zalo-icon
phone-icon

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo nhu cầu thi công xây dựng nhà ở, xây dựng tòa nhà làm văn phòng, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, xây dựng cầu đường, công trình cấp thoát nước, xây dựng công trình giao thông,… ngày càng tăng cao. Bạn đang ấp ủ ý định mở công ty xây dựng nhưng còn băn khoăn không biết thủ tục thành lập công ty xây dựng ra sao? Thành lập công ty xây dựng cần đáp ứng điều kiện gì? Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn? Trong bài viết này, Hãng Luật Thành Công sẽ giúp bạn “giải mã” những vướng mắc này.

Khái niệm công ty xây dựng là gì?

Công ty xây dựng là tổ chức đăng ký hoạt động kinh doanh lĩnh vực xây dựng, có đầy đủ các chức năng, năng lực xây dựng, có thể ký kết trực tiếp hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư dự án, để nhận thầu một phần hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình.

Thành lập công ty xây dựng
Thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng có cần bằng cấp?

Hiện nay, theo quy định thành lập công ty xây dựng không có yêu cầu về bằng cấp của người đứng đầu doanh nghiệp. Đối với chức danh giám đốc công ty xây dựng Luật cũng không yêu cầu về bằng cấp.

Song, trên thực tế khi tuyển dụng/ bổ nhiệm thì người có chứng chỉ hành nghề, bằng cấp phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp thường được tín nhiệm hơn.

Điều kiện thành lập công ty xây dựng, thi công xây dựng

Theo pháp luật hiện hành, những công ty xây dựng  chỉ đăng ký nhóm ngành xây dựng dân dụng,công nghiệp thông thường thì không yêu cầu điều kiện về vốn điều lệ, người góp vốn, chứng chỉ, bằng cấp, kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu công ty muốn kinh doanh mã ngành thiết kế, khảo sát, giám sát,.. sau khi thành lập công ty muốn hoạt động hợp pháp cần phải đáp ứng các điều kiện về giấy phép hành nghề theo quy định của luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn.

Muốn thành lập công ty xây dựng cần những gì?

Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty xây dựng, Quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị bản sao giấy tờ pháp lý của người đại diện pháp luật và các thành viên/cổ đông sáng lập công ty. Hồ sơ còn lại Hãng Luật Thành Công sẽ chuẩn bị cho bạn.

Khi thi công công trình thì Chỉ huy trưởng công trình phải có năng lực hành nghề thi công xây dựng công trình và chứng chỉ hành nghề phù hợp. Tuy nhiên, trong hồ sơ đăng ký kinh doanh ban đầu thì không yêu cầu nộp giấy tờ này.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty vận tải hiện nay là gì?

Vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng

Đối với ngành nghề xây dựng, luật không ràng buộc về vốn điều lệ. Vì vậy, bạn có thể chủ động trong việc đăng ký vốn điều lệ. Có nghĩa là tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh và mô hình kinh doanh của bạn là nhỏ, hay lớn thì bạn sẽ lựa chọn đầu tư mức vốn sao cho phù hợp với túi tiền, tài chính của mình. Một mức đầu tư phù hợp là số vốn đầu tư không quá ít để dẫn đến sa sút uy tín của công ty trước các đối tác khi ký kết hợp đồng. Số vốn này cũng không quá nhiều so với quy mô khi doanh thu vào các năm đầu có thể chưa ổn định làm mất cân bằng giữa đầu ra và đầu vào trong các bảng báo cáo thuế hàng tháng, hàng năm.

Hiện tại, trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty không yêu cầu phải chứng minh có đủ vốn bằng văn bản hay tài khoản ngân hàng. Nếu có vấn đề gì phát sinh trong quá trình hoạt động, bạn phải chịu trách nhiệm trên số vốn mình đã đăng ký và thực góp. Thời gian tối đa theo luật quy định bạn phải góp vốn là sau 90 ngày kể từ ngày công ty chính thức hoạt động.

Lưu ý: Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp hàng năm như sau:

 • Nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài phải nộp là 3 triệu đồng/năm.
 • Nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thuế môn bài phải nộp là 2 triệu đồng/năm.

Quy trình các bước thành lập công ty xây dựng

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các thông tin cần thiết để khai sinh ra doanh nghiệp của mình

 • Tên Tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Bạn lưu ý, tên doanh nghiệp không được trùng nhau, không tương đồng, không dễ gây nhầm lẫn và tên doanh nghiệp không được đặt trùng với các tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa chỉ của người đã đăng ký bảo hộ trước đó.
 • Nơi đặt địa chỉ kinh doanh: Bạn có thể linh hoạt sử dụng địa chỉ nhà đang ở hoặc thuê để làm trụ sở chính và lưu ý không lấy địa chỉ căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể để đăng ký.
 • Ngành nghề kinh doanh liên quan đến xây dựng.
 • Loại hình công ty là gì? Số lượng thành viên công ty?
 • Vốn góp là bao nhiêu?

Bước này Hãng Luật Thành Công sẽ hỗ trợ và tư vấn các vướng mắc để Quý khách hàng có thể mở công ty xây dựng phù hợp nhất với mình.

