zalo-icon
phone-icon

Điều kiện – Thủ tục xóa án tích

Những tội phạm được xóa án tích phải đáp ứng các yêu cầu của luật định. Vậy pháp luật quy định điều kiện như thế nào để được xóa án tích? Cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xóa án tích là gì ?

Xóa án tích là việc một người bị kết án về hành vi phạm tội của mình theo Bộ Luật Hình sự, sau khi chấp hành hình phạt và quyết định khác của bản án mà Tòa đã tuyên, sau một khoản thời gian theo luật định thì được xóa án tích. Một người bị xóa án tích thì coi như chưa bị kết án theo khoản 1 Điều 69 Bộ Luật Hình sự.

Xóa án tích là gì?
Xóa án tích là gì?

Cách tính thời hạn xóa án tích

 • Thời hạn xóa án tích căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên và được tính kể từ thời điểm người bị kết án chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách của án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án.
 • Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách của án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án mới.

Điều kiện xóa án tích

Đương nhiên được xóa án tích

Căn cứ theo Điều 70 Bộ Luật Hình sự quy định về những trường hợp đương nhiên được xóa án tích, cụ thể:

 • Người bị kết án được đương nhiên xóa án tích nếu KHÔNG phạm các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ Luật Hình sự.
 • Người bị kết án được đương nhiên xóa án tích nếu chấp hành xong hình phạt chính hoặc thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
 • 01 năm khi bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 • 02 năm khi bị phạt tù đến 05 năm;
 • 03 năm khi bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 • 05 năm khi bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.
Điều kiện xóa án tích
Điều kiện xóa án tích

Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Căn cứ theo Điều 71 quy định các trường hợp được xóa án tích theo quyết định của Tòa án, cụ thể:

 • Người bị kết án được xóa án tích theo quyết định Tòa án nếu phạm các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ Luật Hình sự.
 • Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích nếu chấp hành xong hình phạt chính hoặc thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
 • 03 năm khi bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;
 • 05 năm khi bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 • 07 năm khi bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được xóa án tích theo quyết định của Tòa án mà phải căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án.

Nếu người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu thì sau 01 năm mới được xin xóa án tích; nếu người đó bị bác đơn lần thứ hai trở đi, thì sau 02 năm mới được xin xóa án tích.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt hoặc đã lập công hoặc được cơ quan, tổ chức nơi công tác, chính quyền địa phương nơi người bị kết án cư trú đề nghị thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết hiệu lực thi hành bản án.

Các trường hợp xóa án tích với người dưới 18 tuổi

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong:

 • Thời hạn 06 tháng khi bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 • Thời hạn 01 năm khi bị phạt tù đến 05 năm;
 • Thời hạn 02 năm khi bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 • Thời hạn 03 năm khi bị phạt tù trên 15 năm.

Thủ tục xóa án tích

Thủ tục xóa án tích trong trường hợp đương nhiên được xóa án tích

Chuẩn bị các loại giấy tờ :

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lí lịch tư pháp mẫu số 03/2013/TTLT hoặc mẫu 04/2013/TTLT.
 • Bản chụp CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Văn bản ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp số 1 (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản quỷ quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Riêng cá nhân yêu cầu câp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được phép ủy quyền cho người khác làm thủ tục.
 • Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nếu thuộc đối tượng miễn hoặc giảm phí phải xuât trình các giấy tờ chứng minh.
 • Nộp lệ phí hồ sơ.

Sau đó, nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đang ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; nếu đã rời Việt Nam thì phải nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cá nhân là công dân Việt Nam cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài thì thời hạn không quá 15 ngày.

Thủ tục xóa án tích trong trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị xóa án tích;
 • Giấy chứng nhận không phạm tội mới của cơ quan công an cấp xã/phường/thị trấn nơi người bị kết án thường trú;
 • Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù;
 • Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Nơi nhận hồ sơ tại Tòa án nơi xét xử sơ thẩm của chính quyền, phường, thị trấn nơi người bị kết án cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án làm việc.

Thời gian thực hiện khoảng từ 18 đến 20 ngày tùy thuộc vào tính chất cũng như mức độ phạm tội của người bị kết án thì việc xóa án tích cần được xem xét cẩn trọng.

Thủ tục xóa án tích
Thủ tục xóa án tích

Những câu hỏi liên quan đến xóa án tích

Xóa án tích có được kết hôn với bạn gái làm ngành Công an?

Các điều kiện cơ bản để kết hôn với bạn gái làm ngành Công an được quy định tại Quyết định số 1275-2007/QĐ-BCA, cụ thể như sau:

Trước khi kết hôn, chiến sỹ công an phải làm đơn tìm hiểu đối tượng kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng phụ thuộc vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó, chiến sỹ công an làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn: 01 đơn gửi thủ trưởng, 01 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời, cả hai bên phải kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời (nếu gia đình có một hoặc nhiều Đảng viên thì thẩm định 02 đời tùy thuộc vào người đi thẩm định). Thời gian thẩm tra và xác minh từ 02 đến 04 tháng. Hết thời gian quy định thì phòng tổ chức cán bộ sẽ quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu như người bạn đời của ngành chiến sỹ công an vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng; bố mẹ hoặc bản thân người bạn đời của bạn có tiền án hoặc đang chấp hành hình phạt tù; gia đình hoặc bản thân người bạn đời bạn theo Đạo Thiên chúa,.. thì sẽ không thực hiện kết hôn được.

Vì vậy, xóa án tích thì hoàn toàn có thể kết hôn với bạn gái làm ngành công an.

Xóa án tích nhưng công an phường vẫn ghi có bản án phải làm sao?

Trường hợp công an phường vẫn ghi có bản án dù bạn đã xóa án tích thì bạn nên đến Sở Tư pháp nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2 để chứng minh cho việc đã được xóa án tích. Bạn nên lưu ý điểm khác biệt cơ bản giữa Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2 như sau:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Xóa án tích vĩnh viễn đối với loại trộm cắp tài sản?

Phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ Luật Hình sự thuộc trường hợp được đương nhiên xóa án tích nếu đáp ứng đủ các điều kiện đã trình bày tại mục “Đương nhiên được xóa án tích” của bài viết này.

Chưa được xóa án tích mà phạm tội mới?

Chưa được xóa án tích mà phạm tội mới thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thơi gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành (Điều 73 Bộ Luật Hình sự).

Xóa án tích có được thi công an?

Công dân dự tuyển vào ngành công an phải có lý lịch rõ ràng, không có án tích, hoặc nếu có án tích thì phải được xóa án tích. Vì vậy, xóa án tích hoàn toàn có thể dự tuyển vào ngành công an. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của ngành, có nhiều văn bản nội bộ liên quan đến thẩm tra lý lịch nên bạn cần chờ thông báo quy chế cụ thể của từng đợt thi tuyển để có thông tin chính xác nhất.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710