zalo-icon
phone-icon

Quy định về hợp đồng ba bên và giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên

Việc giao kết hợp đồng dân sự thường chỉ được nhắc đến dưới hình thức hai bên liên kết, thỏa thuận đưa ra các điều khoản với nhau rồi cùng kí kết xác lập thành hợp đồng. Ngoài hình thức phổ thông này, thì hợp đồng dân sự còn có hình thức ba bên cùng giao kết, cùng thỏa thuận trao đổi để đưa ra các điều khoản và cùng nhau tiến hành thực hiện. Vậy hợp đồng mà có ba bên tham gia cam kết thì được pháp luật quy định ra sao? So với hợp đồng hai bên kí kết thì có sự khác nhau hay không? Bài viết dưới đây của  sẽ giúp bạn đọc Luật Thành Công hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về hợp đồng ba bên?

Hợp đồng ba bên là gì?

Hợp đồng ba bên bản chất thực ra vẫn là một trong những dạng khác của hợp đồng. Hợp đồng ba bên được hiểu là sự thỏa thuận giữa ba bên tham gia về việc xác lập quan hệ trong hợp đồng, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. 

Hợp đồng ba bên được xác lập và thực hiện ngay sau khi ba bên liên quan đạt được sự thỏa thuận. Ngay sau khi hợp đồng được ba bên xác lập thực hiện, nội dung mà ba bên đã giao kết với nhau đúng pháp luật thì hợp đồng sẽ có hiệu lực bắt buộc thực hiện với các bên đã giao kết.

Tham khảo thêm: Danh sách nhãn hiệu đã được bảo hộ năm 2023 

Một số ví dụ về các dạng hợp đồng thường gặp

Một số ví dụ về các dạng hợp đồng thường gặp – Luật Thành Công
 • Hợp đồng thế chấp tài sản ba bên:

Ông A là chủ sở hữu doanh nghiệp B, ông A thực hiện giao dịch vay vốn với ngân hàng C cho doanh nghiệp B bằng tài sản thuộc sở hữu của mình. Để thực hiện được giao dịch này, ông A với ngân hàng C có kí kết hợp đồng ba bên với nhau. Trong đó, bên vay vốn là tổ chức doanh nghiệp B, bên cho vay vốn là ngân hàng C và bên thế chấp tài sản là ông A.

 • Hợp đồng hợp tác ba bên:

Công ty A là công ty con được thành lập tại Việt Nam của một công ty mẹ là công ty B tại Mỹ với người đại diện pháp luật là người Mỹ. Công ty A có kí kết hợp đồng mua máy móc với một công ty C ở Việt Nam, nhưng việc tiến hành thanh toán lại do công ty mẹ ở Mỹ đứng ra thanh toán. Ba bên kí kết với nhau một hợp đồng hợp tác, trong đó có ba bên. Bên giao hàng là công ty C tại Việt Nam, bên nhận hàng là công ty con A tại Việt Nam và bên đứng ra thanh toán là công ty mẹ B ở Mỹ.

 • Hợp đồng kí kết vì lợi ích của bên thứ ba:

Là hợp đồng được kí kết giữa hai bên nhưng mục đích của hợp đồng là vì lợi ích của người thứ ba, khi các bên tham gia kí kết đều phải thực hiện nghĩa vụ nhất định được quy định cụ thể trong hợp đồng và người thứ ba sẽ được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.

Xem thêm chi tiết: Thay Đổi Nội Dung Đăng Ký Doanh Nghiệp

Quy định của hợp đồng ba bên

Tuy có khác về số lượng chủ thể các bên kí kết trong hợp đồng, tuy nhiên bản chất vẫn là hợp đồng nên vẫn phải đáp ứng các quy định sau đây của pháp luật về một văn bản hợp đồng khi được kí kết.

