zalo-icon
phone-icon

Nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn và 07 điều cần biết

Trong khi tham gia giao thông, người dân có thể vô tình hoặc cố ý không tuân thủ hiệu lệnh, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường,.. điều này dẫn đến việc người dân bị xử phạt vi phạm hành chính bởi lực lượng chức năng. Nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho người dân khi bị xử phạt để có thể nắm rõ quy định của pháp luật, tự bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình cũng như có thêm thông tin để thực hiện chức năng giám sát của Nhân dân, chúng tôi sẽ làm rõ một số vấn đề về nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp được nộp phạt tại chỗ

Căn cứ khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, các trường hợp sau đây người vi phạm giao thông có thể nộp phạt tại chỗ:

 • Vi phạm giao thông tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới mà việc đi lại gặp khó khăn, cá nhân bị xử phạt có thể nộp phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Cá nhân bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm tại chỗ; Nếu vi phạm được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.
 • Người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp trong trường hợp xử phạt trên biển/ngoài giờ hành chính.

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không thể nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại các địa điểm theo quy định pháp luật mà chúng tôi sẽ tiến hành thông tin đến bạn đọc ngay mục bên dưới.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung 2020, khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, việc nộp tiền phạt được thực hiện bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu rơi vào các trường hợp như đã trình bày ở trên; hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ/đại diện cảng vụ hàng không trong trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh tại lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế, có điểm xuất phát là lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế có điểm xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam.
 • Nộp vào kho bạc nhà nước thông qua bưu điện,… (dịch vụ bưu chính công ích).
 • Chuyển vào tài khoản Kho bạc nhà nước được viết trong quyết định xử phạt hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng/tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước/ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được viết trong quyết định xử phạt.

Có thể bạn quan tâm: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu

Nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn
Nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn

Có thể nộp phạt vi phạm giao thông online

Như đã trình bày, hiện nay cá nhân/tổ chức bị xử phạt vi phạm có thể tiến hành nộp phạt qua các hình thức trên. Vì thế, chủ thể bị xử phạt vi phạm giao thông có thể lựa chọn hình thức phù hợp và thuận tiện để thực hiện nghĩa vụ. Cổng dịch vụ công quốc gia hiện nay đã tích hợp dịch vụ nộp phạt vi phạm, người dân có thể thực hiện nộp phạt trực tuyến thông qua Cổng này. Cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai đóng tiền phạt để tiến hành trả lại giấy tờ cho người dân thông qua dịch vụ bưu điện.

Để tra cứu quyết định xử phạt, người dân không đăng nhập tài khoản. Tuy nhiên để đóng phạt thì buộc phải đăng nhập vào tài khoản. Như vậy, để tiến hành nộp phạt trực tuyến, người dân bị xử phạt phải tiến hành đăng ký tài khoản (đối với trường hợp chưa nộp phạt trực tuyến trước đây) hoặc đăng nhập (đối với trường hợp đã tạo tài khoản trước đây).

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông được tính như sau:

 • Thời hạn nộp tiền phạt không quá 06 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực đối với trường hợp nộp phạt nhiều lần.
 • Trường hợp xử phạt tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới mà việc đi lại khó khăn thì người bị xử phạt có thể nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt. Người này có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ, sau đó nộp lại vào Kho bạc Nhà nước/nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.
 • Tương tự với trường hợp xử phạt tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới; trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, tiền phạt được nộp trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày đến bờ/ngày thu tiền phạt.
 • Các trường hợp còn lại, thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là 10 ngày, kể từ ngày quyết định xử phạt. Trong trời hợp quyết định xử phạt có thời hạn lâu hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Cơ sở pháp lý: Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi, bổ sung bởi khoản 39 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý thế nào?

Trường hợp quá thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông, cá nhân/tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% được tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Theo công thức như sau:

Số tiền chậm nộp = Tổng số tiền phạt chưa nộp + (Tổng số tiền phạt chưa nộp x Số ngày chậm nộp x 0,05%)

Thời hạn cá nhân được hoãn thi hành quyết định xử phạt hành chính, sẽ không tính chậm nộp tiền phạt.

Mất biên bản thì nộp phạt vi phạm giao thông thế nào?

Về nguyên tắc, khi xử phạt có lập biên bản, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập 02 biên bản, giao 01 bản cho cá nhân/tổ chức bị xử phạt theo quy định tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung 2020.

Khi người vi phạm làm mất biên bản xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm phải viết đơn cam đoan (có xác nhận của chính quyền địa phương) với nội dung gồm: tên, tuổi, địa chỉ, trình bày rõ sự việc, ngày, giờ mất biên bản để người/cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Sau khi đơn cam đoan được xác nhận, người vi phạm đem đến nơi cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt. Họ sẽ tiến hành đối chiếu, rà soát hồ sơ để xác nhận chính xác hay không, nếu chính xác thì sẽ tiến hành thủ tục giải quyết cho nộp phạt và trả lại giấy tờ cho người vi phạm.

Có thể nộp phạt nhiều lần trong một số trường hợp

Để có thể nộp phạt nhiều lần, phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Mức tiền bị phạt từ 15.000.000 đồng trở lên (đối với cá nhân); từ 150.000.000 đồng trở lên đối với tổ chức;
 • Đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế;
 • Có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần:
 • Đơn đề nghị của cá nhân phải được xác nhận hoàn cảnh bởi UBND cấp xã nơi người vi phạm cư trú/cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.
 • Đơn đề nghị của tổ chức được xác nhận bởi UBND cấp xã, Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thời hạn nộp phạt không quá 06 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp phạt không quá 03 lần.

Nộp phạt lần đầu tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.

Quyết định nộp tiền phạt nhiều lần phải được lập thành văn bản, người có thẩm quyền quyết định là người đã ra quyết định phạt tiền.

Cơ sở pháp lý: Điều 79 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710