zalo-icon
phone-icon

Thành Lập Công Ty Cầm Đồ

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một hình thức kinh doanh phổ biến ở nước ta hiện nay, có mặt trên khắp các tỉnh thành của đất nước. Cá nhân, chủ thể có ý định thành lập công ty cầm đồ cần nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành để tránh rủi ro, đảm bảo mọi thủ tục về đăng ký, thành lập công ty diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.

Vậy dưới đây là các quy định pháp luật cụ thể về việc thành lập công ty kinh doanh cầm đồ, mời các bạn cùng tham khảo.

thành lập công ty cầm đồ

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh cầm đồ

Điều kiện về chủ thể thành lập công ty cầm đồ

Đối với chủ thể là người Việt Nam

 • Không bị khởi tố hình sự do cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài khởi tố đối với cá nhân.
 • Không có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý mà tội đó bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích, không đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ theo quyết định của Tòa án.
 • Không bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; không có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định, không nghiện ma túy.
 • Cá nhân là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng kí địa điểm hoạt động của công ty kinh doanh cầm đồ, và trong 05 năm liền kề, cá nhân không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: chống đối người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân tham gia thành lập công ty kinh doanh cầm đồ phải có năng lực hành vi dân sự dân sự đầy đủ:

 • Đối với tổ chức thì phải là tổ chức có tư cách pháp nhân;
 • Đối với cá nhân thì không bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Chủ sở hữu công ty cầm đồ cũng không được là đối tượng bị Nhà nước cấm thành lập hoặc tham gia doanh nghiệp, bao gồm các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh cầm đồ, tham khảo ngay 07 điểm lưu ý khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Đối với chủ thể là người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Pháp luật quy định các chủ thể trên khi muốn thành lập công ty cầm đồ thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú. Còn đối với nhà đầu tư là người nước ngoài thì cần có thêm Giấy chứng nhận đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

điều kiện thành lập công ty cầm đồ

Điều kiện về cơ sở kinh doanh

 • Có giấy phép an ninh, trật tự (bởi vì kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP).
 • Các điều kiện về an ninh, trật tự được đảm bảo trong quá trình kinh doanh, đồng thời tuân thủ, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành.
 • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày hoạt động kinh doanh phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan có chức năng xác nhận.
 • Cá nhân không được sử dụng địa điểm hoạt động kinh doanh cầm đồ để thực hiện các hoạt động trái với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức dân tộc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
 • Sử dụng nhân viên làm việc phải đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không vi phạm quy định của pháp luật.
 • Tuân thủ, chấp nhận công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của nhà nước, cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Trong hoạt động kinh doanh, chủ sở hữu công ty phải kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đi cầm cố, bao gồm CMND, CCCD, hộ chiếu hay các giấy tờ cá nhân có liên quan khác.
 • Tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố không được vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của pháp luật (cụ thể là tỷ lệ lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/ năm theo quy định của Bộ luật Dân sự).
 • Có kho bảo quản tài sản cầm cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối với tài sản của người đi cầm cố.

Thủ tục và hồ sơ để tiến hành đăng ký thành lập công ty kinh doanh cầm đồ

Dịch vụ kinh doanh cầm đồ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy sau khi thành lập công ty cầm đồ, chủ sở hữu cần phải xin Giấy phép đủ điều kiện an ninh, trật tự mới hoàn thiện thủ tục pháp lý để đi vào hoạt động.

Thủ tục và hồ sơ thành lập công ty cầm đồ bao gồm 02 giai đoạn: Thành lập công ty kinh doanh cầm đồ và Thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an ninh, trật tự.

Giai đoạn 1: Thành lập công ty kinh doanh cầm đồ

Hồ sơ thành lập công ty cầm đồ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng kí thành lập công ty cầm đồ
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông, thành viên công ty
 • Bản sao y công chứng hợp lệ chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty và các thành viên trong công ty.

Trường hợp chủ sở hữu sử dụng dịch vụ từ các đơn vị khác thì phải có văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, cùng với đó là Bản sao CMND, CCCD, hộ chiếu của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh cầm đồ

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên của công ty (tùy theo từng loại hình thức công ty mà chủ sở hữu đăng ký, ví dụ như danh sách thành viên đối với Công ty TNHH 02 thành viên trở lên hay danh sách các cổ đông công ty đối với Công ty cổ phần).
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, cổ đông, thành viên sáng lập (CMND, CCCD hay hộ chiếu), Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trường hợp nhà đầu tư nước ngoài).

