zalo-icon
phone-icon

Khi chưa đủ tuổi mà điều khiển xe máy, xe ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Tham chiếu bởi luật sư Lê Bá Thành)

Tôi có thể dự thi sát hạch lái xe máy ở độ tuổi nào? Người chưa thành niên có bị phạt khi điều khiển xe máy trái luật không? Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu? Không có bằng lái xe bị phạt như thế nào? … Những thắc mắc trên sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp:

Khi chưa đủ tuổi lái xe máy nhưng vẫn điều khiển xe máy sẽ xử phạt ra sao?

Bạn Trương Hoàng hỏi: “Dạ em chào luật sư, em có dự định sẽ mua xe honđa 50 cm3 nhưng chưa đủ tuổi vì em mới đủ 16 tuổi để đứng tên xe. Em có thể nhờ người anh, chị ruột đứng tên thay em được hay không, anh chị em đã trên 18 tuổi? Và nếu em điều khiển xe này qua các tỉnh khác, nếu bị công an hỏi về giấy tờ em có sử dụng được giấy tờ của anh chị em được không ạ? Xin luật sư tư vấn giúp em.”

Luật sư tư vấn:

Nếu bạn “nhờ” một người khác đứng tên trên giấy đăng ký xe của bạn, mặc dù về mặt thực tế, chiếc xe này là của bạn, thì theo quy định pháp luật, người đứng tên trên giấy đăng ký xe sẽ được coi là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe.

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với người điều khiển xe máy có độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên, sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Đối với chủ sở hữu của xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự cho người chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện giao thông của mình, bao gồm trường hợp Giấy phép lái xe của người điều khiển xe đã hết hạn sử dụng, sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức, như đã được quy định cụ thể tại Điểm đ khoản 5 Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể nhờ người khác đứng tên trên phương tiện giao thông của bạn, nhưng bạn chỉ được sử dụng phương tiện này khi đủ tuổi để tránh bị phạt vi phạm theo những quy định nêu trên. Anh chị bạn đứng tên trên xe cũng có thể bị xử phạt nếu giao xe cho bạn. Hơn nữa, trong trường hợp bạn gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác khi sử dụng phương tiện này, bạn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi mà bạn gây ra.

Xem thêm: Lỗi đi xe máy ngược chiều bị phạt như thế nào?

Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu?
Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu?

Có thể đổi màu sơn xe được không?

Bạn Đức Toàn hỏi: “Hiện tại em đang đi xe Vision màu đỏ, nhưng bởi vì có sự cố xảy ra em muốn đổi màu sơn xe sang màu đen. Lúc đầu em đăng ký xe tại An Giang nơi ở của em nhưng hiện tại em đang ở Hồ Chí Minh, cho em hỏi em có thể đổi màu sơn xe mà không cần về An Giang được không ạ? Và nếu được cần những thủ tục gì? Em xin cảm ơn luật sư!”

Luật sư tư vấn:

Cơ sở pháp lý cho trường hợp của bạn được quy định tại Điều 14, Khoản 3 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, thông tư quy định về đăng ký xe được Bộ Công an ban hành ngày 04 tháng 4 năm 2014.

Theo quy định tại các điều trên của thông tư, khi bạn muốn thực hiện việc đổi màu sơn xe và thay đổi gương chiếu hậu, bạn sẽ phải thực hiện việc đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. Cơ quan đăng ký xe, đó là công an huyện, quận, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh bạn đăng ký xe và cấp biển số xe, sẽ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn trong trường hợp này. Nếu bạn không tiện di chuyển đến An Giang để thực hiện việc này, bạn có thể làm thủ tục tại Tp. Hồ Chí Minh dựa trên quy định của Luật Cư trú năm 2006.

