zalo-icon
phone-icon
16/03/2023 Lê Bá Thành

Thanh tra giao thông có được xử phạt lỗi đỗ xe sai quy định không ?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, các đối tượng như học sinh, sinh viên và những người tham gia giao thông đường bộ thường xuyên bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính, xử lý vi phạm hành chính. Yêu cầu này chủ yếu được thực hiện bởi chủ thể cảnh sát giao thông. Bên cạnh đó, một tượng khác là thanh tra giao thông có được quyền hạn như vậy không ? Và thanh tra giao thông là ai, có được phép yêu cầu dừng các các bạn hay không? Thanh tra giao thông có được xử phạt lỗi đỗ xe sai quy định không ? Do đó, tìm hiểu một số quy định về thanh tra giao thông là cần thiết.

Thanh tra giao thông là gì?

Thanh tra là hoạt động xem xét, đánh giá và thực hiện các biện pháp kỷ luật của tổ chức, cá nhân thuộc tổ chức và quy trình thanh tra sẽ được triển khai và thực hiện theo trình tự pháp luật nhất định.

Những hoạt động thanh tra thường nhằm mục đích phục vụ công tác hoạt động quản lý và bảo vệ các lợi ích nhà nước cũng như các tổ chức, cá nhân khác nhau, trong đó phải kể đến chuyên ngành về giao thông đường bộ.

Thanh tra giao thông đường bộ là người thực hiện chức năng thanh ra chuyên ngành về giao thông đường bộ. Thanh tra giao thông thực hiện các chức năng thanh tra, kiểm tra và đôn đốc, nhắc nhở về việc chấp hành các quy định của pháp luật và bảo vệ công trình giao thông, an toàn giao thông vận tải, xử lý các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ công trình giao thông, an toàn giao thông vận tải đối với các cơ quan, tổ chức kinh tế và tổ chức xã hội mọi công dân, kể cả tổ chức cá nhân nước ngoài cư trú, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Quy định về quyền cảnh sát giao thông

Thanh tra giao thông là gì?
Thanh tra giao thông là gì?

Cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành giao thông vận tải

Bao gồm các nhóm cơ quan sau đây:

Đối với cơ quan thanh tra nhà nước thì Thanh tra Bộ giao thông vận tải (gọi tắt là thanh tra Bộ), Thanh tra Sở giao thông vận tải (gọi tắt là thanh tra Sở).

Đối với cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thì: Tổng cục đường bộ Việt Nam.

 • Cục đường sắt Việt Nam, cục đường thủy nội địa Việt Nam, cục hàng không Việt Nam và cục hàng hải Việt Nam.
 • Chi cục đường thủy nội địa thuộc cục đường thủy nội địa Việt Nam (hay được gọi là Chi cục đường thủy nội địa).
 • Cảng vụ hàng không, Cảng vụ hàng hải và Cảng vụ đường thủy nội địa thuộc Cục đường thủy nội địa Việt Nam (hay được gọi là Cảng vụ đường thủy nội địa).
 • Cơ quan quản lý đường bộ ở khu vực thuộc Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Nhiệm vụ và quyền hạn của thanh tra giao thông là gì?

Thanh tra giao thông đường bộ có một số nhiệm vụ và quyền hạn như sau:

Thứ nhất, thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành những quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ và trường hợp cấp thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với những công trình đường bộ được phép dừng phương tiện giao thông và yêu cầu người điều khiển phương tiện để thực hiện các biện pháp để bảo vệ công trình theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm đối với quyết định đó.

Thứ hai, thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định về các hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm như dừng xe và đỗ xe trên đường bộ hay tại bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí và tại cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ.

Thứ ba, thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc đào tạo, sát hạch và cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đối với hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. Đối với việc thanh tra đào tạo, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe của lực lượng quân đội, công an sẽ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Thứ tư, thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật về thanh tra. Các chủ thể trong ngành thanh tra giao thông vận tải

 • Thanh tra viên ngành Giao thông vận tải.
 • Công chức thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải.
 • Cộng tác viên thanh tra ngành Giao thông vận tải.

Những chủ thể này phải đáp ứng các điều kiện, thực hiện quyền hạn và có nghĩa vụ theo đúng chức năng chuyên môn đã được pháp luật quy định.

Thanh tra giao thông được yêu cầu dừng xe trong những trường hợp nào?

Thứ nhất, buộc chấm dứt hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 55 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Thứ hai, khi phát hiện phương tiện có các dấu hiệu theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

 • Vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ,
 • Vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ,
 • Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ đường theo quy định, đổ đất, vật liệu xây dựng,
 • Các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ.

Ngoài bốn trường hợp nêu trên, thanh tra giao thông chỉ được dừng xe khi có cảnh sát giao thông hoặc lực lượng công an khác. Đây là một điểm lưu ý để người tham gia giao thông đường bộ lưu ý và cần nên biết.

Như vậy, thanh tra giao thông có quyền dừng xe đang lưu thông để kiểm tra hành chính trong các trường hợp buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính, cũng như kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ nhưng quyền dừng xe của thanh tra giao thông không giống như quyền của cảnh sát giao thông.

Liên hệ ngay: Tổng đài tư vấn luật giao thông miễn phí Luật Thành Công

Nói một cách khác, thanh tra giao thông chỉ được dừng xe để kiểm tra hành chính trong các trường hợp phát hiện hành vi vi phạm hành chính xâm hại đến công trình đường bộ (chở quá trọng tải, dừng đỗ trái phép gây cản trở giao thông…). Hy vọng những sự tư vấn trên đây sẽ giúp có người tham gia giao thông nhìn nhận được vị trí, vai trò và quyền hạn của thanh tra giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710