zalo-icon
phone-icon
01/12/2022 Lê Bá Thành

Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông?

5/5 - (2 bình chọn)

Trong các trường hợp nào người tham gia giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe? Thời hạn tước bằng lái xe theo luật quy định là bao lâu? Không mang theo bằng lái hoặc không có giấy phép lái xe khi lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt như thế nào? Khi nào Cảnh sát giao thông được quyền kiểm tra giấy phép lái xe của người tham gia giao thông?

Tước bằng lái xe là gì? Tước bằng lái xe là tước đi quyền sử dụng giấy phép lái xe của chủ phương tiện đang tham gia giao thông. Đây là một trong những hình phạt bổ sung cho một số lỗi vi phạm nặng, chẳng hạn như: ô tô vượt phải, vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đi ngược chiều,.…

Sau đây sẽ là những giải đáp cũng như các vướng mắc liên quan khác đến những vấn đề trên:

Trong các trường hợp nào người tham gia giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe?

Bạn Quang Kòi có hỏi: “Chào luật sư, em vừa bị cảnh sát giao thông lập biên bản bị thu hồi giấy phép lái xe trong thời hạn 2 tháng vì đi vào đường cấm dành cho xe ô tô. Trong 2 tháng đấy khi tham gia giao thông em có được dùng biên bản đã bị cảnh sát giao thông lập trước đây để thay thế giấy phép lái xe của em không, trong trường hợp em bị công an bắt và không thể xuất trình giấy tờ lái xe? Em cảm ơn!”

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về công ty Luật Thành Công. Với nội dung câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn cho bạn về cơ sở pháp lý và hướng giải quyết như sau:

Cơ sở pháp lý:

Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012;

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung phản hồi:

Đầu tiên bạn cần nên biết là trường hợp vi phạm của bạn rơi vào trường hợp tước giấy phép lái xe hay thu giữ giấy phép lái xe.

Thứ nhất, tước giấy phép lái xe:

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức khi tham gia giao thông vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề (ví dụ như đi ngược chiều, đi vào đường cấm,…). Trong thời gian này cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn bạn đã vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và có hình thức xử phạt là tước giấy phép lái xe có thời hạn (là 2 tháng) thì trong khoảng thời hạn này, bạn sẽ không được điều khiển xe ghi trong giấy phép lái xe. Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe trong thời gian đang bị tước bằng này, bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Xem thêm: Lái xe chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu?

Trong khoảng thời gian này nếu bạn sử dụng phương tiện tham gia giao thông, tùy theo phân khối của xe bạn điều khiển khi tham gia lưu thông từ đó mới quyết định được mức phạt của bạn là bao nhiêu mức xử phạt thấp nhất là 80.000 đồng và cao nhất là 6.000.000 đồng. Xử phạt hành chính này được quy định cụ thể tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP là như sau:

 • Phạt tiền 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi người không có giấy phép lái xe, giấy phép lái xe không hợp lệ điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô
 • Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với những trường hợp người tham gia giao thông là những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi người không có giấy phép lái xe, giấy phép lái xe không hợp lệ hoặc có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển (ví dụ giấy phép lái xe máy nhưng bạn lại đang lái mô tô) đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh.
Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông?
Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông?

Thứ hai, trường hợp bạn bị thu giữ giấy phép lái xe:

Căn cứ tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Trong những trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt hành chính đối với cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện vi phạm hành chính, thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó đóng đầy đủ các mức phạt đã được nếu ra. Trong trường hợp khi bị vi phạm nhưng không có các loại giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đến khi người vi phạm xuất trình được giấy tờ hợp lệ.

Tìm hiểu ngay: Phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào?

Như vậy, khi bạn vi phạm luật giao thông bị xử phạt với hình thức phạt hành chính, thì cảnh sát giao thông có quyền thu giữ giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc chấp hành quyết định xử phạt nhưng trong trường hợp này không được tước giấy phép lái xe. Sau khi bạn đã nộp tiền phạt, bạn sẽ được trả lại giấy phép lái xe. Đồng nghĩa với việc là trong thời gian này bạn vẫn được phép điều khiển phương tiện ghi trong biên bản phạt và tham gia giao thông. Khi bị kiểm tra bạn có thể xuất trình biên bản xử phạt giao thông. Khi quá thời hạn hẹn đến cơ quan giải quyết xử phạt trong biên bản xử phạt mà bạn bị vi phạm nhưng bạn vẫn chưa đến hoặc đến trễ cơ quan công an để tiến hành xử phạt cũng như đóng phạt vi phạm mà vẫn tiếp tục lái xe máy sẽ bị áp dụng xử phạt người tham gia giao thông như hành vi không có giấy phép lái xe. Biên bản vào lúc này không thể thay thế cho giấy tờ xe bị thu giữ và phải bị phạt.

