zalo-icon
phone-icon

Thành lập công ty môi giới việc làm

Đi cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, với vai trò là chiếc cầu nối, các công ty môi giới đã góp một phần không nhỏ trong việc hỗ trợ và cung cấp việc làm cho những người lao động có nhu cầu tìm kiếm một công việc phù hợp. Những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm việc của người lao động ngày càng cao. Vì thế, các “công ty môi giới việc làm” nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn đang muốn thành lập công ty môi giới việc làm nhưng lại không biết về điều kiện kinh doanh, quy trình thực hiện? Hãy tham khảo qua bài viết của Luật Thành Công dưới đây để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!

Môi giới việc làm là gì?

Môi giới việc làm là hoạt động trung gian chuyên về giới thiệu, tư vấn việc làm, đưa ra lựa chọn nghề phù hợp với khả năng và trình độ đào tạo của người lao động.

Môi giới việc làm là gì?

Cụ thể, một số hoạt động mà công ty môi giới việc làm thực hiện bao gồm:

 • Tìm kiếm, tư vấn trực tiếp những công việc phù hợp với khả năng, trình độ, nhu cầu của người lao động trong và ngoài nước;
 • Giới thiệu những người lao động có nhu cầu tìm việc cho doanh nghiệp cần tuyển dụng. Đồng thời, tư vấn cho người sử dụng lao động cách quản lý lao động và cách quản trị, phát triển nhân lực;
 • Cung cấp thông tin cho các bên về thị trường lao động thông qua việc thu thập, phân tích thông tin thị trường.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép sản xuất thực phẩm | Hãng Luật Thành Công

Khi thành lập, công ty môi giới việc làm cần những điều kiện gì?

Lĩnh vực môi giới việc làm thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để được cấp giấy phép thành lập công ty môi giới việc làm thì công ty cần đáp ứng những điều kiện cụ thể sau:

 • Doanh nghiệp phải có trụ sở hoạt động môi giới việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng tối thiểu là 36 tháng.
 • Doanh nghiệp đảm bảo vốn kí quỹ là 300.000.000 đồng.
 • Doanh nghiệp phải tiến hành xin cấp giấy phép kinh doanh hoạt động môi giới việc làm.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đồng thời là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, đảm bảo về sức khỏe, có đầy đủ trách nhiệm và năng lực hành vi dân sự. Ngoài ra, người đại diện pháp luật phải có trình độ từ đại học trở lên hoặc đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động từ đủ 02 năm trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp phép.

Cấp giấy phép công ty môi giới việc làm thuộc cơ quan thẩm quyền nào?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi chủ doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính có thẩm quyền cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép hoạt động đối với công ty môi giới việc làm.

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty phần mềm mới nhất 2023

Những tài liệu, hồ sơ khi thực hiện thành lập công ty môi giới việc làm

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới việc làm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty môi giới việc làm;
 • Danh sách các cổ đông hoặc thành viên công ty (nếu là công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên);
 • Điều lệ công ty môi giới việc làm theo quy định của pháp luật.;
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật;
 • Đối với thành viên là tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị:
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác;
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Biên bản xác nhận đồng ý góp vốn.
 • Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả (trường hợp người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện); bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Những tài liệu, hồ sơ khi thực hiện thành lập công ty môi giới việc làm

Hồ sơ xin giấy phép dịch vụ việc làm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Bản sao sổ đỏ/sổ hồng giấy hoặc hợp đồng thuê địa điểm;
 • Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động dịch vụ việc làm;
 • Bản lý lịch tự thuật;
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ);
 • Văn bản xác minh thời gian làm chuyên môn:
 • Bản sao Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm, giao nhiệm vụ;
 • Bản sao giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là gì?

Quy trình và thủ tục thành lập công ty môi giới việc làm tại Luật Thành Công?

