zalo-icon
phone-icon

Thành lập công ty môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, khi thành lập công ty môi giới bất động sản bạn cần lưu ý rất nhiều vấn đề liên quan. Vậy cách để thuận lợi mở công ty môi giới bất động sản và điều kiện cần đáp ứng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Cụ thể, bên môi giới bất động sản thường thực hiện các công việc sau đây:

 • Tìm kiếm đối tác đáp ứng những điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng;
 • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc có liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
 • Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

thành lập công ty mô giới bất động sản

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản?

Ngành nghề môi giới bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy nên, để thành lập công ty môi giới bất động sản, chủ thể đó phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, các điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

 • Thứ nhất, phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người trong doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp kinh doanh độc lập. Nếu chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, doanh nghiệp có thể thực hiện sát hạch và xin được cấp chứng chỉ này.

Đối với cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập, không cần thành lập doanh nghiệp nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải đăng ký nộp thuế theo quy định;

 • Thứ hai, chủ thể kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là bên môi giới, vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trong đó, theo quy định tại Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, cá nhân đó có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Thứ hai, cá nhân đó có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Thứ ba, cá nhân đó đã trải qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Ngoài ra, để thực hiện được hoạt động môi giới bất động sản, cá nhân, tổ chức phải thực hiện tra cứu và đăng ký mã ngành nghề kinh doanh phù hợp, có liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản.

Theo đó, khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản tại Luật Thành Công?

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên, địa chỉ, loại hình doanh nghiệp, vốn và người đại diện theo pháp luật

Đây là những nội dung cơ bản mà các cá nhân, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước tiên khi làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản. Cụ thể như sau:

 • Tên công ty

Tên công ty phải có đầy đủ cấu trúc, bao gồm: loại hình và tên riêng. Tên riêng của công ty phải đảm bảo không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân,… để làm tên riêng của doanh nghiệp.

Lưu ý, không được sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

 • Địa chỉ công ty

Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và phải được xác định rõ ràng, cụ thể về số nhà, quận/huyện, thành phố,…

Lưu ý, cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể để làm địa chỉ cho công ty. Theo đó, doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để làm địa chỉ công ty môi giới bất động sản.

 • Loại hình doanh nghiệp

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như: đặc điểm riêng của từng loại hình, điều kiện về vốn, điều kiện về số lượng thành viên, phương pháp quản trị doanh nghiệp,… để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với các đặc tính của doanh nghiệp mình.

Hiện nay, có một số loại hình doanh nghiệp phổ biến như: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Xem thêm: Loại hình doanh nghiệp 

 • Vốn điều lệ

Các công ty nói chung và công ty môi giới bất động sản nói riêng cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình thành lập công ty phải chi trả nhiều chi phí khác nhau.

Xem thêm: Thành lập công ty

Ở đây, ngành nghề môi giới bất động sản không yêu cầu vốn pháp pháp định, do đó các công ty môi giới bất động sản có thể tự kê khai vốn điều lệ căn cứ vào mong muốn và khả năng của mình. Lưu ý, doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp; bởi vì xét về khía cạnh tâm lý khách hàng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

 • Người đại diện theo pháp luật

Tương tự như các doanh nghiệp khác, công ty môi giới bất động sản cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và uy tín để làm người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật có thể là chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình doanh nghiệp và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập doanh nghiệp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.
 • Điều lệ của công ty môi giới bất động sản có đầy đủ những thông tin theo như quy định.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai hành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần).
 • Bản sao hợp lệ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật hoặc bản sao các giấy tờ trên kèm bản gốc để đối chiếu.
 • Đối với thành viên là tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị:
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Biên bản xác nhận đồng ý góp vốn.
 • Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện); bản sao hợp lệ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Giai đoạn 1: Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, đăng tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/) để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh.

Giai đoạn 2: Người đại diện theo pháp luật sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, đăng tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

 • Khi đã tạo lập thành công tài khoản trên Cổng thông tin điện tử quốc gia, doanh nghiệp tiến hành đăng nhập và chọn mục thành lập mới doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục làm theo hướng dẫn của các chỉ mục tương ứng.
 • Doanh nghiệp lưu ý là phải nhập đầy đủ thông tin và thông tin phải chính xác.
 • Sau khi nhập liệu thông tin doanh nghiệp thành công, doanh nghiệp xác nhận hồ sơ hợp lệ và đăng tải hồ sơ (bản scan) lên những mục tương ứng.

Giai đoạn 3: Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Giai đoạn 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành xem xét, gửi thông báo qua mạng điện tử để yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau 60 ngày, hồ sơ sẽ bị hủy bỏ nếu doanh nghiệp không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành gửi thông tin của doanh nghiệp sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giai đoạn 5: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được gửi về cho doanh nghiệp theo đường bưu điện.

