zalo-icon
phone-icon

Kinh nghiệm thành lập công ty

Thành lập công ty là một việc quan trọng. Nếu bạn đang muốn thành lập công ty hay doanh nghiệp, bạn nên học hỏi những kinh nghiệm thành lập công ty, doanh nghiệp từ những người đi trước. Để bạn không phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu, Hãng Luật Thành Công đã chia sẽ tất tần tật những kinh nghiệm quý báu đó trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm đặt tên hay cho công ty 

Tên doanh nghiệp có quan trọng hay không? Câu trả lời là CÓ. Tên gọi là bộ mặt, là thương hiệu, là vẻ bề ngoài của doanh nghiệp. Một cái tên hay, ý nghĩa sẽ giúp bạn tạo ấn tượng cho khách hàng, hạn chế gây nhầm lẫn so với các công ty khác, lồng ghép được ý nghĩa mà chủ doanh nghiệp tạo dựng hay thậm chí có thể thể hiện được tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp.

Vậy, nên đặt tên doanh nghiệp như thế nào? Lời khuyên là:

Đặt tên đúng theo quy định pháp luật?

kinh nghiệm đặt tên công ty

Căn cứ điều 37, Luật doanh nghiệp 2020, Tên Tiếng việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố:

Tên công ty = Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng

Về loại hình doanh nghiệp: Có các loại hình doanh nghiệp và cách viết tên như sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và hai thành viên sẽ được viết là “Công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc tiết tắt thành “Công ty TNHH”
 • Công ty cổ phần sẽ được viết thành “Công ty Cổ Phần” hoặc viết tắt là “Công ty CP”
 • Công ty hợp danh sẽ được viết là “Công ty hợp danh” hoặc viết tắt “Công ty HD”
 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ được viết thành “Doanh nghiệp tư nhân” hoặc viết tắt “DNTN”

Về tên riêng:

 • Tên Tiếng Việt: Doanh nghiệp đặt tên theo ý muốn và nguyện vọng của mình, tên riêng được viết bằng các chữ cái trong chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F,J,Z,W, chữ số và ký hiệu.
 • Tên Tiếng Anh: Được dịch nguyên bản từ tên tiếng Việt.
 • Tên viết tắt: Doanh nghiệp lưu ý phải rút gọn từ tên tiếng Việt, hoặc tên Tiếng anh.

* Lưu ý:

 • Nhiều người thắc mắc rằng đặt tên riêng bằng Tiếng Anh có được không? Câu trả lời là Được. Ví dụ tên công ty là “Công ty TNHH Happy House” có tên riêng là “Happy House” vẫn sẽ hợp lệ vì được cấu thành từ chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt.
 • Tên tiếng anh và tên viết tắt là không bắt buộc. Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà doanh nghiệp lựa chọn đặt hay không đặt tên Tiếng Anh và Tên viết tắt.

Xem thêm: cách đặt tên công ty đúng pháp lý 

Nên đặt tên theo ngành nghề kinh doanh

Theo số liệu thu thập tại Cổng thông tin quốc gia Việt Nam. Số lượng công ty thành lập mới năm 2018 là 131.275, năm 2019 là 138.139 và 2020 là 134.941. Vấn đề đặt ra ở đây là với số lượng doanh nghiệp lớn, nhưng yêu cầu về đặt tên phải không được trùng với doanh nghiệp đã đặt trước đó là rất khó đáp ứng được.

Do đó, bằng cách thêm yếu tố ngành nghề vào phần tên riêng, công ty sẽ tạo được sự khác biệt, gia tăng tính phân biệt đối với các công ty cùng ngành nghề, đồng thời cũng là cách để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp một cách bền vững.

Ví dụ: Công ty TNHH May mặc Alidat, Công ty TNHH xây dựng Hải Đăng Buiding, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại FasGreen là các doanh nghiệp được thành lập bởi Luật Thành Công đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận

Các điều cấm khi đặt tên công ty

 • Pháp luật doanh nghiệp hiện hành bắt buộc tên doanh nghiệp không được trùng nhau, không tương đồng dễ gây nhầm lẫn do vậy khi tiến hành thành lập doanh nghiệp bước đầu tiên các Doanh nghiệp phải tra cứu tên Doanh nghiệp của mình xem đã có hay chưa.

