zalo-icon
phone-icon

Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu? (Hỏi/đáp)

(Luật sư tham chiếu: Lê Bá Thành)

Nhiều người biết rằng việc lái xe sai hướng rất nguy hiểm nhưng vẫn cố tình vi phạm. Cụ thể là vi phạm đi xe máy ngược chiều là gì? và mức phạt cho hành vi này là bao nhiêu? Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu?

Khi sử dụng phương tiện xe máy nhưng đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật sư em là H.T cho em hỏi: “Tuần trước, em đi xe máy ngược chiều do chưa quen đường trong Sài Gòn nên em đã rẽ nhầm vào đường một chiều và bị phạt lần đầu tiên quyết định của em là phạt tiền 1.000.000 đồng đồng thời em đã bị tước bằng lái 1 tháng mặc dù em chỉ mới vi phạm lần đầu, vậy cho em hỏi tước bằng lái em 1 tháng cũng như phạt em với mức phạt 1.000.000 đồng là đúng hay sai? Cảm ơn!

Nội dung Luật Sư tư vấn:

Trước hết, theo quy định tại Khoản 5, Điều 6 của Nghị định số 100/2019/Nghị Định-Chính Phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm khi người tham gia giao thông điều khiển xe máy “đi ngược chiều”, bạn sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, điều này không áp dụng trong trường hợp các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp, chẳng hạn như xe công an đang bắt tội phạm hoặc xe cứu hỏa đang đến chữa cháy. Do đó, việc bạn bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm hành chính và phạt tiền 1.000.000 đồng vì vi phạm này là hợp lệ và tuân thủ quy định pháp luật.

Thứ hai, về việc bạn bị tước giấy phép lái xe trong trường hợp vi phạm đi ngược chiều:

Theo Điểm b Khoản 10 của Điều 6 Nghị định số 100/2019/Nghị Định-Chính Phủ, ngoài việc bị phạt hành chính, bạn còn có thể bị áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung nếu bạn tiến hành các hành vi như chở từ 03 người trở lên trên xe, chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe đối với loại xe có quy định về trọng tải thiết kế, hoặc vi phạm đi ngược chiều. Trong trường hợp này, bạn có thể bị tước giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng, tùy thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả gây ra. Lỗi của bạn, bao gồm vi phạm quy định tại Điểm khoản 5 và Điểm b Khoản 10 của Điều 6 của Nghị định này, đã được xem xét là vi phạm “lỗi đi ngược chiều”, và việc tước giấy phép lái xe của bạn trong vòng 1 tháng là tuân theo quy định pháp luật.

Có thể thấy, mức phạt tiền 1.000.000 đồng và việc tước giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng là mức hình phạt nhẹ nhất trong phạm vi của khung hình phạt áp dụng đối với vi phạm khi đi ngược chiều.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ giá rẻ 

Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu?
Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu?

Đi xe ngược chiều, mở cửa xe thì bị phạt bao nhiêu?

Bạn Lộc Trần hỏi: “Luật sư cho tôi hỏi khi tôi điều khiển phương tiện giao thông và lưu thông xe ngược chiều, nhưng khi bị cảnh sát giao thông có yêu cầu dừng xe do quá hoảng nên tôi đã bỏ chạy, cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì mức phạt tiền là bao nhiêu? Và nếu có áp dụng hình thức phạt bổ sung thì hình thức nào là phù hợp ạ? Xin cảm ơn!”

Nội dung tư vấn:

Về vi phạm hành chính trong việc điều khiển xe đi ngược chiều, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ các khoản phạt như sau:

I. Xe ô tô:

  1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển ô tô đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc trên đường cấm đi ngược chiều. Các trường hợp đặc biệt như buông cả hai tay khi đang điều khiển xe hoặc sử dụng chân để điều khiển xe được xem xét trong hình phạt này. Tuy nhiên, các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp như xe công an hoặc xe cứu hỏa đang trên đường đến hiện trường sự cố không bị áp dụng khoản phạt này.

