zalo-icon
phone-icon

Các điều kiện cơ bản về đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện về đăng ký kinh doanh

Đầu tiên, để được cấp phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ chủ cơ sở kinh doanh phải được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà chủ cơ sở có thể xem xét lựa chọn đăng ký kinh doanh theo hình thức thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty.

Cả hai hình thức trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chi tiết về cách chọn loại hình kinh doanh được đính kèm tại đây, tùy thuộc vào quy mô và mục đích kinh doanh mà chủ cơ sở kinh doanh xem xét và lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: 07 điểm lưu ý khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ

điều kiện đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Khi đã chọn được loại hình kinh doanh phù hợp, bạn cần đăng ký đúng ngành nghề kinh doanh tương ứng với loại hình đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật. Cụ thể:

 • Đối với Doanh nghiệp: Hoạt động của dịch vụ cầm đồ được phân vào Nhóm 6492 – Hoạt động cấp tín dụng khác. Chi tiết ngành: Dịch vụ cầm đồ
 • Đối với Hộ kinh doanh: Ngành nghề bạn cần đăng ký trên giấy phép đó là: Dịch vụ cầm đồ

Lưu ý:  Trong quá trình làm giấy phép kinh doanh cầm đồ, một vài cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm “Phiếu lý lịch tư pháp” để chứng minh. Do đó, bạn nên có sự chuẩn bị trước để tránh bị bỡ ngỡ nếu rơi vào trường hợp này.

Điều kiện về người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để được cấp phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ là điều kiện về con người. Mỗi một cơ sở Dịch vụ cầm đồ cần phải có môt người đứng tên trên Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự, được gọi là “ Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự”.

Người chịu trách nhiệm về An ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có thể là: Chủ hộ kinh doanh cá thể; chủ sở hữu của doanh nghiệp; người đại diện hợp pháp hoặc người quản lý cơ sở kinh doanh hoặc người được ủy quyền.

Người chịu trách nhiệm về An ninh, trật tự của cơ sở kinhd oanh dịch vụ cầm đồ cầm đáp ứng các điều kiện:

 • Có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã/phường/thị trấn nơi đăng ký đặt nơi kinh doanh cầm đồ.
 • 05 năm trước khi mở tiệm, không bị xử phạt hành chính về hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.
 • Không thuộc các trường hợp luật cấm (Như: đang bị khởi tố hình sự, có tiền án, đang tạm giam, cấm kinh doanh,…)

Lưu ý: Đối với người nước ngoài, ngoài các điều kiện trên bạn cần được nhà nước Việt Nam cấp phép cư trú;

Do đó, để chứng minh Người chịu trách nhiệm về An ninh, trật tự  của cơ sở kinh doanh đáp ứng để các điều kiện kể trên, cơ sở kinh doanh cần chuẩn bị:

 • Bản khai lý lịch (Sơ yếu lý lịch) có xác nhận của UBND xã/phường/thị trấn nơi Hộ khẩu thường trú của người khai;
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 02 tại Sở tư pháp Tỉnh/Thành phố trực thuộc trung ương.

Ví dụ: Hộ khẩu nhà bạn có địa chỉ tại 29/31 Lê Đức Thọ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn cần làm bản khai lý lịch tại UBND Phường 7 và Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp TP.Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu thêm: Trách nhiệm và mức phạt đối với các cơ sở kinh doanh cầm đồ

giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Do đặc điểm của việc kinh doanh dịch vụ càm đồ là cơ sở kinh doanh phải lưu trữ số lượng nhiều các tài sản cầm cố như: xe cộ, máy móc, thiết bị,… Trong rất nhiều trường hợp có thể dễ dàng phát sinh sự cố không mong muốn như cháy nổ.

Nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản, hiện nay pháp luật quy định mỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng các điều kiện về Phòng cháy chữa cháy, cụ thể là phải được cấp Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

Để được cấp loại biên bản này, chủ cơ sở kinh doanh cần chuẩn bị:

 • Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy: Bình chữa cháy, tiêu lệnh, nội quy về phòng cháy chữa cháy,…
 • Lối thoát hiểm tại địa điểm kinh doanh;
 • Có hệ thống điện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy;
 • Cử nhân viên đi tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy;

Tìm hiểu thêm về : Điều kiện và quy trình xin giấy cấp phép phòng cháy chữa cháy

Điều kiện về an ninh, trật tự

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm là một ngành nghề khá phức tạp, dễ bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.  Do đó, để được cấp phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ đòi hỏi cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện về An ninh, trật tự. Đây cũng là bước cuối cùng để hoàn tất trọn vẹn bộ hồ sơ xin Cấp phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Tìm hiểu ngay: Thành Lập Công Ty Cầm Đồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710