 • Không được sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, ban ngành.
 • Không được sự dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Không khó để tra cứu xem tên doanh nghiệp có trùng với tên đã đăng ký trước đó hay không. Tuy nhiên để tra cứu tên tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn là nghiệp vụ chuyên sâu mà chỉ có các đơn vị cung cấp dịch vụ về pháp lý chuyên nghiệp mới có đủ chuyên môn để tư vấn và thực hiện.

Do đó, để tránh mất thời gian do nộp hồ sơ nhưng không được duyệt vì bị trùng tên hoặc gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp đã đăng ký. Bạn có thể liên hệ đến Luật Thành Công để được tra cứu, tư vấn và tham khảo dịch vụ Thành lập doanh nghiệp trọn gói.

Các điều cấm khi đặt tên công ty

Làm thế nào để đặt tên công ty hay?

Tên doanh nghiệp là do chủ doanh nghiệp tự quyết định, do đó khó có thể đánh giá một cái tên có hay hay không vì quan niệm về cái hay, cái đẹp của mỗi người là khác nhau.

Tuy nhiên, Luật Thành Công sẽ mách bạn cách để chọn một cái tên hay như sau:

 • Nên chọn tên doanh nghiệp ngắn gọn, ấn tượng, dễ nhớ.
 • Chọn tên riêng gắn với các hình ảnh đẹp, mang tính biểu tượng như: Mặt trời, cây xanh, dòng sông, âm nhạc,… Các hình ảnh này có thể ở dạng Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.
 • Chọn các tính từ sang trọng, có ý nghĩa phong thủy với người Việt Nam như: Hòa Phát, Phát Đạt, Đại Phát, Hồng Phát, Bình An, Đại Lộc,…
 • Tên doanh nghiệp cũng có thể là tên riêng của chủ doanh nghiệp, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Kinh nghiệm lựa chọn mức vốn khi thành lập công ty

Vốn đầu tư (Vốn điều lệ) là vấn đề mà nhiều người khi thành lập doanh nghiệp còn băn khoăn, bởi muốn đăng ký vốn điều lệ cao nhưng số vốn hiện có không đủ.

Tuy nhiên, theo Luật doanh nghiệp thì không có điều khoản quy định bắt buộc công ty phải chứng minh có đủ số vốn điều lệ bằng tiền mặt, trong tài khoản ngân hàng hay cách khác, không có yêu cầu số vốn tối đa hay tối thiểu. Do đó, bạn có thể đăng ký số vốn tùy theo mô hình hoạt động công ty của mình.

Bạn nên áp dụng 3 nguyên tắc sau để tìm được con số phù hợp:

 • Thứ nhất, xác định vốn điều lệ theo doanh thu dự kiến của công ty: Việc này sẽ giúp cho bạn có được bảng hạch toán thuế phù hợp hàng năm, không bị quá chênh lệnh khi doanh thu thấp mà vốn đăng ký lại quá cao.
 • Thứ hai, không đăng ký vốn quá thấp. Thông tin về vốn điều lệ là tiềm lực, là xương sống của công ty, được ghi rõ trên giấy phép. Sẽ không đối tác nào muốn hợp tác với một doanh nghiệp vốn quá ít, vì đó là rủi ro cho họ.
 • Thứ ba, chọn vốn điều lệ theo số thuế môn bài phải nộp: Nếu đăng trên hoặc dưới 10 tỷ vì số thuế môn bài bạn phải đóng hàng năm sẽ là 2.000.000 VNĐ hoặc 3.000.000 VNĐ tương ứng với số vốn mà bạn đăng ký.

Ngoài 3 nguyên tắc này, một vài ngành nghề đặc thù sẽ yêu cầu bạn phải đăng ký một số vốn nhất định. Ví dụ: Ngành nghề bất động sản yêu cầu vốn trên 20 tỷ; Hay Kinh doanh sản xuất phim phải có vốn điều lệ trên 200.000.000 đồng. Để biết được chính xác ngành nghề bạn dự định đăng ký có cần phải đáp ứng điều kiện về vốn hay không, bạn có thể liên hệ đến Luật Thành Công để được hỗ trợ tư vấn.

