zalo-icon
phone-icon

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông được xử phạt như thế nào?

Vấn đề vượt đèn đỏ không còn xa lạ đối với người tham gia giao thông, mặc dù gây nhiều trở ngại đối với người xung quanh cũng như CSGT khi trong quá trình thực thi pháp luật. Những điều này xuất phát từ sự chủ quan và thiếu ý thức của chính người điều khiển phương tiện giao thông. Rất nhiều vụ tai nạn hậu quả nghiêm trọng, hơn thế nửa là chết người. Và lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông được xử phạt như thế nào? là một trong những hành vi vi phạm an toàn giao thông, bị phát hiện xử lý rất nhiều được các lực lượng chức năng, kiểm soát và xử phạt qua hình ảnh cũng như trực tiếp tại nơi xảy ra sự việc. Cùng Công Ty luật Quốc Tế Thành công tìm hiểu và nhận biết lỗi về cách nhìn về đèn tín hiệu giao thông qua bài viết dưới đây. 

Tín hiệu đèn giao thông là gì?
Tín hiệu đèn giao thông là gì?

Đèn tín hiệu giao thông là một dạng báo hiệu phổ biến được sử dụng rộng rãi ở các tuyến đường dành cho người tham gia giao thông với giao lộ lớn nhỏ, cao tốc, ngã ba, ngã tư, ngã năm,…

Hệ thống đen tín hiệu giao thông gồm 3 màu chính: xanh lá, đỏ và vàng.

Ngoài ra, còn có đèn tín hiệu 2 màu xanh và đỏ ở giữa đường bộ, đường sắt, bến phà,.. hay những đường khác với ý nghĩa tương tự.

Ý nghĩa đèn tín hiệu giao thông

Với từng màu là từng quy định riêng khi tham gia giao thông , với quy chuẩn 41:2019/BGTVT ban hành theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2019 quy định về ý nghĩa của đèn tín hiệu như sau:

 Ý nghĩa của đèn tín hiệu:

  •  Tín hiệu xanh: cho phép đi.
  •  Tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.
  • Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Là những lỗi hay gặp trong xử lí vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Hành vi được xảy ra rất nhiều ở mọi nơi , mọi lúc khi có người tham gia giao thông. Nguyên nhân là vì ý thức kém của chính người tham gia giao thông.

Vì thế đã có rất nhiều tai nạn giao thông xảy ra với hậu quả nghiêm trọng dẫn đến những sự hối hận muộn màng với chính bản thân và người thân . Đến từ việc người tham gia không tuân theo hiệu lệnh , các biển báo giao thông .

Đây cũng là một trong những hành vi vi phạm được các cơ quan chức năng xử lý vi phạm thông qua từ các hình ảnh camera với hình thức phạt ” Nguội”.

Xem thêm:

Những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh

Phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông nghị định 100

Được biết theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì tín hiệu đỏ là cấm đi. Tuy nhiên khi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép người tham gia giao thông được phép rẽ phải khi có đèn đỏ khi :

  • Có đèn tín hiệu màu xanh được lắp đặt kèm theo báo hiệu được ưu tiên rẽ. Đây thường là một đèn phụ, hình mũi tên màu xanh được lắp phía dưới cột đèn giao thông.
  • Có biển báo giao thông, thường là biển phụ được đặt dưới cột đèn giao thông cho phép các xe được rẽ khi đèn đỏ.
  • Tuy nhiên với lỗi rẽ phải khi đèn đỏ, người vi phạm sẽ bị phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông xe máy

Theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ thì tín hiệu đỏ là xe cấm đi. Như vậy thì người tham gia giao thông khi gặp đèn đỏ không được đi thẳng, mà chỉ được dừng lại khi xuất hiện đèn đỏ, trừ trường hợp những nơi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép người tham gia giao thông được phép đi thẳng nếu được cho phép.Đối với trường hợp không có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép người tham gia giao thông được phép đi thẳng mà người tham gia giao thông đi thẳng khi đèn đỏ sẽ bị xử phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp,trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông xe máy
Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông xe máy

Mức xử phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Khi xảy ra lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, thì người tham gia giao thông bị vi phạm phải chịu xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về mức phạt khi vượt đèn đỏ, đèn vàng như sau:

  • Căn cứ Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6 đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng .
  • Căn cứ điểm a khoản 5, điểm b, c khoản 11 Điều 5 đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
  • Căn cứ điểm đ khoản 5; điểm a, b khoản 10 Điều 7 đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 4 tháng nếu gây tai nạn.

Có thể bạn quan tâm: Chi tiết 12 điểm mới về mức phạt vi phạm giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710