Bước 4: Tiến hành khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Khắc con dấu:

Công ty môi giới bất động sản cần khắc con dấu riêng có đủ tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp; số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia:

Trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty môi giới bất động sản tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh bất động sản cho người nước ngoài thuê

Những lưu ý khi thành lập công ty môi giới bất động sản?

Khi thành lập công ty môi giới bất động sản, các cá nhân, tổ chức cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Về ngành nghề kinh doanh

Để thực hiện được hoạt động môi giới bất động sản, cá nhân, tổ chức phải thực hiện tra cứu và đăng ký mã ngành nghề kinh doanh phù hợp, có liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản.

Theo đó, khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Về chứng chỉ hành nghề

Có bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới được thành lập công ty không?

Phòng đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản doanh khi thực hiện thủ tục xin cấp phép thành lập công ty môi giới bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để đủ điều kiện hoạt động lĩnh vực này sau khi được cấp phép thành lập doanh nghiệp.

chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Các thủ tục phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản

Thực hiện hồ sơ thuế ban đầu cho doanh nghiệp: 

Hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty bao gồm:

 • Tờ khai thuế môn bài;
 • Giấy chứng nhận đăng ký công ty (02 bản sao y);
 • CMND của người đại diện theo pháp luật (02 sao y);
 • Giấy ủy quyền (nếu không phải giám đốc đi);
 • Bảng đăng ký trích khấu hao TSCĐ;
 • Công văn về việc đăng ký thực hiện hình thức, chế độ kế toán, hóa đơn ( 2 bản);
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc (nếu có);
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán (nếu có);

Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán: Công ty môi giới bất động sản cần thuê một kế toán để có thể quyết toán sổ sách, kê khai thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế theo đúng quy định,…

Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến: Công ty môi giới bất động sản cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số trực tuyến để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến. Công ty có thể yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế đối với tài khoản ngân hàng của công ty, sau đó kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty: Công ty môi giới bất động sản cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật ra ngân hàng và mang theo con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của mình để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, người này làm thủ tục đăng ký trực tiếp với Cơ quan thuế quản lý về số tài khoản này.

Phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty:

 • Công ty môi giới bất động sản cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng với cơ quan thuế quản lý trước khi sử dụng.
 • Ngoài ra, công ty môi giới bất động sản cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết như tên doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp, địa chỉ,.. và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định cũng như bảo đảm sự thuận tiện cho việc quản lý.

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty môi giới bất động sản?

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản là gì?

Theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, các điều kiện để thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm:

 • Thứ nhất, phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người trong doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp kinh doanh độc lập. Nếu chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, doanh nghiệp có thể thực hiện sát hạch và xin được cấp chứng chỉ này.

Đối với cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập, không cần thành lập doanh nghiệp nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải đăng ký nộp thuế theo quy định;

 • Thứ hai, chủ thể kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là bên môi giới, vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.
 • Điều lệ của công ty môi giới bất động sản có đầy đủ những thông tin theo như quy định.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai hành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần).
 • Bản sao hợp lệ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật hoặc bản sao các giấy tờ trên kèm bản gốc để đối chiếu.
 • Trường hợp thành viên góp vốn thành lập là tổ chức cần chuẩn bị:
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Biên bản xác nhận đồng ý góp vốn.
 • Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện); bản sao hợp lệ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Việc thành lập công ty môi giới bất động sản mất thời gian bao lâu?

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét, gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau 60 ngày, hồ sơ sẽ bị hủy bỏ nếu doanh nghiệp không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo từ Phòng Đăng ký kinh doanh về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cuối cùng, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được gửi về cho doanh nghiệp theo đường bưu điện.

Tổng thời gian ước tính hoàn tất thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản: từ 05 đến 07 ngày làm việc.

Những hành vi có thể bị xử phạt đối với công ty môi giới bất động sản?

Công ty môi giới bất động sản có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi không đủ số người có chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định.

Công ty môi giới bất động sản còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Ngoài ra, nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn công bố thì công ty môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản, doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục có liên quan. Nếu không thực hiện, công ty môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt hành chính, tùy theo mức độ vi phạm.

Nếu có bắt kỳ thắc mắc gì, liên hệ ngay Tư vấn pháp lý thông qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.633.712

 

Có thể bạn quan tâm:

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mới Nhất 2023

Hồ sơ thành lập công ty, doanh nghiệp cần những gì?

07 điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty mới nhất 2023

Kinh nghiệm thành lập công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710