zalo-icon
phone-icon

Thủ tục thành lập công ty phần mềm

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, phần mềm đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong vận hành và quản lý, vì vậy kinh doanh phần mềm đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Là cá nhân, tổ chức, bạn muốn thành lập công ty phần mềm nhưng không biết các giấy tờ, thủ tục cần thiết? Điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh phần mềm là gì? Để tìm hiểu thêm về những vấn đề này, hãy xem các bài viết dưới đây.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp phần mềm

Pháp luật hiện hành Việt Nam quy định khi tổ chức, cá nhân có nhu cầu muốn thành lập doanh nghiệp, công ty phần mềm thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp, công ty phần mềm phải có địa chỉ hoạt động kinh doanh hợp pháp, cụ thể là có giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất, có hợp đồng thuê đất, thuê văn phòng trụ sở để hoạt động
 • Thứ hai, chủ doanh nghiệp, công ty phần mềm là công dân hợp pháp theo quy định của pháp luật, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị hạn chế thành lập công ty, doanh nghiệp phần mềm
 • Thứ ba, công ty, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp trong lĩnh vực phần mềm
 • Thứ tư, doanh nghiệp, công ty phần mềm cần phải xin cấp Giấy phép đủ điều kiện an ninh trật tự mới được phép kinh doanh trong trường hợp kinh doanh liên quan đến phần mềm, thiết bị ngụy trang, ghi âm, định vị, ghi hình.
Thủ tục thành lập công ty phần mềm
Thành lập công ty phần mềm

Hướng dẫn thành lập công ty phần mềm

Khi có nhu cầu thành lập công ty phần mềm, khách hàng cần thực hiện các quy trình, thủ tục sau:

Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty phần mềm

Tên công ty

Tên công ty phần mềm phải là tên riêng, không được giống, trùng khớp hay gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng kí kinh doanh trước đó. Việc đặt tên công ty một cách phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình hoạt động sau này của công ty.

Địa chỉ công ty

Khách hàng nên chuẩn bị một địa chỉ công ty đúng, cụ thể. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và không được đăng ký giả mạo đăng kí ảo địa chỉ công ty. Bên cạnh đó, pháp luật quy định không được phép lấy địa chỉ của khu tập thể hay các khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh, hoạt động của công ty. Khách hàng có thể lấy địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để làm địa chỉ đăng ký khi thành lập công ty.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ hiện nay là gì?

Chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty phần mềm

Người đại diện pháp luật của công ty là người chịu trách nhiệm chính đối với công ty, thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao để đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Người đại diện của pháp luật phải là người trung thành với lợi ích của doanh nghiệp, không sử dụng thông tin của doanh nghiệp một cách trái phép, không lạm dụng chức vụ, sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác. Vì vậy,công ty phần mềm phải chọn người có đủ kinh nghiệm, năng lực, tuân thủ đúng những yêu cầu của pháp luật về quy đinh của người đại diện cho công ty kinh doanh phần mềm.

Tìm hiểu ngay: Người đại diện pháp luật 

Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh và loại hình doanh nghiệp

Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực phần mềm, bao gồm một số ngành dưới đây:

Mã ngành

Tên ngành nghề

5820

Sản xuất phần mềm

4651

Bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm

6201

Lập trình máy vi tính

6311

Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan

6209

Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính

4741

Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Đối với loại hình doanh nghiệp, tùy thuộc vào việc lựa chọn mã ngành kinh doanh, quy mô, điều kiện hoạt động sản xuất doanh nghiệp, quy mô vốn đầu tư, số lượng thành viên góp vốn mà doanh nghiệp, công ty có thể chọn lựa một trong các loại hình kinh doanh là doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hay công ty cổ phần để đăng ký.

Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp có ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, vì vậy chủ thể có thể nghiên cứu lựa chọn loại hình sao cho phù hợp với công ty mình.

Hướng dẫn thành lập công ty phần mềm
Hướng dẫn thành lập công ty phần mềm

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ cho công ty phần mềm

Vốn tối thiểu của công ty phần mềm

Khi thành lập loại hình công ty nào thì cũng phải cần vốn và công ty phần mềm cũng vậy. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu:

