zalo-icon
phone-icon

Những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh

Các hành vi quên bật xi nhan, đi vào làn đường không dành cho phương tiện mà mình đang điều khiển, vượt vạch mức khi dừng đèn đỏ, vượt quá tốc độ cho phép… đều là những lỗi ít khi để ý khiến chúng ta bị phạt khi tham giao thông. Vậy thì để tìm hiểu rõ hơn những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh hãy cùng Công Ty Luật Quốc tế Thành Công tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.

Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra trong trường hợp nào?

Đây là một trong những nhiệm vụ được quy định trong Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định. Trong các trường hợp sau:

Được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Kiểm tra người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ về giấy tờ phương tiện cũng như giấy tờ tùy thân theo đúng quy định của pháp 

Bên cạnh đó, Điều 16 của Thông tư quy định Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

 • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;
 • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
 • Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Tham khảo thêm: Lỗi đi xe máy ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? 

 Những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh
Những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh

Những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh khi có yêu cầu?

Các trường hợp những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera, máy bắn tốc độ,..hoặc trực tiếp phát hiện vi phạm. Nghĩa vụ mà CSGT phải thực hiện chính là chứng minh được bạn đã vi phạm luật giao thông đường, đồng thời bạn cũng có quyền chứng minh mình không vi phạm.

Khi người vi phạm yêu cầu bên cơ quan kiểm tra , giám sát đưa ra hình ảnh, ghi được, thu được về hành vi vi phạm,phải đưa cho họ ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả rõ ràng tại thời điểm đó.

Bên cạnh trường hợp, chưa thể cung cấp hình ảnh, bằng chứng lỗi của người vi phạm, tại thời điểm đó, thì phải lập biên bản ngay và ghi rõ việc chưa thể chứng mình , ghi lại lỗi vi phạm, đồng thời hẹn người bị lập biên bản đến trụ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền để được cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.

Đến thời điểm hẹn, CSGT phải cung cấp đầy đủ hình ảnh, bằng chứng lỗi vi phạm tại thời điểm yêu cầu dừng xe , sau đó mới được ra quyết định xử phạt. Nếu CSGT không thể cung cấp đúng và đủ hình ảnh rõ ràng ghi lại lỗi vi phạm thì sẽ không có quyền xử phạt. Người dân có quyền phản ánh, đòi lại quyền lợi của mình, trong trường hợp xấu nhất, có thể kiện lại cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Chi tiết 12 điểm mới về mức phạt vi phạm giao thông 

Điều kiện của hình ảnh chứng minh vi phạm giao thông

Sửa đổi Khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA (được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA) như sau:

 • Khi kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nếu phát hiện, thu thập được thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm pháp luật của người, phương tiện tham gia giao thông đường bộ, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện.
 • Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem thông tin, hình ảnh, kết quả thu thập được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có thông tin, hình ảnh, kết quả tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem thông tin, hình ảnh, kết quả khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị CSGT
 • Nếu không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.
 • Như vậy có thể nói, trước khi bị xử phạt, CSGT phải có trách nhiệm chứng minh người điều khiển phương tiện có lỗi khi tham gia giao thông, thông qua các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật, camera, máy bắn tốc độ để đảm bảo tính thực thi tính chính xác khi đưa ra quyết định xử phạt.

Tiếp nhận và xử lý thông tin, hình ảnh như thế nào?

Thông tin, hình ảnh là những phản ánh của vi phạm giao thông, và được tiếp nhận từ 2 nơi đó là: ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân ( không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và tiếp theo là từ các phương tiện thông tin đại chúng , mạng xã hội. Được căn cứ khoản 1,2,3 Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về việc tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội như sau:

 • Thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là thông tin, hình ảnh) được tiếp nhận từ các nguồn sau:
 • Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);
 • Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.
 • Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.
 • Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh, thì có thể cung cấp cho đơn vị Cảnh sát giao thông nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp đến trụ sở đơn vị để cung cấp. Tổ chức, cá nhân phải có tên, họ tên, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ (nếu có) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin, hình ảnh đã cung cấp.

Xem thêm: Giải quyết quyền lợi của người lao động khi xảy ra tai nạn lao động – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công 

Quy định về xác minh, thu thập tài liệu xác định hành vi vi phạm hành chính và xử lý vi phạm

Quá trình xác minh , thu thập tài liệu xác định các hành vi vi phạm hành chính xử lí vi phạm cũng được quy định tại khoản 5 điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA ( có sửa đổi điểm a khoản 5 bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA)

Căn cứ yêu cầu cụ thể từng vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện:

Xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện; gửi thông báo đến chủ phương tiện, mời chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để làm rõ vụ việc (theo mẫu số 03/65/68). Đồng thời, gửi thông báo đến Công an cấp xã nơi chủ phương tiện cư trú, đóng trụ sở; Công an cấp xã khi nhận được thông báo có trách nhiệm chuyển đến chủ phương tiện và đề nghị chủ phương tiện thực hiện theo thông báo và báo lại cho cơ quan Công an đã ra thông báo (theo mẫu số 04/65/68);

Thực hiện biện pháp xác minh theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Nghị định số 135/2021/NĐ-CP

Tham khảo thêm: Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông xử phạt như nào?

Khi làm việc với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông và cá nhân, tổ chức có liên quan, phải lập thành biên bản. Các tài liệu, tình tiết tiếp nhận, thu thập được để xác định vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải được lưu trong hồ sơ vụ việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an;

Căn cứ kết quả xác minh, tài liệu, tình tiết thu thập được, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện như sau:

 • Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính. Thực hiện trình tự xử lý vi phạm theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 20 Thông tư này;
 • Trường hợp thông tin, hình ảnh có dấu hiệu làm giả thì chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật;
 • Trường hợp thông tin, hình ảnh của tổ chức, cá nhân cung cấp mà qua xác minh, xác định không có hành vi vi phạm hoặc không đủ căn cứ để xác định hành vi vi phạm thì tiến hành kết thúc hồ sơ vụ việc và lưu theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710