zalo-icon
phone-icon
05/11/2022 Lê Bá Thành

Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

Câu hỏi bạn Phúc Hoàng: “Em vừa mới thi bằng lái xe máy và đã có kết quả là đậu nhưng đang trong thời gian chờ lấy bằng lái. Vậy em có được chạy xe máy đi làm được chưa và chạy như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Công an có thể bắt và phạt em hay không?

Luật sư giải đáp: 

Thứ nhất, thời gian cấp mới bằng lái xe máy cho người thi đậu là 10 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ thi sát hạch lái xe, được quy định tại Khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT- BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định.

Trong thời gian chờ bằng mà chủ thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì Cảnh sát giao thông sẽ chỉ căn cứ vào việc bạn tham gia giao thông mà chưa có Giấy phép lái xe để xử phạt về hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới và sẽ bị xử phạt giống hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe.

Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?
Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

Giấy hẹn lấy bằng lái xe có thay thế được giấy phép lái xe trong thời gian đợi bằng không?

Giấy hẹn cấp bằng lái xe thì chỉ đơn thuần là một loại giấy tờ hành chính nhằm xác nhận bằng lái xe đang được cấp lại, cấp đổi… Ngay trong chính nội dung các giấy hẹn này cũng thường ghi rõ; giấy này không có giá trị thay thế Giấy phép lái xe. Theo quy định trong  Luật Giao thông đường bộ 2008 thì  không có quy định nào ghi nhận các giấy tờ có thể thay thế được Giấy phép lái xe.

Vì vậy, giấy hẹn cấp bằng lái xe không có giá trị thay thế Giấy phép lái xe. Trong thời gian chưa được cấp bằng; lái xe tham gia giao thông sẽ bị xử lý như trường hợp không có Giấy phép lái xe.

Biên bản vi phạm có thay thế được giấy phép lái xe không?

Bạn Ngọc Giàu : “Tôi chạy xe ngoài đường, do gấp quá nên cố tình chạy đường ngược chiều thì bị công an bắt được, lập biên bản vi phạm và tạm giữ Giấy phép lái xe. Vậy cho tôi hỏi biên bản vi phạm có thay thế được Giấy phép lái xe hay không?”

Luật sư giải đáp:

Tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau: “Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính; người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện; hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông; sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Theo quy định này, có thể hiểu trong thời gian bị tạm giữ bằng lái xe mà chưa đến thời hạn hẹn giải quyết vụ việc vi phạm hành chính thì người lái xe vẫn được tham gia giao thông. Biên bản ghi nhận việc Cảnh sát giao thông đang tạm giữ bằng lái xe vẫn được chấp nhận.

Mức phạt vi phạm đối với lỗi khi đang chờ lấy bằng lái mà vẫn lái xe?

Mức phạt vi phạm về hành vi này sẽ bị xử lý với lỗi không mang hoặc không có Giấy phép lái xe tùy trường hợp:

  • Nếu thời gian ghi trên bằng lái xe được cấp trước thời gian bị lập biên bản: Lỗi không mang Giấy phép lái xe.
  • Nếu thời gian ghi trên GPLX được cấp sau thời gian lập biên bản: Lỗi không có Giấy phép lái xe.

Về mức phạt: Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
  2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  3. b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy, người có thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực giao thông chỉ căn cứ vào việc hiện tại bạn đang tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe để xử phạt mà không căn cứ vào việc bạn đã thi bằng lái xe máy hay đang chờ bằng. Do đó, khi bị cảnh sát giao thông bắt được, bạn vẫn bị phạt bình thường. Và mức phạt dao động từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy thuộc vào loại xe mà bạn sử dụng và còn có thể bị tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710