đặt tên công ty đúng pháp lý

Kinh nghiệm về lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Các doanh nghiệp lựa chọn ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành nghề quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-Ttg. Lựa chọn phù hợp và đúng đắn sẽ giúp bạn tránh được rủi ro hoặc phát sinh đăng ký sau này.

Việc xác định ngành nghề kinh doanh quan trọng không kém vì ngoài thủ tục xin giấy phép thành lập, một vài ngành nghề yêu cầu bạn phải xin thêm xác giấy phép con, đáp ứng vốn pháp định, ký quỹ, có chứng chỉ hành nghề, hoặc một vài điều kiện về đặc thù khác. Đồng thời, bạn phải duy trì các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Cụ thể:

Ví dụ: Ngành nghề dịch vụ Bảo vệ, dịch vụ Thẩm mỹ,… cần xin giấy phép về An ninh trật tự của Cơ quan công an. Ngành chế biến, cung cấp lương thực thực phẩm cần xin giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoặc buôn bán Gas, xăng dầu hoặc các chất dễ gây cháy nổ khác phải đáp ứng được quy định về phòng cháy chữa cháy,…

 • Đối với ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải lưu ý để đăng ký vốn điều lệ cho chính xác.

Đối với ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải lưu ý để đăng ký vốn điều lệ cho chính xác.

Ví dụ: Kinh doanh bất động sản vốn pháp định 20 tỷ; ngành nhề bán hàng đa cấp vốn pháp định 10 tỷ; Sản xuất phim vốn pháp định 200 triệu;

 • Đối với ngành nghề yêu cầu ký quỹ thì bạn cần phải thực hiệu thủ tục ký quỹ ở các Ngân hàng thì mới được phép hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: Ngành nghề dịch vụ việc làm cần ký quỹ 300.000.000 đồng; Ngành nghề kinh doanh dịch vụ lữ hàng nội địa phải ký quỹ 100.000.000 đồng; Ngành nghề sản xuất phim phải ký quỹ 1 tỷ đồng;…

 • Đối với ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

Ví dụ: Ngành môi giới bất động sản, ngành nghề Kế toán Kiểm toán, Dịch vụ công chứng, thừa phát lại, luật sư,…

Bạn cần chắc chắn mình đáp ứng được các điều kiện trên trước khi tiến hành xây dựng doanh nghiệp. Hẳn bạn không hề muốn nhận lấy hậu quả là không thể đăng ký kinh doanh trong khi nhà đã đặt cọc tiền, nhân viên đã thuê, nội thất công ty đã chuẩn bị,…

Kinh nghiệm đặt trụ sở công ty như thế nào?

Điều kiện quan trọng tiếp đến là về “Trụ sở” công ty. Theo quy định tại Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP, hành vi sai phạm về trụ sở chính bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Đồng thời, doanh nghiệp phải thay đổi thông tin, nặng hơn là bị thu hồi giấy phép. Do đó, đế chọn được địa chỉ trụ sở chính xác, đúng luật bạn cần:

Thứ nhất: Xác định cụ thể thông tin địa chỉ trụ sở chính

Nhà nước bắt buộc doanh nghiệp cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin địa chỉ trụ sở để quản lý tình hình hoạt động của Doanh nghiệp. Theo đó, trụ sở công ty phải xác định đủ 4 cấp số nhà gồm:

 1. Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn;
 2. Xã/Phường/Thị trấn:
 3. Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh:
 4. Tỉnh/Thành phố:

Bạn cần điền chính xác, chi tiết thông tin này. Trường hợp không có số nhà bạn phải thay thế bằng thông tin số thửa, số tờ bản đồ của mảnh đất mà công ty đặt trụ sở.

Thứ hai, không đặt trụ sở công ty tại địa chỉ là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể

Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định, căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn.

Trong trường hợp này, nếu công ty của bạn hoạt động online, dễ dàng kết nối tại bất kỳ đâu như: marketing, viết lách, thiết kế, đồ họa, công nghệ thông tin, tư vấn online,… Bạn nên cân nhắc thuê VĂN PHÒNG ẢO. Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ văn phòng ảo với chi phí từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Ngoại lệ: Có nhiều chung cư được xây dựng có chức năng cho thuê làm văn phòng. Bạn bạn cần xin giấy xác nhận Chung cư có chức năng cho thuê văn phòng của ban quản lý chung cư. Đính kèm vào hồ sơ thành lập doanh nghiệp để được xét duyệt đăng ký làm trụ sở.