Bước 2: Soạn hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty xây dựng gồm:

Để thành lập công ty xây dựng bạn cần những giấy tờ, tài liệu sau:

 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập (đối với công ty TNHH hai thành viên/công ty cổ phần);
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
  1. CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật;
  2. Giấy tờ pháp lý của các thành viên/cổ đông sáng lập công ty.
 • Giấy ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ

 Hồ sơ sau khi hoàn thành sẽ được nhân viên/chuyên viên tiến hành nộp ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư.

Bước 4: Đóng lệ phí bố cáo doanh nghiệp

Bước 5: Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bước 6: Đăng ký khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế

 Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật;
 • Bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định;
 • Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán;
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán (nếu có);
 • Giấy ủy quyền nộp hồ sơ.

Xem thêm: Quy trình thành lập công ty môi giới việc làm hiện nay là gì?

Chi phí, lệ phí thành lập công ty xây dựng

Một số chi phí, lệ phí bắt buộc khi tiến hành thành lập công ty xây dựng: Lệ phí nhà nước; Phí dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép kinh doanh; Phí bưu điện; Phí khắc con dấu tròn; Chữ ký số; Thiết kế, khởi tạo hóa đơn điện tử; Phí làm biển hiệu Công ty.

Dịch vụ đăng ký lập công ty xây dựng tại Luật Thành Công

Đến với Hãng Luật Thành Công với đội ngũ Luật Sư giàu kinh nghiệm, nhân viên tư vấn tận tình, giao hồ sơ tận nơi không mất thời gian thời gian của Quý Khách và mọi thắc mắc của Quý Khách về Thủ tục thành lập công ty xây dựng sẽ được giải quyết nhanh chóng và tất cả đều được tư vấn Hoàn Toàn Miễn Phí. Hãy liên hệ hotline 1900.633.710 để được chuyên viên tư vấn cụ thể ngành nghề của bạn cần đáp ứng điều kiện kinh doanh nào cũng như hồ sơ bạn cần chuẩn bị và phí dịch vụ nhé.

Xem thêm: Dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty tại Luật Thành Công

Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh công ty xây dựng

Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh công ty xây dựng
Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh công ty xây dựng

Ngành nghề đăng ký thành lập công ty xây dựng

Bạn băn khoăn không biết đăng ký mã ngành nào cho phù hợp khi thành lập công ty xây dựng. Đừng lo lắng, hãy tham khảo bảng danh mục ngành nghề lĩnh vực xây dựng dưới đây:

Ngành nghề đăng ký thành lập công ty xây dựng
Ngành nghề đăng ký thành lập công ty xây dựng

Những ngành nghề có điều kiện

Lĩnh vực xây dựng gồm nhiều ngành nghề kinh doanh, bạn băn khoăn không biết liệu ngành nghề mình đăng ký có phải là ngành nghề có điều kiện? Sau đây, Hãng luật Thành Công giúp bạn tổng hợp các ngành nghề có điều kiện đối với lĩnh vực xây dựng:

 • Tư vấn lập quy hoạch đô thị do tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện;
 • Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng;
 • Khảo sát xây dựng;
 • Tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;
 • Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng;
 • Lập thiết kế quy hoạch xây dựng;
 • Thi công xây dựng công trình;
 • Hoạt động xây dựng của nhà thầu nước ngoài;
 • Quản lý chi phí đầu tư xây dựng;
 • Kiểm định chất lượng công trình xây dựng;
 • Thí nghiệm chuyên ngành xây dựng.

Mã ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng

Bạn có thể tham khảo một số mã ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng dưới đây:

Mã ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng
Mã ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng

Mã ngành hoạt động xây dựng chuyên dụng

Bạn có thể tham khảo một số mã ngành hoạt động xây dựng chuyên dụng dưới đây:

Mã ngành hoạt động xây dựng chuyên dụng
Mã ngành hoạt động xây dựng chuyên dụng

Thành lập công ty xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài

Loại hình công ty xây dựng vốn nước ngoài

Pháp luật đầu tư quy định nhà đầu tư nước ngoài là thành viên WTO được đầu tư để thành lập công ty xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và các loại hình doanh nghiệp khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật có liên quan.

Ngành nghề xây dựng được đầu tư

Thi công xây dựng nhà cao tầng và thi công các công trình kỹ thuật dân dụng thuộc Cam kết WTO của Việt Nam. Theo đó, Quý doanh nghiệp được phép thành lập công ty có vốn nước ngoài để thực hiện việc cung cấp dịch vụ thi công các công trình kỹ thuật xây dựng và thi công xây dựng nhà cao tầng.