  2. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển ô tô đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc trên đường cấm đi ngược chiều, trừ trường hợp các hành vi vi phạm bổ sung như buông cả hai tay khi đang điều khiển xe hoặc sử dụng chân để điều khiển xe. Các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp như xe công an hoặc xe cứu hỏa đang trên đường đến hiện trường sự cố không bị áp dụng khoản phạt này.

Ngoài ra, nếu hành vi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều gây tai nạn giao thông hoặc gây thương tích cho người khác, bạn có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, bao gồm tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

II. Xe máy:

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe máy đi ngược chiều, trừ trường hợp các xe ưu tiên (xe công an, xe cứu hỏa,..) đang trên đường đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

  2. Ngoài ra, nếu hành vi điều khiển xe máy đi ngược chiều gây tai nạn giao thông hoặc gây thương tích cho người khác, bạn có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xem thêm: Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển phường tiện khi lưu thông không đem giấy phép xe, đi ngược chiều bị phạt lỗi như thế nào?

Bạn Minh Khuê hỏi: “Kính chào luật sư ! Khi trên đang tới đón con, do vội quá tôi có đi ngược chiều và không đem giấy phép lái xe lẫn giấy tờ tùy thân là Chứng mình nhân dân nên đã bị tịch thu phương tiện giao thông cho tôi hỏi tôi đã phạm những lỗi nào? Và tôi bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn”

Nội dung luật sư tư vấn:

Trong tình huống này, khi bạn điều khiển phương tiện mà không chỉ đi ngược chiều mà còn thiếu giấy phép lái xe và giấy tờ tùy thân (CMND), không có cơ sở để chứng minh bạn là chủ sở hữu phương tiện, phương tiện của bạn đã bị thu giữ. Trong biên bản vi phạm, các lỗi sau được ghi nhận: đi ngược chiều, thiếu giấy phép lái xe và giấy tờ tùy thân (CMND). Bằng việc vi phạm hai quy định trong lĩnh vực giao thông đường bộ, bạn đã thực hiện lỗi đầu tiên bằng việc đi ngược chiều vào đường ngược chiều và lỗi thứ hai bằng việc điều khiển phương tiện giao thông mà không mang theo giấy phép lái xe.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt mà bạn có thể phải chịu là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, kèm theo áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng khi bạn vi phạm quy tắc đi ngược chiều.

Ngoài ra, khi bạn không mang theo giấy phép lái xe, bạn cũng bị xử phạt theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, với mức phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tóm lại, các mức phạt mà bạn có thể phải đóng là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho hành vi đi ngược chiều và từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng do không mang theo giấy phép lái xe.

Xem thêm: Bị tước giấy phép lái xe phải làm sao?

Khi đi ngược chiều và gây ra tai nạn thì xử phạt hành như thế nào?

Bạn Q. T  thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần luật sư giải đáp: “Ngày hôm qua tôi đang lưu thông trên đường cao tốc, bất ngờ có một chiếc xe đang đi ngược chiều do quá bất ngờ và không kịp thắng gấp tôi và chiếc xe đó đã xảy ra tai nạn giao thông. Trong trường hợp này tôi có phải bồi thường thiệt hai cho xe đi ngược chiều kia hay không? Xin cảm ơn “

Nội dung luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 hiện hành, khi bạn gây thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe của người khác, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Các quy định cụ thể có thể được tìm thấy tại Điều 589 và Điều 590 trong Bộ luật dân sự 2015.

Theo quy định của Bộ luật dân sự, trách nhiệm bồi thường trong trường hợp thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe được quy định như sau:

Sau khi cơ quan công an đã tiến hành điều tra và có kết luận liên quan đến tai nạn, nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn đã tuân theo đúng các quy định khi tham gia giao thông, bạn sẽ không cần phải bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp này, người gây ra lỗi mới phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710