Thứ ba, xác định các yêu cầu khác về địa chỉ tương ứng với ngành nghề kinh doanh.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các ngành nghề đặc thù, ngoài việc địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại chung cư thì pháp luật còn quy định một số yêu cầu khác, tùy theo từng ngành nghề cụ thể.

Ví dụ:

 • Đối với một vài ngành nghề kinh doanh, chủ yếu là sản xuất tại TP.HCM, bạn không được hoạt động kinh doanh tại trụ sở.
 • Đối với công ty đăng ký ngành nghề buôn bán nông sản, thực phẩm, chỉ được kinh doanh tại chợ đầu mối theo quyết định số 64/2009/QĐ-UBND ngày 31/07/2009 của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh về quy hoạch kinh doanh nông sản, thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm về lựa chọn người đại diện pháp luật

Theo quy định của pháp luật, Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các chức danh có thể đứng người đại diện theo pháp luật bao gồm: Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc, và các chức danh quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật (Với chức danh: Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc, … ) có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài tùy theo nhu cầu của công ty.

Một công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên trường hợp có nhiều người đại diện theo pháp luật, bạn cần quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật để tránh phát sinh tranh chấp sau này.

Trường hợp công ty 100% vốn Việt Nam hoàn toàn có thể đăng ký cho người nước ngoài làm người đại diện theo pháp luật (Giám đốc, Tổng giám đốc, … ), chỉ cần có bản sao công chứng trong vòng 06 (Sáu) tháng của Hộ chiếu và sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đó.

Như vậy, để lựa chọn người đại diện theo pháp luật của một doanh nghiệp và điều kiện để được là người đại diện theo pháp luật thì người đó phải là chủ tịch công ty, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc.

Kinh nghiệm về lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, hiện nay có 4 loại hình doanh nghiệp cụ thể:

 1. Doanh nghiệp tư nhân
 2. Công ty trách nhiệm hữu hạn (loại hình: 1 thành viên/2 đến 50 thành viên)
 3. Công ty hợp danh
 4. Công ty cổ phần

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần là loại hình phổ biến và là sự lựa chọn ưu tiên khi của doanh nghiệp thành lập công ty. Loại hình doanh nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Việc hiểu và lựa chọn đúng loại hình doanh nghiệp ngay từ ban đầu giúp cho doanh nghiệp tránh được phát sinh thay đổi sau này. Bạn nên chọn thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần? Dưới đây Luật Thành Công sẽ nêu ra ưu và nhược điểm của từng loại hình để bạn dễ dàng lựa chọn:

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

Ưu điểm:

 • Số lượng thành viên công ty TNHH không nhiều (dưới 50 người) và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau nên việc quản lý, điều hành công ty là tương đối dễ.
 • Đúng như tên gọi, các thành viên công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp, hạn chế tối đa rủi ro cho người góp vốn.
 • Quản lý bộ máy công ty đơn giản. Cơ cấu tổ chức tinh gọn dễ dàng đưa ra quyết định trong các vấn đề của công ty.

Nhược điểm:

 • Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.
 • Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác, bạn hàng, ngân hàng phần nào bị ảnh hưởng.

Công ty cổ phần

Ưu điểm:

 • Tương tự với công ty trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm đúng với số vốn góp nên mức độ rủi ro rất thấp
 • Cơ cấu vốn của công ty linh doanh, tạo điệu kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty theo hình thức mua cổ phiếu.
 • Được phép phát hành các loại chứng khoán. Do đó có khả năng huy động vốn cao.
 • Tiềm lực kinh tế của công ty cổ phần mạnh thì việc mở rộng lĩnh vực dễ dàng, nhà đầu tư sinh lời nhanh chóng.
 • Công ty cổ phần không giới hạn số lượng cổ đông góp vốn vào công ty.

Nhược điểm:  

 • Quản lý, vận hành công ty khó và tốn kém vì số lượng cổ đông lớn.
 • Cơ cấu tổ chức phức tạp, khó đưa ra quyết định, thậm chí có sự phân hóa giữa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về lợi ích.
 • Quyền hạn của người điều hành như giám đốc hoặc tổng giám đốc bị hạn chế vì nhiều trường hợp đưa ra quyết định phải thông qua Đại hội đồng cổ đông.

