zalo-icon
phone-icon

Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

Câu hỏi bạn Phúc Hoàng: “Em vừa mới thi bằng lái xe máy và đã có kết quả là đậu nhưng đang trong thời gian chờ lấy bằng lái. Vậy em có được chạy xe máy đi làm được chưa và chạy như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Công an có thể bắt và phạt em hay không?

Luật sư Lê Bá Thành đã giải đáp như sau:

Đầu tiên, thời hạn cấp bằng lái xe máy cho người thi đậu là 10 ngày, bắt đầu từ ngày kết thúc kỳ thi sát hạch lái xe. Điều này được quy định tại Khoản 3 của Điều 35 trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Trong khoảng thời gian chờ nhận được bằng lái, khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn chưa có Giấy phép lái xe, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xem xét tình hình và có thể áp dụng biện pháp xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới. Điều này đồng nghĩa với việc người đó sẽ bị xử phạt tương tự như trường hợp điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe.

Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?
Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

Giấy hẹn lấy bằng lái xe có thay thế được giấy phép lái xe trong thời gian đợi bằng không?

Giấy hẹn lấy bằng lái xe là một tài liệu được sử dụng để xác nhận việc cấp lại hoặc cấp mới Giấy phép lái xe. Tuy nhiên, giấy hẹn này không có khả năng thay thế Giấy phép lái xe trong thời gian chờ nhận bằng lái.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 không có bất kỳ quy định nào cho phép các tài liệu khác thay thế Giấy phép lái xe. Do đó, trong trường hợp bạn chưa nhận được bằng lái xe, khi tham gia giao thông mà không có Giấy phép lái xe, bạn sẽ bị xử lý theo quy định tương tự như trường hợp không có Giấy phép lái xe.

Xem thêm: Các loại phương tiện giao thông đường bộ hiện nay là gì? 

Biên bản vi phạm có thay thế được giấy phép lái xe không?

Bạn Ngọc Giàu : “Tôi chạy xe ngoài đường, do gấp quá nên cố tình chạy đường ngược chiều thì bị công an bắt được, lập biên bản vi phạm và tạm giữ Giấy phép lái xe. Vậy cho tôi hỏi biên bản vi phạm có thay thế được Giấy phép lái xe hay không?”

Luật sư giải đáp:

Theo khoản 2 của Điều 82 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định rằng, khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 của Điều 125 trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến để giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, và người vi phạm chưa đến trụ sở của cơ quan có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm, mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, thì người đó sẽ bị xử phạt tương tự như hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy tờ.

Dựa trên quy định này, có thể hiểu rằng trong thời gian bị tạm giữ bằng lái xe mà chưa đến thời hạn hẹn giải quyết vụ việc vi phạm hành chính, người lái xe vẫn được phép tham gia giao thông. Biên bản ghi nhận việc Cảnh sát giao thông đang tạm giữ bằng lái xe vẫn có giá trị và được chấp nhận.

Mức phạt vi phạm đối với lỗi khi đang chờ lấy bằng lái mà vẫn lái xe?

Mức phạt vi phạm về hành vi này sẽ bị xử lý với lỗi không mang hoặc không có Giấy phép lái xe tùy trường hợp:

  • Nếu thời gian ghi trên bằng lái xe được cấp trước thời gian bị lập biên bản: Lỗi không mang Giấy phép lái xe.
  • Nếu thời gian ghi trên GPLX được cấp sau thời gian lập biên bản: Lỗi không có Giấy phép lái xe.

Về mức phạt: Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
  2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  3. b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy, người có thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực giao thông chỉ căn cứ vào việc hiện tại bạn đang tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe để xử phạt mà không căn cứ vào việc bạn đã thi bằng lái xe máy hay đang chờ bằng. Do đó, khi bị cảnh sát giao thông bắt được, bạn vẫn bị phạt bình thường. Và mức phạt dao động từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy thuộc vào loại xe mà bạn sử dụng và còn có thể bị tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Quy định về quyền cảnh sát giao thông là gì? Giải đáp
Xe cơ giới là gì? Quy định về tốc độ xe cơ giới hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710