zalo-icon
phone-icon

Thủ tục thành lập công ty logistics

Logistics đang phát triển từng ngày tại Việt Nam, ngành kinh doanh logistics đã mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp. Vậy, làm thế nào để thành lập công ty logistics thành công? Để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics cần những giấy tờ và thủ tục gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về trình tự mở công ty logistics để doanh nghiệp nắm được quy trình thành lập và bắt đầu hoạt động công ty một cách suôn sẻ.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Đầu tư 2020;
 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Thương mại 2005;
 • Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ Logistics;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;
 • Biểu cam kết WTO;
 • Nghị định 86/2019/NĐ-CP quy định mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Công ty Logistics là gì?

Công ty logistics có thể hiểu là đơn vị trung gian, thực hiện các dịch vụ như: dịch vụ kho bãi, dịch vụ xếp dỡ container, dịch vụ chuyển phát, vận tải hàng hóa, dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan,… hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Theo quy định tại Điều 233 Luật Thương mại 2005, dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc một số công việc gồm: nhận hàng, vận chuyển, làm thủ tục hải quan, lưu kho, lưu bãi, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Thành lập công ty logistics
Thành lập công ty logistics

Điều kiện thành lập công ty Logistics tại Việt Nam

Quy định tại Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, dịch vụ logistics cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh sau:

 • Thương nhân kinh doanh dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics được quy định tại Điều 3 nghị định này phải đáp ứng điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định pháp luật.
 • Trong trường hợp thương nhân tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động, các mạng mở khác thì phải đáp ứng thêm quy định về thương mại điện tử.
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài (là thành viên WTO) cần đáp ứng các điều kiện được liệt kê tại khoản 3 Điều 4 Nghị định này.
 • Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài có thể dựa trên sự lựa chọn của nhà đầu tư đó trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của các điều ước quốc tế có quy định khác nhau về điều kiện kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định pháp luật đối với dịch vụ đó, thì mới được xem là đủ điều kiện để thành lập công ty Logistics.

Các mã ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dịch vụ logistics

Để có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh Logistics, doanh nghiệp khi tiến hành thành lập doanh nghiệp cần đăng ký các ngành, nghề có liên quan đến dịch vụ này. Chúng tôi, xin giới thiệu đến khách hàng các ngành nghề liên quan đến dịch vụ logistics bao gồm:

 • 5229: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải;
 • 8292: dịch vụ đóng gói;
 • 5210: kho bãi và lưu giữ hàng hóa;
 • 7120: kiểm tra và phân tích kỹ thuật;
 • 5222: hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy;
 • 5012: vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương;
 • 5224: bốc xếp hàng hóa;
 • 4933: vận tải hàng hóa bằng đường bộ;
 • 5022: vận tải hàng hóa đường thủy nội địa;
 • 4653: bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp;
 • 4659: bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác
 • 7710: cho thuê xe có động cơ
Hướng dẫn thành lập công ty logistics
Hướng dẫn thành lập công ty logistics

Các loại vốn cần thực hiện khi thành lập công ty logistics

Vốn điều lệ

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty, các thành viên công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập cổ phần.

Có thể bạn quan tâm: Vốn điều lệ là gì?

Đây là khoản vốn doanh nghiệp được tự do đăng ký và không có giới hạn tối đa cũng như tối thiểu đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề thông thường, người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên khoản vốn góp của mình.

Đã là doanh nghiệp, dù kinh doanh ở lĩnh vực nào cũng đòi hỏi phải có vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và đây cũng là một trong các yếu tố để đối tác, ngân hàng nhìn vào và đánh giá tiềm năng của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics cũng vậy, việc đăng ký vốn như thế nào sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của các đối tác trong quá trình hoạt động. Với đặc thù ngành nghề là các hoạt động trung gian, việc có một mức vốn điều lệ lớn có thể phần nào chứng minh được khả năng đảm bảo và quản lý rủi ro, khả năng quản trị và vận hành doanh nghiệp của người đứng đầu.

Vốn pháp định

Quy định pháp luật hiện hành, không có quy định thế nào là vốn pháp định. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có khi thành lập doanh nghiệp. Mức vốn này chỉ áp dụng khi doanh nghiệp có đăng kí kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu.

Mức vốn pháp định mà doanh nghiệp đáp ứng sẽ được xác nhận bằng Giấy xác nhận vốn pháp định, cấp trước khi doanh nghiệp được cấp giấy phép thành lập và hoạt động.

Việc đặt ra loại vốn này vì các ngành này, đòi hỏi doanh nghiệp phải có số vốn nhất định để có thể vận hành doanh nghiệp, tiến hành hoạt động kinh doanh nhằm phòng trừ rủi ro sau khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Đối chiếu quy định pháp luật hiện hành, dịch vụ logistics không phải áp dụng vốn pháp định.

Vốn ký quỹ

Ký quỹ được hiểu là một loại tiền gửi có hoặc không có kỳ hạn của doanh nghiệp, nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ; đề phòng trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics, không cần quan tâm về loại vốn này do hiện tại, pháp luật chưa có quy định về vốn ký quỹ đối với công ty Logistics.

Vốn đầu tư

Trong trường hợp thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài thì loại vốn này phải được đảm bảo tiến hành đóng góp đủ và đúng thời hạn theo đúng cam kết của nhà đầu tư nước ngoài.