Kết luận lại hai trường hợp trên:

 • Nếu bạn bị tước giấy phép lái xe thì bạn không được điều khiển xe.
 • Nếu bạn bị thu giữ giấy phép lái xe thì bạn vẫn có thể lái xe trong thời hạn hẹn ghi trong biên bản xử phạt.

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất ?

Bạn Hoa Hồng hỏi: “Chào luật sư, tôi có câu hỏi thắc mắc cần luật sư giải đáp. Giấy phép lái xe của tôi đang còn thời hạn sử dụng nhưng vô tình bị cháy xém một phần. Tôi muốn làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe thì phải làm như thế nào? Và phải liên hệ với cơ quan nào để làm ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư!”

Luật sư trả lời:

 1. Cơ sở pháp lý:

Khoản 2 Điều 36 Thông tư số 12/2017/Thông tư – Bộ giao thông vận tải ngày 15/04/2017 của Bộ Giao thông vận tải

 1. Nội dung phản hồi:

Trường hợp 1:

Khi giấy phép lái xe bị mất mà vẫn còn thời hạn sử dụng hoặc hết thời hạn sử dụng nhưng không quá 03 tháng, được xem xét cấp lại giấy phép lái xe với những hồ sơ được liệt kê dưới đây.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bao gồm:

 • a) Bạn kham khảo mẫu Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe được quy định chi tiết tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT);
 • b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
 • c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;
 • d) Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân (chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu )

Lưu ý: khi nộp hồ sơ người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ liên quan đến giấy phép lái xe (trừ các bản chính đã gửi) để làm cơ sở đối chiếu

Tìm hiểu về: Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy?

Nơi nộp hồ sơ:

Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại đường D20 Tôn Thất Thuyết, KĐT mới, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc Sở Giao thông vận tải tại địa phương của bạn.

Thời hạn giải quyết:

Sẽ được cấp lại sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ sẽ được cấp lại giấy phép lái xe (trong trường hợp giấy phép lái xe không bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch)

Trường hợp 2:

Trường hợp Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc.

Hồ sơ sẽ bao gồm những thành phần sau:

 • a) Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • b) Bản sao giấy phép lái xe, giấy tờ pháp lý cá nhân (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu).

Nơi nộp hồ sơ: Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe).

Sau đó cơ quan cấp giấy phép lái xe có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe, sau khi nhận được hồ sơ, người nhận phải bảo quan hồ sơ để tránh trường hợp làm lại.

Khi lái xe Ô tô nhưng không có giấy phép lái xe thì bị xử phạt như thế nào?

Anh Đức Phúc hỏi:Thưa luật sư, Tuần vừa rồi em có tham gia giao thông nhưng xử lý vi phạm ô tô chở quá số lượng người cho phép em làm du lịch nên số lượng người trong xe lúc nào cũng đông vào mùa cao điểm, trong biên bản vi phạm có ghi: tạm giữ đăng ký, giấy kiểm định (có giấy phép lái xe nhưng đã bị tạm giữ), hẹn ngày 24/10/2022 mang theo GPLX để xử lý vi phạm. Vào ngày 17/10/2022 em bị va chạm bởi xe khác, công an đến và yêu cầu em xuất trình giấy tờ: giấy tạm giữ đăng ký, giấy kiểm định, GPLX, bảo hiểm xe.Trong trường hợp của em, em có bị phạt lỗi không có giấy phép lái xe mà vẫn tham gia giao thông không ạ? Em xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

 • Cơ sở pháp lý: Nghị định 100/2019/NĐ-CP
 • Nội dung phản hồi:

Trong trường hợp này bạn đang bị tạm giữ giấy phép lái xe do chở người quá tải nhưng bạn vẫn sử dụng và điều khiển xe trong thời gian bị tạm giữ giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt vì lỗi không có giấy phép lái xe theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể bạn sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô nhưng không có Giấy phép lái xe, Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710