Tổng kết lại, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bằng cách tham khảo về các ưu nhược điểm của từng loại hình, bạn sẽ đưa ra được quyết định nên chọn Công ty TNHH hay Công ty cổ phần.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bạn nhé vì định hướng của mỗi công ty sẽ khác đi theo mỗi giai đoạn phát triển. Bạn hoàn toàn có quyền chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH lên Công ty Cổ phần để đáp ứng được các nhu cầu mở rộng của công ty mình.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm hoặc có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ với Luật Thành Công. Chúng luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Kinh nghiệm đóng thuế sau khi thành lập doanh nghiệp

Mỗi người, mỗi doanh nghiệp khi đứng ra kinh doanh, buôn bán đều phải đóng thuế. Đóng thuế là nghĩa vụ, là trách nhiệm của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

 1. Thuế môn bài: là khoản phí mà doanh nghiệp phải đóng thường niên, mỗi năm một lần cho cơ quan thuế trước ngày 30 tháng 01 trong năm. Có 2 mức thuế môn bài được tính theo vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký với nhà nước, cụ thể: 02 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống hoặc 03 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.
 2. Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế TNDN): là mức thuế tính trên lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, khi lấy tất cả doanh thu, trừ đi chi phí, bạn sẽ tìm ra được mức lợi nhuận, lấy lợi nhuận này nhân cho thuế suất thuế TNDN, bạn sẽ tìm ra được mức tiền thuế phải đóng. Thuế suất TNDN có 2 mức chính là 20% đối với doanh nghiệp có doanh thu 20 tỷ trở xuống; và 22% đối với doanh nghiệp có doanh thu trên 20 tỷ.
 3. Thuế giá trị gia tăng ( thuế VAT, hoặc thuế GTGT): Khi bạn mua một chiếc tivi, tủ lạnh, bạn thấy trong hóa đơn có dòng chữ ” thuế VAT” đi kèm 10% giá trị của hàng hóa, dịch vụ đó, hoặc khi bạn đi ăn ở các nhà hàng, trong hóa đơn cũng có cộng thêm 10% tổng giá tiền, 10% này là thuế GTGT. Theo đó, thuế GTGT là mức thuế mà doanh nghiệp đóng giúp cho người tiêu dùng cuối cùng, tính trên giá trị tăng thêm của từng hàng hóa, dịch vụ nhất định.

Xem thêm:

Thuế giá trị gia tăng 

Thủ tục khai thuế ban đầu là gì?

Những lưu ý về thuế khoán mới nhất 2022

Hầu hết, các khoản thuế phải đóng đều có quy định mức đóng và thời gian đóng. Nếu đóng trễ, hoặc đóng thiếu tiền thuế, doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp hoặc lãi thậm chí còn lớn hơn mức thuế phải nộp.

Ngoài 3 khoản thuế này, doanh nghiệp còn cần lưu ý đến các khoản thuế khác như: Thuế xuất nhập khẩu, Thuế tài nguyên, Thuế tiêu thụ đặc biệt,… Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh và chỉ kinh doanh các ngành hàng thông thường thì chưa cần quan tâm tới các khoản thuế đặc biệt này. Vì kiến thức về các loại thuế này khá phức tạp và có tính chuyên môn cao, do đó, nếu cần tư vấn bạn hãy liên hệ đến Luật Thành Công để được giải đáp và hướng dẫn.

Kinh nghiệm đóng thuế qua mạng điện tử bằng phần mềm chữ ký số điện tử

Hiện nay, các thủ tục khai thuế, báo cáo thuế, khai báo hải quan, kê khai bảo hiểm xã hội và hầu hết các thủ tục khác đa số thực hiện qua thủ tục đăng ký trực tuyến (online). Để làm được việc này, mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký số lưu trữ ở dạng thiết bị USB.