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty môi giới việc làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên, địa chỉ, loại hình doanh nghiệp, vốn và người đại diện theo pháp luật

Đây là những nội dung cơ bản mà các cá nhân, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước tiên khi làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới việc làm. Cụ thể như sau:

Tên công ty

Tên công ty phải có đầy đủ cấu trúc, bao gồm: loại hình và tên riêng. Tên riêng của công ty phải đảm bảo không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân,… để làm tên riêng của doanh nghiệp.

Lưu ý, không được sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Địa chỉ công ty

Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và phải được xác định rõ ràng, cụ thể về số nhà, quận/huyện, thành phố,…

Lưu ý: cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể để làm địa chỉ cho công ty. Theo đó, doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để làm địa chỉ công ty môi giới việc làm.

Loại hình doanh nghiệp

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới việc làm cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như: đặc điểm riêng của từng loại hình, điều kiện về vốn, điều kiện về số lượng thành viên, phương pháp quản trị doanh nghiệp,… để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với các đặc tính của doanh nghiệp mình.

Hiện nay, có một số loại hình doanh nghiệp như: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Vốn điều lệ

Các công ty nói chung và công ty môi giới việc làm nói riêng cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình thành lập công ty phải chi trả nhiều chi phí khác nhau.

Ở đây, ngành nghề môi giới việc làm không yêu cầu vốn pháp pháp định, do đó các công ty môi giới việc làm có thể tự kê khai vốn điều lệ căn cứ vào mong muốn và khả năng của mình. Lưu ý, doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp; bởi vì xét về khía cạnh tâm lý khách hàng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật

Tương tự như các doanh nghiệp khác, công ty môi giới việc làm cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và uy tín để làm người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật có thể là chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình doanh nghiệp và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập doanh nghiệp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới

Cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp để công ty môi giới việc làm hoạt động đúng pháp luật. Chuẩn bị và soạn thảo những giấy tờ hồ sơ về đăng ký thành lập công ty môi giới việc làm đã nêu ở trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Giai đoạn 1: Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, đăng tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/) để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh.

Trang Đăng ký doanh nghiệp

Giai đoạn 2: Người đại diện theo pháp luật sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, đăng tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

 • Khi đã tạo lập thành công tài khoản trên Cổng thông tin điện tử quốc gia, doanh nghiệp tiến hành đăng nhập và chọn mục thành lập mới doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục làm theo hướng dẫn của các chỉ mục tương ứng.
 • Doanh nghiệp lưu ý là phải nhập đầy đủ thông tin và thông tin phải chính xác.
 • Sau khi nhập liệu thông tin doanh nghiệp thành công, doanh nghiệp xác nhận hồ sơ hợp lệ và đăng tải hồ sơ (bản scan) lên những mục tương ứng.

Giai đoạn 3: Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Giai đoạn 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành xem xét, gửi thông báo qua mạng điện tử để yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau 60 ngày, hồ sơ sẽ bị hủy bỏ nếu doanh nghiệp không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành gửi thông tin của doanh nghiệp sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giai đoạn 5: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được gửi về cho doanh nghiệp theo đường bưu điện.

Bước 4: Xin cấp giấy phép dịch vụ việc làm

Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ để xin cấp giấy phép dịch vụ việc làm. Hồ sơ cụ thể bao gồm những tài liệu, giấy tờ như đã nêu ở mục trên.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông qua ba hình thức là nộp trực triếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến thông qua trang cổng thông tin của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sau 07 ngày làm việc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét và cấp giấy phép. Trường hợp từ chối cấp giấy phép sẽ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Bước 5: Tiến hành khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Khắc con dấu:

Khắc con dấu riêng có tên công ty và mã số doanh nghiệp là việc công ty môi giới việc làm phải thực hiện sau khi có mã số thuế; số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia:

Trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp Giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty môi giới việc làm tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Các thủ tục phải làm sau khi thành lập công ty môi giới việc làm

Thực hiện hồ sơ kê khai và đóng thuế cho doanh nghiệp:

Khi đi vào hoạt động kinh doanh, công ty môi giới việc làm cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ và đúng thời hạn. Hồ sơ công ty cần chuẩn bị khi thực hiện khai thuế bao gồm:

 • Tờ khai thuế môn bài;
 • Giấy phép đăng ký thành lập công ty (02 bản sao y hợp lệ);
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (02 bản sao y hợp lệ);
 • Giấy ủy quyền (trường hợp người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện);
 • Bảng đăng ký trích khấu hao tài sản cố định;
 • Công văn về việc đăng ký thực hiện hình thức, chế độ kế toán, hóa đơn (02 bản);
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc/kế toán (nếu có);

Thông báo phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty:

Công ty môi giới việc làm cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng với cơ quan thuế quản lý trước khi sử dụng.