 • Nếu ngành nghề kinh doanh của công ty không yêu cầu mức vốn pháp định thì công ty có thể đăng ký mức vốn điều lệ tùy ý. Tuy nhiên, cần lưu ý đăng kí vốn điều lệ sao cho phù hợp với thực tế để thuận lợi cho việc kinh doanh hoạt đông. Bởi vì nếu đăng kí vốn điều lệ quá thấp thì sẽ dẫn đến trường hợp khi làm ăn, hợp tác với khách hàng, đối tác, cơ quan nhà nước, ngân hàng thì họ sẽ nghi ngờ, không tin tưởng doanh nghiệp, gây ra hạn chế giao dịch. Còn nếu đăng ký mức vốn quá cao thì sẽ gây khó khăn cho công ty trong quá trình, thời điểm và thủ tục tiến hành góp vốn theo quy định của pháp luật.
 • Nếu công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh mà theo pháp luật, ngành nghề đó yêu cầu một mức vốn pháp định thì mức vốn tối thiểu để thành lập công bằng với mức vốn quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Kê khai vốn điều lệ

Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng và tùy từng trường hợp, doanh nghiệp phải chứng minh có hay không hoặc chứng minh chính xác mức vốn điều lệ đó.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh liên quan đến phần mềm là ngành nghề có yêu cầu về mức vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp phần mềm

Hồ sơ chi tiết để đăng ký thành lập công ty phần mềm

Khi đăng ký thành lập công ty phần mềm thì doanh nghiệp, công ty cần soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty, bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty phần mềm
 • Điều lệ công ty phần mềm
 • Danh sách các thành viên góp vốn vào công ty (nếu công ty tổ chức theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên), danh sách các cổ đông góp vốn vào công ty (nếu công ty tổ chức theo mô hình công ty cổ phần).
 • Giấy tờ pháp lý của các cá nhân liên quan (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu…)

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khách hàng nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký nêu trên trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở công ty. Sau đó chờ 03-06 ngày để nhận kết quả đăng ký. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Sở Kế hoạch Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty, còn trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được trả lời lý do bằng văn bản.

Hồ sơ thành lập công ty phần mềm
Hồ sơ thành lập công ty phần mềm

Khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải tiến hành đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần đảm bảo thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp trên con dấu. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty logistics mới nhất 2023

Công bố thông tin công ty phần mềm

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin: ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần).

Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục công bố là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty phần mềm. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật ( từ 1.000.000đ – 2.000.000đ)

Những thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty phần mềm

Tiến hành góp vốn

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng kí doanh nghiệp,  doanh nghiệp phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong điều lệ vào công ty phần mềm. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…

Thực hiện thông báo phát hành hóa đơn

Công ty phần mềm phát hành hóa đơn để sử dụng hoặc đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp phần mềm cần đóng thuế đầy đủ

Khi tiến hành hoạt động, doanh nghiệp phần mềm phải đóng những loại thuế do pháp luật quy định, đó là:

 • Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp đóng sẽ phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể:
  1. Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì doanh nghiệp phải đóng 3.000.000đ mỗi năm tiền thuế môn bài.
  2. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì doanh nghiệp phải đóng 2.000.000đ mỗi năm tiền thuế môn bài.

Xem thêm: Vốn điều lệ là gì?

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp đóng loại thuế này dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng.

Thuê kế toán hoặc dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp có thể tiến hành thuê dịch vụ kế toán của Luật Thành Công nếu chưa muốn tuyển nhân viên kế toán. Chúng tôi cam kết tiến hành làm thủ tục hành chính, kết toán thuế, sổ sách cho công ty kinh doanh phần mềm đầy đủ nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

Doanh nghiệp phần mềm tiến hành kê khai thuế

Sau khi công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai và thực hiện khai thuế đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt.

Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

Công ty kinh doanh phần mềm cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp có thể đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty phần mềm sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế trực tuyến theo định kỳ hoặc theo quý cho doanh nghiệp.

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Chủ doanh nghiệp phần mềm phải mang theo các giấy tờ pháp lý cá nhân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, thêm vào đó là con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty uy tín top 1 HCM

Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty phần mềm

Khi thành lập công ty phần mềm thì nên tổ chức công ty theo mô hình nào?

Về mặt pháp lý và sự phù hợp thì công ty phần mềm có thể cân nhắc tổ chức công ty theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Vì công ty trách nhiệm hữu hạn có nhiều ưu điểm hơn so với doanh nghiệp tư nhân (công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân còn doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân khi thành lập, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp, vì vậy hạn chế được rủi ro khi hoạt động, kinh doanh, còn chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ của doanh nghiệp).

Công ty trách nhiệm hữu hạn còn có ưu điểm là các chức danh, bộ máy quản lý công ty sẽ ít phức tạp hơn so với việc tổ chức công ty phần mềm theo mô hình công ty cổ phần.

Tên công ty phần mềm có được sử dụng bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh không?

Hoàn toàn được, miễn là tên công ty không trùng với tên các công ty khác đã đăng ký hợp lệ trước đó.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay Tư vấn pháp lý thông qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.633.712

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710