zalo-icon
phone-icon
05/12/2022 Lê Bá Thành

Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều người biết rằng việc lái xe sai hướng rất nguy hiểm nhưng vẫn cố tình vi phạm. Cụ thể là vi phạm đi xe máy ngược chiều là gì? và mức phạt cho hành vi này là bao nhiêu? Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu?

Khi sử dụng phương tiện xe máy nhưng đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật sư cho em hỏi:Tuần trước, em đi xe máy ngược chiều do chưa quen đường trong Sài Gòn nên em đã rẽ nhầm vào đường một chiều và bị phạt lần đầu tiên quyết định của em là phạt tiền 1.000.000 đồng đồng thời em đã bị tước bằng lái 1 tháng mặc dù em chỉ mới vi phạm lần đầu, vậy cho em hỏi tước bằng lái em 1 tháng cũng như phạt em với mức phạt 1.000.000 đồng là đúng hay sai? Cảm ơn!”

Nội dung Luật Sư tư vấn:

Đầu tiền, theo quy định tại Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 100/2019/Nghị Định-Chính Phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi khi người tham gia giao thông điều khiển xe máy “đi ngược chiều” như sau:

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi tham gia giao thông nhưng đi ngược chiều trừ trường hợp các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp như xe công an đang bắt tội phạm, xe cứu hỏa đang đến chữa cháy,…

Do đó khi bạn bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm hành chính 1.000.000 đồng cho hành vi vi phạm này là đúng.

Xem thêm: Phạt nguội là gì?

Thứ hai, là về việc bạn bị tước giấy phép lái xe 1 tháng trong trường hợp đi ngược chiều:

Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định số 100/2019/Nghị Định-Chính Phủ có quy định như ngoài bị phạt hành chính ra thì bạn còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung nếu bạn có thực hiện các hành vi như: Chở theo từ 03 người trở lên trên xe; Chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe đối với loại xe có quy định về trọng tải thiết kế; trường hợp đi ngược chiều…. Bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong những trường hợp này từ 01 đến 03 tháng tùy mức độ vi phạm và hậu quả mà bạn đem lại.

Lỗi của bạn vi phạm quy định tại điểm khoản 5 và tại điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định này  cũng đã có nêu vi phạm “lỗi đi người chiều” thì bạn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, không kể bạn vi phạm bao nhiêu lần đi chăng nữa. Do vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt tước giấy phép lái xe của bạn 1 tháng là đúng với quy định pháp luật.

Có thể thấy mứ phạt tiền 1.000.000 đồng với tước Giấy phép lái xe 1 tháng là hình phạt nhẹ nhất trong khung hình phạt khi đi ngược chiều.

Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu?
Lỗi đi xe máy ngược chiều phạt bao nhiêu?

Đi xe ngược chiều, mở cửa xe thì bị phạt bao nhiêu?

Bạn Lộc Trần hỏi: “Luật sư cho tôi hỏi khi tôi điều khiển phương tiện giao thông và lưu thông xe ngược chiều, nhưng khi bị cảnh sát giao thông có yêu cầu dừng xe do quá hoảng nên tôi đã bỏ chạy, cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì mức phạt tiền là bao nhiêu? Và nếu có áp dụng hình thức phạt bổ sung thì hình thức nào là phù hợp ạ? Xin cảm ơn!”

Nội dung tư vấn:

Đối với ô tô mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Khi người lái xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc những đường cấm đi ngược chiều, ngoại trừ các trường hợp: Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe;….sẽ bị phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp như xe công an đang bắt tội phạm; xe cứu hỏa đang đến vụ cháy,…

Ngoài ra, nếu thực hiện hành vi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều này mà gây tai nạn giao thông, gây ra thương tích cho người khác sẽ thì bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ giá rẻ 

Đối với xe máy mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng mà không thuộc vào trường hợp xe ưu tiên (xe công an, xe cứu hỏa,..) đang trên đường đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Ngoài ra, nếu thực hiện hành vi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều này mà gây tai nạn giao thông, gây ra thương tích cho người khác sẽ thì bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thưa luật sư, vào sáng nay em có điều khiển xe ô tô lưu thông, khi đứng lại do không quan sát ký em đã mở cửa xe ô tô mà không chú ý có một chiếc xe gắn máy đang đi tới, do đó đã xảy ra va chạm, cho em hỏi là em có bị phạt gì không, và mức phạt của em như thế nào, quy định ở đâu ạ? Em cảm ơn.