Sau khi có đầy đủ giấy tờ thì chủ sở hữu nộp 01 bộ hồ sơ thông qua 2 cách, đó là nộp hồ sơ trực tiếp lên Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư nơi Công ty dự định đặt trụ sở, hoặc có thể nộp trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời gian 03 – 06 ngày làm việc khi hồ sơ được xác nhận hợp lệ, chủ sở hữu có thể sở hữu giấy phép đăng ký kinh doanh. Sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu tiến hành đặt con dấu pháp nhân công ty và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chủ sở hữu cần xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho hoạt động thành lập công ty kinh cầm đồ

Giai đoạn 2: Thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an ninh, trật tự

Chủ sở hữu cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu pháp luật hiện hành quy định
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty
 • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự đối với các đối tượng theo quy định tại Khoản 4, Điều 19, Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Nơi tiếp nhận hồ sơ về thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an ninh trật tự là Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương.    

Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh cầm đồ tại Luật Thành Công

Bước 1: Tư vấn các thông tin về thành lập Công ty kinh doanh cầm đồ cho khách hàng

 • Khách hàng sẽ tiến hành lựa chọn loại hình công ty phù hợp: Với ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì loại hình kinh doanh hộ cá thể sẽ phù hợp nhất, vì sẽ dễ dàng trong việc đáp ứng các điều kiện để được phép thành lập công ty.
 • Luật Thành Công sẽ thông tin về quyền và nghĩa vụ của người đại diện công ty theo quy định của pháp luật.
 • Các điều kiện để thành lập công ty kinh doanh cầm đồ.
 • Các thông tin về thuế, cách đặt tên công ty, địa điểm đặt trụ sở công ty và các thông tin khác theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ

Sau khi khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ, các chuyên viên của Luật Thành Công sẽ tiến hành các bước để soạn thảo hồ sơ. Trong quá trình soạn thảo, khách hàng cung cấp giấy tờ pháp lý cá nhân ( CMND, CCCD, hộ chiếu ) cho chuyên viên, các giấy tờ khác Luật Thành Công sẽ hỗ trợ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi khách hàng kí xác nhận, chuyên viên sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và Đầu tư.

Thời gian làm việc là từ 03-05 ngày để có kết quả.

Bước 4: Thực hiện các thủ tục khác

 Sau khi có kết quả giải quyết chấp nhận hồ sơ, chuyên viên sẽ thay mặt khách hàng tiến hành làm thủ tục đăng ký mẫu dấu và con dấu.

Bước 5: Đăng công bố thông tin công ty lên Cổng thông tin điện tử quốc gia

Sau khi hoàn thành các bước trên thì doanh nghiệp sẽ thực hiện việc công bố thông tin công ty.

Nội dung công bố bao gồm: Tên công ty, địa điểm đặt trụ sở công ty, người đại diện theo pháp luật, ngày thành lập công ty, mã số thuế, ngành nghề kinh doanh…

Bạn mới bắt đầu kinh doanh cầm đồ? Bạn không rõ về pháp lý khi kinh doanh cầm đồ? Tìm hiểu ngay trách nhiệm và mức phạt đối với các cơ sở kinh doanh cầm đồ

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty cầm đồ

Trách nhiệm của chủ sở hữu khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ là gì?

Chủ sở hữu khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần phải kiểm tra giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng của người mang tài sản đến cầm cố, đồng thời phải có bản sao lưu lại tại cơ sở kinh doanh.

Chủ sở hữu phải lập hợp đồng cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Đối với những tài sản cầm cố có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật thì chỉ được cầm cố khi các tài sản đó có đầy đủ giấy tờ và cơ sở kinh doanh phải giữ lại bản chính của các loại giấy đó trong thời gian cầm cố tài sản.

Với những tài sản cầm cố thuộc sở hữu của người thứ ba thì phải có văn bản ủy quyền hợp lệ của chủ sỡ hữu tài sản.

Chủ sở hữu hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh cầm đồ bị xử phạt thế nào?

Theo quy định của pháp luật, khi chủ sở hữu hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, cụ thể mức xử phạt:

 • 4 – 6 triệu đồng khi kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
 • 5 – 15 triệu đồng khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710