zalo-icon
phone-icon
01/12/2022 Lê Bá Thành

Khi chưa đủ tuổi mà điều khiển xe máy, xe ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

5/5 - (3 bình chọn)

Tôi có thể dự thi sát hạch lái xe máy ở độ tuổi nào? Người chưa thành niên có bị phạt khi điều khiển xe máy trái luật không? Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu? Không có bằng lái xe bị phạt như thế nào? … Những thắc mắc trên sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp:

Khi chưa đủ tuổi lái xe máy nhưng vẫn điều khiển xe máy sẽ xử phạt ra sao?

Bạn Trương Hoàng hỏi:Dạ em chào luật sư, em có dự định sẽ mua xe honđa 50 cm3 nhưng chưa đủ tuổi vì em mới đủ 16 tuổi để đứng tên xe. Em có thể nhờ người anh, chị ruột đứng tên thay em được hay không, anh chị em đã trên 18 tuổi? Và nếu em điều khiển xe này qua các tỉnh khác, nếu bị công an hỏi về giấy tờ em có sử dụng được giấy tờ của anh chị em được không ạ? Xin luật sư tư vấn giúp em.”

Luật sư tư vấn:

Nếu bạn “nhờ” một người khác đứng tên trên giấy đăng ký xe của bạn, mặc dù đây là sở hữu của bạn nhưng về mặt pháp luật, người đó là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe này.

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019NĐ-CP, đối với người điều khiển lái xe có độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên thì sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Đối với chủ sở hữu của xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự giao xe cho những người chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện giao thông của mình (bao gồm trường hợp Giấy phép lái xe của người điều khiển xe đã hết hnaj sử dụng) sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức được quy định cụ thể tại Điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể nhờ anh chị bạn đứng tên trên phương tiện giao thông của bạn, nhưng bạn chỉ được sử dụng phương tiện này khi đủ tuổi để tránh bị phạt vi phạm theo những quy định trên cung như anh chị của bạn cũng có thể bị xử phạt khi giao xe cho bạn. Trong một số trường hợp, nếu bạn sử dụng phương tiện này gây thiệt hại về tài sản, thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác bạn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng đối với hành vi dựa trên mức độ ngCó xin đổi mhiêm trọng mà bạn gây ra.

Xem thêm: Lỗi đi xe máy ngược chiều bị phạt như thế nào?

Có thể đổi màu sơn xe được không?

Bạn Đức Toàn hỏi:Hiện tại em đang đi xe Vision màu đỏ, nhưng bởi vì có sự cố xảy ra em muốn đổi màu sơn xe sang màu đen. Lúc đầu em đăng ký xe tại An Giang nơi ở của em nhưng hiện tại em đang ở Hồ Chí Minh, cho em hỏi em có thể đổi màu sơn xe mà không cần về An Giang được không ạ? Và nếu được cần những thủ tục gì? Em xin cảm ơn luật sư!”

Luật sư tư vấn:

Cơ sở pháp lý: Điều 14, khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA thông tư quy định về đăng ký xe được Bộ công an ban hành ngày 04 tháng 4 năm 2014.

Theo quy định tại các điều trên của thông tư khi bạn muốn đổi màu sơn xe bản thuộc trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Cơ quan đăng ký xe ở đây là công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký, cấp biển số xe phải cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn. Nếu bạn không tiện về An Giang chỉ cần bạn có tạm trú tại Tp. Hồ Chí Minh theo quy định của Luật Cư trú năm 2006.

Ngoài sơn lại xe, em định sẽ gắn 2 gương khác kiểu trên chiếc xe máy của em, bên trái là gương theo xe, bên phải là gương thời trang hình chữ nhật em mua ngoài tiệm, như vậy có được không ? Cảm ơn luật sư.

Hiện nay, luật quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP các trường hợp bị phạt: điều khiển xe không có còi; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển,… Không có quy định nào nhắc đến việc gắn hai gương khác nhau sẽ bị phạt. Do vậy bạn hoàn toàn có thể gắn hai gương hai kiểu khác nhau nhưng phải đảm bảo chất lượng và tác dụng của nó.

Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu?
Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu?

Luật quy định như thế nào về độ tuổi làm giấy phép lái xe?

Bạn Ngọc Dung đặt câu hỏi: “Thưa luật sư, cho cháu hỏi cháu vừa đủ 17 tuổi có làm giấy phép lái xe máy 100cm3 được không ạ ? Cháu xin cảm ơn !”

Nội dung tư vấn:

Cơ sở pháp lý: Tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định về tuổi của người lái xe như sau: Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Do đó trong trường hợp của bạn, bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký làm giấy phép lái xe. Bạn sẽ không đăng ký được khi bạn 18 tuổi. Bạn có thể đăng ký những loại xe dưới 50cm3. Vì Điều 60 cũng quy định Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Xem thêm: Bị tước giấy phép lái xe nên làm gì?

Chưa đủ tuổi lái xe có bị xử phạt không?

Bạn Trung Kiên hỏi:Thưa luật sư, Nếu em chưa đủ tuổi lái xe mà em vẫn điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông đường bộ và không vi phạm lỗi nào, vậy Công An Xã có quyền dừng xe kiểm tra và xử phạt em không ạ ? Em xin cảm ơn !”

Luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA thì những trường hợp được dừng xe để kiểm tra xe đối với những người không vi phạm lỗi nào vẫn được chấp nhận. Như vậy, khi bạn tham gia giao thông, CSGT vẫn có thẩm quyền dừng xe kiểm tra nếu thuộc một trong những trường hợp luật quy định. Còn nếu không thuộc một trong những trường hợp do luật quy định tại thông tư này mà khi người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông không phạm bất kỳ lỗi nào thì cảnh sát giao thông không được dừng xe để kiểm tra giấy tờ xe của bạn. Điều này được luật quy định rõ tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA.

Trong trường hợp bạn chưa đủ tuổi, khi tham gia giao thông và bị cảnh sát gioa thông dừng lại kiểm tra theo quy định của luật có thể bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra bạn sẽ bị phạt cảnh cáo đối với những người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổ khi điều khiển phương tiện giao thông lưu thông trên đường.

Khi người điều khiển giao thông chưa đủ tuổi lái xe thì có bị giam xe không?

Luật sư tư vấn:

Khi người điều khiển phương tiện lưu thông mà chưa đủ tuổi, khi bị kiểm tra và bị phạt thì người có thẩm quyền xử phạt được phẹp tạm giữ phương tiện mà người điều khiển đang sử dụng tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Ngoài ra, trong một số trường hợp người bị phạt không hợp tác hoặc trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt được thực hiện, việc tạm giữ phương tiện vẫn có thể được thực hiện sau khi có quyết định xử phạt.

Tìm hiểu thêm: Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu?

Phạt lỗi giao xe cho người chưa đủ tuổi?

Luật sư tư vấn:

Chủ phương tiện là cá nhân khi giao xe cho người khác điều khiển phương tiện giao thông của mình nhưng chưa đủ tuổi lái xe thì mức phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Chủ phương tiện là tổ chức khi giao xe cho người khác điều khiển phương tiện giao thông của mình nhưng chưa đủ tuổi mức phạt sẽ từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710