Quy định về nội dung của hợp đồng ba bên khi kí kết:

Tại Điều 398 Bộ luật dân sự 2015 có quy định rất rõ về nội dung của hợp đồng: Các bên tham gia kí kết phải có thỏa thuận trong bản hợp đồng về các nội dung chính như sau:

 • Thứ nhất về đối tượng liên quan trong hợp đồng bao gồm những ai là tổ chức hay cá nhân;
 • Thứ hai về số lượng của mặt hàng, chất lượng của mặt hàng;
 • Thứ ba về giá cả cụ thể của mặt hàng, của đối tượng giao kết trong hợp đồng;
 • Thứ tư về hình thức và phương thức thanh toán giữa ba bên khi kí kết hợp đồng như thế nào;
 • Thứ năm về thời hạn thực hiện hợp đồng và địa điểm thực hiện hợp đồng, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Thứ sáu về quyền và nghĩa vụ ba bên khi tham gia kí kết;
 • Thứ bảy về trách nhiệm của mỗi bên do vi phạm các quy định trong hợp đồng; khi xảy ra tranh chấp giữa các bên thì phương thức giải quyết như thế nào.

Quy định về hình thức của hợp đồng ba bên khi kí kết

 • Đối với hợp đồng dân sự thông thường thì có các hình thức giao kết như: hợp đồng giao kết bằng miệng, hợp đồng giao kết bằng văn bản…
 • Riêng đối với hợp đồng có ba bên kí kết, việc xác lập hợp đồng bắt buộc phải được giao kết bằng văn bản cụ thể có chữ kí của ba bên liên quan. Quy định này tại Điều 401 Bộ luật dân sự 2015.
 • Việc quy định về hình thức của hợp đồng phải được xác lập rõ ràng và cụ thể:
 • Hợp đồng ba bên kí kết phải có quy định về từng điều khoản, quyền lợi và trách nhiệm của các bên để tránh các tranh chấp phát sinh sau này.
 • Việc cả ba bên cùng tham gia kí kết vào hợp đồng có ý nghĩa rất lớn về mặt pháp lý của hợp đồng. Hợp đồng ba bên chỉ có hiệu lực pháp lý khi có đầy đủ chữ kí của cả ba bên, trường hợp một trong ba bên ủy quyền kí thay vẫn sẽ được công nhận.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn hợp đồng

Giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên

Giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên – Luật Thành Công

Bất kể hợp đồng dân sự nói chung hay hợp đồng ba bên kí kết nói riêng khi thực hiện việc giao kết thì điều quan trọng nhất là giá trị pháp lý của hợp đồng. Hợp đồng có tính ràng buộc và hợp pháp hay không phụ thuộc rất lớn vào việc thực hiện giao kết thế nào và thực hiện giao kết ra sao. Vậy giá trị pháp lý của hợp đồng được xác định khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Ba bên khi tham gia kí kết phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự
 • Ba bên khi tham gia kí kết, xác lập xây dựng nội dung trong hợp đồng phải dựa trên tinh thần tự nguyện của cả ba bên, không có dấu hiệu của sự ép buộc
 • Hợp đồng ba bên kí kết phải đáp ứng các điều kiện về cả mặt nội dung, lẫn mặt hình thức theo đúng quy định của pháp luật về hợp đồng.
 • Trong trường hợp một trong ba bên tham gia giao kết hợp đồng là tổ chức thì chủ thể trực tiếp giao kết của tổ chức đó phải đúng với thẩm quyền được giao.

Xem thêm: Hướng dẫn cách soạn thảo đàm phán hợp đồng 

Như vậy, giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên luôn phải đáp ứng theo các nguyên tắc, quy định cụ thể của pháp luật khi tham gia kí kết. Trường hợp hợp đồng kí kết mà không đáp ứng đủ những quy định về mặt pháp lý thì hợp đồng đó sẽ vô hiệu toàn phần hoặc vô hiệu một phần dựa trên các nội dung được quy định trong hợp đồng đã kí kết.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy định của pháp luật về và giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên. Hi vọng bài viết trên đây của sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và nắm bắt được các quy định pháp luật về hợp đồng dân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710