Mức vốn đầu từ tùy thuộc vào quy mô của từng dự án nhất định.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thành lập công ty phần mềm mới nhất 2023

Trình tự thành lập công ty logistics

Để thành lập công ty logistics cần thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và soạn thảo hồ sơ theo quy định pháp luật

 • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần); danh sách thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên);
 • Điều lệ Công ty.
 • Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực; đối với tổ chức: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, văn bản ủy quyền,…

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính.

Sở Kế hoạch – đầu tư sẽ tiến hành xem xét sau khi nhận đầy đủ thành phần hồ sơ. Có hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ thành phần và nội dung, cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp GCN đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản để người nộp tiến hành sửa đổi.

Thời gian xử lý hồ sơ là 03 – 05 ngày làm việc.

Hình thức nộp hồ sơ: nộp trực tuyến trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân

Quý khách hàng có thể tự mình hoặc để chúng tôi khắc dấu pháp nhân và dấu pháp danh cho doanh nghiệp;

Bước 4: Hoàn thiện các thủ tục sau thành lập công ty

 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp (có hỗ trợ mở tài khoản số đẹp);
 • Thực hiện hồ sơ thuế ban đầu cho doanh nghiệp;
 • Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet;
 • Đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Hồ sơ phát hành hóa đơn điện tử do Luật Thành Công hỗ trợ;
 • Phát hành hóa đơn điện tử.
Trình tự thành lập công ty logistics
Trình tự thành lập công ty logistics

Thành lập công ty logistics có vốn đầu tư tại Việt Nam

Đối với doanh nghiệp 100% vốn trong nước, doanh nghiệp tiến hành thành lập doanh nghiệp theo thủ tục được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành (chọn loại hình phù hợp với quy mô, ý chí, khả năng kinh tế của chủ thể kinh doanh; sau đó tiến hành chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền như chúng tôi đã đề cập bên trên). Ngoài ra, nhà đầu tư phải được cấp giấy phép kinh doanh đối với một số dịch vụ Logicstics tại cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty vận tải năm 2023 là gì?

Thành lập công ty logistics có 100% vốn đầu tư nước ngoài

Kinh doanh dịch vụ Logistics là ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài, vì thế theo khoản 3 Điều 9 Luật Đầu tư 2020, cần xem xét điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Dựa trên quy định pháp luật hiện hành về đầu tư, cũng như tra cứu Biểu cam kết WTO: lĩnh vực Logistics sẽ không được tiến hành thành lập doanh nghiệp với tỉ lệ 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ngoại trừ một số ngành như Dịch vụ liên quan đến vận tải biển (không bao gồm vận tải quốc nội, một số dịch vụ liên quan đến bảo dưỡng, tiến hành sửa chữa máy bay, dịch vụ kho bãi, dịch vụ chuyển phát và hoạt động dịch vụ vận tải hàng hóa), trong trường hợp này được thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài, muốn kinh doanh dịch vụ Logistics ở các lĩnh vực khác của dịch vụ vận tải biển thì chỉ có thể đầu tư theo các hình thức: liên doanh, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong nước. Tỉ lệ góp vốn dao động trong khoảng 49 -51%.

Nhà đầu tư nước ngoài phải chứng minh được năng lực tài chính; đồng thời là người có đủ sức khỏe, năng lực và là công dân của các quốc gia thành viên WTO hoặc cùng ký kết hiệp ước thương mại với nước ta.

Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài trước tiên phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tìm hiểu ngay: Thành lập công ty cần bao nhiêu tiền?

Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty logistics

Khi tiến hành thành lập công ty Logistics, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

 • Tên doanh nghiệp Logistics: không đặt tên trùng, gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Ngoài ra không sử dụng tên cơ quan nhà nước, tên tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp,… để làm một phần hoặc toàn bộ tên doanh nghiệp. Nghiêm cấm các trường hợp sử dụng từ ngữ, kí hiệu vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống lịch sử.
 • Người đại diện theo pháp luật: theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện hành, một doanh nghiệp có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp doanh nghiệp có nhiều hơn một người đại diện, cần quy định rõ phạm vi chức vụ, quyền hạn.
 • Ngành nghề kinh doanh: buộc doanh nghiệp phải đăng ký các mã ngành, nghề kinh doanh liên quan đến Logistics, có như vậy mới có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh Logistics.
 • Chủ thể tiến hành thành lập doanh nghiệp: nếu là nhà đầu tư nước ngoài, cần tham chiếu quy định pháp luật đầu tư, biểu cam kết WTO, pháp luật thương mại và các quy định pháp luật có liên quan để đảm bảo việc kinh doanh của doanh nghiệp hợp pháp.
 • Lưu ý về các hoạt động sau khi thành lập doanh nghiệp như: mua chữ ký số (Token); mở tài khoản ngân hàng; treo bảng hiệu công ty tại trụ sở; góp vốn vào công ty; kê khai và nộp thuế; khắc con dấu công ty.
 • Các hoạt động về kế toán: Công ty có thể có bộ phận kế toán hoặc nhân viên kế toán đảm nhận các công việc như: quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp chưa có cá nhân, phòng ban đảm nhận các công việc trên, chúng tôi – Luật Thành công có cung cấp dịch vụ kế toán, sẽ san sẻ giúp doanh nghiệp một phần công việc trong quá trình hoạt động.

Trên đây là những thông tin, chia sẻ mà chúng tôi – Luật Thành công đã nghiên cứu quy định pháp luật để cung cấp cho Qúy khách hàng về thành lập công ty ogistics. Mong rằng nội dung trên sẽ hữu ích và giải đáp được các thắc mắc của Qúy khách hàng. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu thành lập công ty logistics, kính mong Qúy khách hàng liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710