó, nội dung  thanh tra thực tế kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy gồm:

 • Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình, phương tiện giao thông cơ giới quy định tại các Điều 5, 6, 7 và Điều 8 Nghị định 136/2020/NĐ-CP;
 • Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp;
 • Điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với các công trình xây dựng trong quá trình thi công: Giấy thẩm duyệt thiết kế PCCC hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế đối với các công trình thuộc Phụ lục 5 ban hành kèm theo Nghị định này; Chức trách, nhiệm vụ của những người tham gia thi công; việc sử dụng hệ thống điện thiết bị, nguồn lửa, nhiệt, lửa, nhiệt; trang bị phương tiện, thiết bị chữa cháy ban đầu phù hợp với tính chất, đặc điểm của công trình.
 • Việc thực hiện trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, chủ phương tiện giao thông cơ giới, chủ hộ gia đình, chủ rừng theo quy định;
 • Điều kiện đối với các cơ sở đang tiến hành kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Điều 41 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Cơ quan có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy

Bao gồm những chủ thể như sau:

 • Người đứng đầu cơ sở, chủ phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy, chủ hộ gia đình, chủ rừng có trách nhiệm tổ chức kiểm tra thường xuyên về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình;
 • Người đứng đầu cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này có trách nhiệm kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy thường xuyên; định kỳ 06 tháng gửi báo cáo kết quả kiểm tra về cơ quan Công an quản lý trực tiếp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra;
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ một năm một lần; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định 136/2020/NĐ-CP hoặc vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy mà có nguy cơ phát sinh cháy, nổ hoặc phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền đối với các cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, khu dân cư thuộc phạm vi quản lý;
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra đột xuất phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền đối với các đối tượng theo quy định trong phạm vi quản lý của mình;
 • Cơ quan Công an có trách nhiệm kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ 06 tháng một lần đối với các cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy mới nhất 2023

Tư vấn dịch vụ làm giấy phép phòng cháy chữa cháy tại Luật Thành Công

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về điều kiện cấp phép Phòng cháy chữa cháy;
 • Tư vấn quy mô, điều kiện cơ sở vật chất phù hợp với quy định pháp luật;
 • Tư vấn đầy đủ về những ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải có Giấy phép Phòng cháy chữa cháy;
 • Tư vấn về mức xử phạt nếu như kinh doanh không có Giấy phép Phòng cháy chữa cháy;
 • Tư vấn soạn thảo các văn bản, thủ tục để xin cấp phép Phòng cháy chữa cháy;
 • Tư vấn pháp luật quy định về mức xử phạt khi cơ sở kinh doanh không đạt chuẩn quy định Phòng cháy chữa cháy;
 • Tư vấn pháp luật (miễn phí) trong thời gian 03 tháng đầu sau khi được cấp phép Phòng cháy chữa cháy để cơ sở hoạt động đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh

dịch vụ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện pccc
Dịch vụ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Bảng giá dịch vụ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy gói chuẩn pháp lý

Giấy phép phòng cháy chữa cháy bao nhiều tiền? Nếu mời bạn tham khảo bảng giá dưới đây của Hãng Luật Thành Công.

LOẠI GÓI NỘI DUNG

Chỉ từ: 999k 

 

 • Tư vấn pháp lý, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho khách hàng để làm thủ tục xin cấp dịch vụ xin giấy phép Phòng cháy chữa cháy.
 • Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, tính pháp lý của các giấy tờ mà khách hàng hiện có.
 • Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho khách hàng.
 • Đại diện khách hàng đi nộp Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy.
 • Theo dõi Hồ sơ và thông báo kết quả thẩm định Hồ sơ cho khách hàng.
 • Đại diện khách hàng đi nhận giấy phép phòng cháy chữa cháy và giao cho khách hàng.
THỜI GIAN

15 – 20 ngày làm việc

Câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Lý do nên sử dụng dịch vụ xin Giấy phép Phòng cháy chữa cháy?

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ xin cấp Giấy phép Phòng cháy chữa cháy chuẩn pháp lý: Mọi giấy tờ, thủ tục sẽ được hoàn thiện đầy đủ và nhanh chóng nhất, tránh tình trạng quý khách đi lại nhiều lần và hồ sơ bị thiếu sót.

Được tư vấn hoặc hỗ trợ các thủ tục bắt buộc sau khi cấp Giấy phép Phòng cháy chữa cháy sẽ giúp quý khách yên tâm hoạt động trên con đường kinh doanh để nhanh chóng vươn tới thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ, các bạn đừng ngần ngại liên hệ Luật Thành Công chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời và chuyên nghiệp nhất.

xin giấy phép pccc

 

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện dịch vụ xin Giấy phép Phòng cháy chữa cháy?

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn.Chúng tôi sẽ:

 • Soạn đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy;
 • Chuẩn bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy; phương tiện, thiết bị cứu người;
 • Soạn thảo Quyết định thành lập Đội phòng cháy chữa cháy;
 • Soạn thảo danh sách những người đã được huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy;
 • Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ;
 • Thay mặt doanh nghiệp làm việc với cơ quan có thẩm quyền;

Các bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện chỉ từ 15 – 20 ngày làm việc.

Dịch vụ xin cấp Giấy phép Phòng cháy chữa cháy mất bao lâu?

 • Chỉ mất 15 – 20 ngày làm việc
 • 03 ngày soạn hồ sơ, trình khách hàng ký và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép (Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh hoặc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh)

Những gì khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ xin cấp Giấy phép Phòng cháy chữa cháy ?

 • Giấy chứng nhận Phòng cháy chữa cháy
 • Được hướng dẫn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở đạt chuẩn Phòng cháy chữa cháy
 • Đồng hành cùng quý khách hàng trọn đời.

Trên đây là quy trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy chuẩn nhất hiện nay, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay đến hotline của Luật Thành Công để được tư vấn miễn phí nhanh nhất.

 Thủ tục – Hồ Sơ:  Giấy phép phòng cháy chữa cháy
 Dịch vụ:  Trọn gói
 Zalo:  0963 766 477
 Hỗ trợ:  Toàn quốc
 Tổng đài hỗ trợ:  1900633710

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710