Mức phạt trong trường hợp của bạn sẽ được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Bạn sẽ bị phạt tiền do lỗi mở cửa xe không bảo đảm an toàn cới mức tiền phạt dao động từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng dựa trên mức độ thiệt hại và nghiêm trọng từ hành vi của bạn đem lại mà Cảnh sát giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định mức phạt chính xác. Ngoài ra nếu bạn gây ra tai nạn giao thông thừ hành vi này thì bạn có thể bị phạt mức phạt bổ sung là thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Xem thêm: Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển phường tiện khi lưu thông không đem giấy phép xe, đi ngược chiều bị phạt lỗi như thế nào?

Bạn Minh Khuê hỏi: “Kính chào luật sư ! Khi trên đang tới đón con, do vội quá tôi có đi ngược chiều và không đem giấy phép lái xe lẫn giấy tờ tùy thân là Chứng mình nhân dân nên đã bị tịch thu phương tiện giao thông cho tôi hỏi tôi đã phạm những lỗi nào? Và tôi bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn”

Nội dung luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này khi bạn điều khiển phương tiện của mình bạn đã đi ngược chiều kèm với đó không mang giấy phép lái xe và cả CMND, không có cơ sở để chứng minh bạn là chủ sở hữu phương tiện, nên bạn đã bị thu giữ phương tiện xe. Trong biên bản phạt của bạn sẽ ghi những lỗi sau đi ngược chiều, không có giấy phép lái xe và giấy tờ tùy thân (ở đây là CMND). Khi bạn đi ngược chiều và đồng thời bạn cũng không mang theo giấy phép lái xe khi điều khiển xe, bạn đã vi phạm 2 lỗi trong lĩnh vực giao thông đường bộ: đầu tiên là lỗi đi ngược chiều vào đường ngược chiều và thứ hai là lỗi điều khiển phương tiện giao thông nhưng không mang theo giấy phép lái xe.

Căn cứ vào quy định Khoản 5 Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP sau đây bạn có thể xác định mức phạt mà bạn có thể bị xử phạt sẽ là: 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng khi bạn đi ngược chiều.

Khi bạn không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị xử theo quy định tại Điểm c Khoản 2, Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Theo đó các mức phạt mà bạn có thể sẽ phải đóng là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho hành vi đi ngược chiều; từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng do không đem giấy phép lái xe.

Xem thêm: Bị tước giấy phép lái xe phải làm sao?

Khi đi ngược chiều và gây ra tai nạn thì xử phạt hành như thế nào?

Bạn Lan Nhật thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần luật sư giải đáp: “Ngày hôm qua tôi đang lưu thông trên đường cao tốc, bất ngờ có một chiếc xe đang đi ngược chiều do quá bất ngờ và không kịp thắng gấp tôi và chiếc xe đó đã xảy ra tai nạn giao thông. Trong trường hợp này tôi có phải bồi thường thiệt hai cho xe đi ngược chiều kia hay không? Xin cảm ơn “

Nội dung luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 hiện hành nếu như bạn gây ra thiệt hại về tài sản hay thiệt hại về sức khỏe của người khác thì phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người khác. Quy định cụ thể tại Điều 589, Điều 590 BLDS 2015.

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì nếu như có sự thiệt hại về tài sản hay thiệt hại về sức khỏe thì trách nhiệm bồi thường như sau:

Sau khi có kết luận điều tra của cơ quan công an khi xảy ra tai nạn nếu bạn tuân thủ đúng với quy định khi tham gia giao thông thì bạn hoàn toàn có quyền không phải bồi thường thiệt hại, mà người có lỗi mới phải là người bồi thường thiệt hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710