Vốn đầu tư và vốn điều lệ cho ngành nghề xây dựng

Vốn đầu tư

Hiện nay, Luật không quy định về mức vốn đầu tư tối thiểu đối với nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp phải tuân thủ việc góp vốn đầu tư theo như thời gian cam kết được nêu trong Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Vốn điều lệ của công ty xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài

Vốn điều lệ là số vốn mà doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Vốn điều lệ 

Cơ quan thẩm quyền có thể không cấp Giấy chứng nhận đầu tư nếu vốn đầu tư thực tế của nhà đầu tư (thể hiện qua báo cáo tài chính hoặc các giấy tờ khác) nhỏ hơn số vốn đầu tư mà nhà đầu tư cam kết đầu tư hoặc số vốn đầu tư cam kết thì doanh nghiệp “rơi” vào diện xem xét là không đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án đầu tư theo ý kiến riêng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trên thực tiễn, đối với những ngành nghề kinh doanh nêu trên, cơ quan Nhà nước có thể yêu cầu phải thực hiện việc góp vốn đầu tư và vốn điều lệ trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Quy trình thực hiện lập công ty xây dựng vốn nước ngoài

Phạm vi thực hiện:

 • Tư vấn quy định pháp luật và các vấn đề có liên quan đến thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Soạn thảo hồ sơ nộp Sở Kế hoạch đầu tư kể từ ngày Quý khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định.
 • Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ, nhận kết quả tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Bàn giao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép đăng ký kinh doanh.

Trình tự thủ tục:

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố;

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố.

Soạn thảo các hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho ngành xây dựng:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu);
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Giải trình các điều kiện đáp ứng khả năng đầu tư;
 • Giấy ủy quyền nộp hồ sơ.

Soạn thảo các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ Công ty;
 • Danh sách thành viên/Danh sách cổ đông (Công ty TNHH hai thành viên trở lên/Công ty cổ phần);
 • Giấy ủy quyền nộp hồ sơ.

Tài liệu Quý khách hàng cung cấp:

 • Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Báo cáo tài chính có kiểm toán hai năm liên tiếp gần nhất nếu nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức;
 • Xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng của nhà đầu tư (không nhỏ hơn số vốn mà nhà đầu tư dự định đầu tư) nếu nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
 • Bản hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc thỏa thuận nguyên tắc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh để thực hiện dự án. Kèm theo tài liệu này là Giấy chứng nhận đầu tư của bên cho thuê địa điểm (Có ngành nghề kinh doanh bất đống sản); Giấy phép xây dựng; Sổ đỏ; Bản vẽ mặt bằng cho thuê.

Thời gian thực hiện

 • Thời gian xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định là 15 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ.
 • Thời gian xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ 05 – 07 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ.

Tham khảo thủ tục pháp lý liên quan đến công ty xây dựng

 • Dịch vụ thành lập công ty xây dựng tại Hãng Luật Thành Công.
 • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp.
 • Dịch vụ phòng pháp chế thuê ngoài uy tín tại Hãng Luật Thành Công.

Câu hỏi liên quan đến thành lập công ty xây dựng chúng tôi thường tư vấn

Điều kiện mở công ty xây dựng?

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện cơ bản để đăng ký kinh doanh. Một số ngành nghề xây dựng muốn hoạt động hợp pháp bạn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể theo luật định, ví dụ như: chứng chỉ hành nghề, bằng cấp,…. Hãy liên hệ hotline 1900.633.710 để được tư vấn cụ thể các điều kiện thành lập và hoạt động nhé.

Thành lập công ty xây dựng cần những gì?

Quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật và giấy tờ pháp lý của thành viên/cổ đông sáng lập công ty. Hồ sơ còn lại Luật Thành Công sẽ chuẩn bị cho bạn.

Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Hiện nay, Luật không quy định ràng buộc về số vốn đăng ký tối thiểu hay tối đa đối với ngành nghề xây dựng.

Tuy nhiên, vốn điều lệ là sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản của công ty nên nếu như vốn điều lệ quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của công ty.

 • Trường hợp vốn điều lệ thấp hoặc quá thấp, sự cam kết chịu trách nhiệm về tài sản của doanh nghiệp sẽ giảm xuống. Ngoài ra,với số vốn điều lệ thấp thì khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ ngân hàng sẽ hạn chế về mức vay.
 • Trường hợp vốn điều lệ cao hoặc quá cao, sự cam kết chịu trách nhiệm về tài sản của doanh nghiệp và nguy cơ rủi ro sẽ cao hơn. Tùy thuộc vào năng lực tài chính cũng như quy mô hoạt động kinh doanh mà chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên nên đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Có nên thành lập công ty xây dựng?

 • Thành lập một công ty xây dựng không quá phức tạp, nhưng để duy trì hoạt động và mang lại lợi nhuận thật không dễ dàng.
 • Đặc thù ngành xây dựng (đặc biệt là thiết kế, thi công hay giám sát xây dựng) đòi hỏi sự tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ và khả năng chịu rủi ro nhiều hơn so với những ngành kinh doanh khác.
 • Bạn có khả năng quản lý điều hành, có nguồn vốn ổn định và nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
 • Bạn có khả năng ngoại giao tốt, dễ dàng mở rộng mối quan hệ. Bạn có đơn vị Luật uy tín đồng hành hỗ trợ pháp lý thì còn chần chờ gì mà không thử sức mở công ty xây dựng cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710