Đối với việc gắn hai loại gương khác nhau trên xe của bạn, hiện tại, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các trường hợp bị phạt liên quan đến điều khiển xe chỉ liệt kê những việc như điều khiển xe không có còi, không có đèn báo hãm, không có gương chiếu hậu bên trái cho người điều khiển xe, và các tình huống tương tự. Quy định hiện không đề cập đến việc gắn hai gương có kiểu khác nhau, do đó bạn hoàn toàn có thể gắn hai loại gương khác nhau, nhưng bạn cần đảm bảo rằng cả hai gương đều đảm bảo chất lượng và tác dụng của nó trong việc cải thiện an toàn khi tham gia giao thông.

Luật quy định như thế nào về độ tuổi làm giấy phép lái xe?

Bạn Ngọc Dung đặt câu hỏi: “Thưa luật sư, cho cháu hỏi cháu vừa đủ 17 tuổi có làm giấy phép lái xe máy 100cm3 được không ạ ? Cháu xin cảm ơn !”

Nội dung tư vấn:

Cơ sở pháp lý: Theo Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội, quy định về tuổi của người lái xe như sau: Người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Dựa trên quy định này, trong trường hợp của bạn, nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, bạn không đủ điều kiện để đăng ký và được cấp giấy phép lái xe cho các loại xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi. Tuy nhiên, theo quy định của cùng Điều 60, người đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Vì vậy, bạn có thể đăng ký và điều khiển các loại xe có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 khi bạn đã đủ 16 tuổi.

Xem thêm: Bị tước giấy phép lái xe nên làm gì?

Chưa đủ tuổi lái xe có bị xử phạt không?

Bạn Trung Kiên hỏi: “Thưa luật sư, Nếu em chưa đủ tuổi lái xe mà em vẫn điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông đường bộ và không vi phạm lỗi nào, vậy Công An Xã có quyền dừng xe kiểm tra và xử phạt em không ạ ? Em xin cảm ơn !”

Luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định của Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA, cảnh sát giao thông vẫn có thẩm quyền dừng xe và kiểm tra phương tiện giao thông trong những trường hợp được quy định. Cụ thể, những trường hợp khi cần dừng xe và kiểm tra bao gồm người không vi phạm bất kỳ lỗi nào vẫn được chấp nhận. Do đó, trong quá trình tham gia giao thông, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ của bạn nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định bởi luật.

Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc một trong những trường hợp quy định tại Thông tư này và đang điều khiển phương tiện giao thông mà không vi phạm bất kỳ quy định nào, cảnh sát giao thông không được phép dừng xe để kiểm tra giấy tờ của bạn. Điều này được luật quy định rõ tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA.

Trong trường hợp bạn chưa đủ tuổi để tham gia giao thông, và bị dừng xe và kiểm tra bởi cảnh sát giao thông theo quy định của luật, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, mà quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp không tuân theo quy định về tuổi tối thiểu để tham gia giao thông. Ngoài ra, bạn có thể bị cảnh cáo đối với những người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi điều khiển phương tiện giao thông lưu thông trên đường.

Khi người điều khiển giao thông chưa đủ tuổi lái xe thì có bị giam xe không?

Khi người điều khiển phương tiện lưu thông mà chưa đủ tuổi, khi bị kiểm tra và bị phạt thì người có thẩm quyền xử phạt được phẹp tạm giữ phương tiện mà người điều khiển đang sử dụng tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Ngoài ra, trong một số trường hợp người bị phạt không hợp tác hoặc trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt được thực hiện, việc tạm giữ phương tiện vẫn có thể được thực hiện sau khi có quyết định xử phạt.

Tìm hiểu thêm: Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu?

Phạt lỗi giao xe cho người chưa đủ tuổi?

Chủ phương tiện là cá nhân khi giao xe cho người khác điều khiển phương tiện giao thông của mình nhưng chưa đủ tuổi lái xe thì mức phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Chủ phương tiện là tổ chức khi giao xe cho người khác điều khiển phương tiện giao thông của mình nhưng chưa đủ tuổi mức phạt sẽ từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710