Ngoài ra, công ty môi giới việc làm cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết như tên doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp, địa chỉ,.. và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định cũng như bảo đảm sự thuận tiện cho việc quản lý.

Mua chữ ký số điện tử

Công ty môi giới việc làm tiến hành mua chứ ký số trực tuyến, mục đích để thực hiện đóng thuế và nộp tờ khai thuế trực tuyến. Tiếp đó, công ty môi giới việc làm yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty để kế toán dùng tài khoản chữ ký số đã mua thực hiện đóng thuế trực  tuyến cho công ty theo đúng quy định.

Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty môi giới việc làm cần thuê một kế toán để có thể quyết toán sổ sách, kê khai thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế theo đúng quy định,…

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

 Công ty môi giới việc làm cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Người đại diện pháp luật mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu ra ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo trực tiếp với cơ quan Thuế quản lý số tài khoản này.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục thành lập công ty dịch vụ việc làm

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty môi giới việc làm?

Thời hạn của Giấy phép môi giới việc làm là bao nhiêu?

Theo điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 23/2021/NĐ-CP quy định thời hạn của giấy phép môi giới việc làm tối đa là 60 tháng. Trường hợp hết thời hạn này, doanh phải tiến hành gia hạn hoặc có thể chấm dứt hoạt động.

Cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép môi giới việc làm là cơ quan nào?

Căn cứ Điều 15 Nghị định 23/2021/NĐ-CP quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính ủy quyền (sau đây gọi chung là cơ quan nhà nước có thẩm quyền) cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp.

Mức xử phạt như thế nào đối với những hành vi vi phạm đối với công ty môi giới việc làm?

Theo điều 7 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về dịch vụ việc làm cụ thể như sau:

Thứ nhất, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm không thông báo hoạt động dịch vụ việc làm không theo quy định của pháp luật;

Thứ hai, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có một trong các hành vi thu phí dịch vụ việc làm quá mức quy định;

Thứ ba, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với công ty dịch vụ việc làm có hành vi đưa những sai gây nhầm lẫn hoặc không đúng về vị trí tuyển dụng công việc làm;

Thứ tư, phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không phải là trung tâm dịch vụ việc làm được thành lập hợp pháp hoặc không có Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn;

Thứ năm, phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với doanh nghiệp dịch vụ việc làm có một trong các hành vi như sửa chữa, làm sai lệch nội dung Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm đã được cấp nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép;

Thứ sáu, phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công ty môi giới giới thiệu việc làm có được thu tiền phí không?

Đối với công ty môi giới hoạt động giới thiệu việc làm, khi thực hiện các công việc sau đây thì được thu phí:

 • Tư vấn: Đối với người lao động, không quá 10.000 đồng/lần/người; đối với người sử dụng lao động, không quá 20.000 đồng/lần/người.
 • Giới thiệu việc làm: Đối với người lao động, không quá 200.000 đồng; đối với người sử dụng lao động: Không quá 20% tiền lương 1 tháng lương đầu ghi trong hợp đồng lao động.
 • Cung ứng lao động và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động: Đối với người lao động, không quá 20% tiền lương 1 tháng lương đầu ghi trong hợp đồng lao động; đối với người sử dụng lao động: Không quá 30% tiền lương 1 tháng lương đầu ghi trong hợp đồng lao động.

Nếu có thắc mắc gì, liên hệ ngay: Tư Vấn Pháp Luật Ngân hàng – Chứng khoán – Bảo hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710