Nhiều doanh nghiệp nhận được các lời mời mua thiết bị chữ ký số giá rẻ, thời hạn sử dụng cao nhưng đa số là lừa đảo hoặc các nhà mạng mới thành lập, không uy tín hoặc dịch vụ cung cấp chưa nhận được sự công nhận từ các chuyên gia. Để yên tâm hơn, bạn có thể tham khảo chữ ký số của một vài nhà mạng uy tín như: Viettel-CA, VNPT-CA, NCCA, Thái Sơn – Ca, Misa-Ca,…

Hiện nay, bạn có thể đóng thuế trực tiếp hoặc đóng online trích tiền từ tài khoản ngân hàng doanh nghiệp của công ty.

Đối với đóng trực tiếp: Bạn đến cơ quan thuế quản lý, vào bộ phận đóng thuế để nộp thuế

Đối với đóng online trích từ tài khoản ngân hàng công ty, kế toán của doanh nghiệp sẽ thao tác trên trang khai thuế điện tử để trích tiền đóng.

Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng như thế nào?

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp khác với tài khoản ngân hàng cá nhân của chủ công ty. Tài khoản này có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp trong tất cả các giao dịch với đối tác, hay với cơ quan nhà nước, với nội bộ công ty.

Không khó để mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp. Bạn cần chuẩn bị: 1 bản giấy chứng nhận doanh nghiệp bản sao y công chứng, con dấu công ty, 1 bản thông báo mẫu dấu, 1 bổ nhiệm kế toán của công ty và đến ngân hàng để được nhân viên Ngân hàng hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên, khi thành lập dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Luật Thành Công, chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục trọn gói đã bao gồm cấp cho bạn tài khoản ngân hàng công ty, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đến ngân hàng và chờ đợi để được cấp tài khoản.

Kinh nghiệm về việc đăng ký nộp thuế điện tử thông qua ngân hàng ra sao

Đăng ký nộp thuế điện tử là dịch vụ nhằm cho phép những người nộp thuế lập ra giấy nộp tiền điện tử để nộp tiền vào ngân sách nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và đồng thời được Ngân hàng thương mại xác nhận về kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Thực tế Hiện nay, Tổng cục thuế đã và đang kết hợp cùng hầu hết các ngân hàng để cung cấp những dịch vụ nộp thuế điện tử nhằm mang lại sự thuận lợi nhất đến người nộp thuế.

Để có thể đăng ký nộp thuế điện tử thì người nộp thuế phải đảm bảo nhằm đáp ứng những điều kiện sau đây:

Là tổ chức hoặc doanh nghiệp đang hoạt động đồng thời được Sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Có Token hay còn được gọi chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực.

Có kết nối đường truyền internet, địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với Cơ quan thuế.

Doanh nghiệp đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.

Doanh nghiệp có tài khoản được mở tại các ngân hàng thương mại theo quy định. Lưu ý, tài khoản ngân hàng đó phải là tài khoản có phối hợp với Tổng cục thuế để cung cấp dịch vụ, thuộc địa bàn quản lý của các Cục thuế, chi cục thuế trên toàn quốc.

Kinh nghiệm dùng phần mềm để nộp tờ khai thuế và đóng thuế cho công ty

Tờ khai thuế là văn bản theo mẫu (trình bày trên bảng giấy hoặc điện tử) được sử dụng để kê khai thông tin nhằm xác định số tiền thuế phải nộp theo quy định.

Nộp tờ khai thuế là công việc quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện để tránh bị xử phạt hành chính. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp mới thành lập, trong vòng 10 ngày (tính từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh) cần tiến hành kê khai thuế ban đầu.

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp đều phải kê khai, nộp tờ khai thuế online (thường được gọi là nộp tờ khai thuế điện tử), chẳng hạn: kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) qua mạng, kê khai thuế môn bài qua mạng, nộp quyết toán thuế TNDN qua mạng, kê khai thuế TNCN qua mạng…

Kinh nghiệm xây dựng công ty truyền thống và online

Mặc dù có thể sở hữu sản phẩm tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, nhưng không phải doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nào cũng có thể tồn tại được trong 03 tháng đầu tiên. Bởi đây là thời điểm “nhạy cảm” với tất cả những tác động đến từ thị trường và có thể triệt tiêu sự sống của doanh nghiệp.

 1. Sử dụng Social Media là lợi thế
 2. Chiến lược giữ chân khách hàng tiềm năng
 3. Đầu tư nội dung và hình ảnh cho website
 4. Truyền thông địa phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710