zalo-icon
phone-icon
05/11/2022 Lê Bá Thành

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô

Rate this post

Hiện nay, việc học sinh trung học cơ sở đi hoặc điều khiển xe máy, xe đạp điện rất phổ biến, nhiều em chưa có giấy phép lái xe. Vâng, câu hỏi bao nhiêu tuổi thì đủ điều kiện dự thi sát hạch lái xe máy? hay bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô ? Và lấy bằng lái xe, mô tô sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp:

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô

Câu hỏi: “Cháu năm nay đang học lớp 12, chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông, và cháu có nhu cầu thi bằng lái xe máy để có thể sử dụng di chuyển theo đúng quy định pháp luật. Vậy cho cháu hỏi để được thi bằng lái xe máy thì phải đáp ứng những điều kiện gì ạ? Cháu cảm ơn!”

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ về độ tuổi lái xe như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự

Xe máy có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc được cấp bằng dưới hạng A1, còn xe máy từ 175cc trở lên được cấp bằng dưới dạng A2

Như vậy, cháu đã đủ tuổi lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc, còn trường hợp thứ hai thì phải căn cứ cụ thể vào ngày tháng năm sinh để xác định đã “đủ 18 tuổi” mới có thể được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc trở lên.

Ngoài điều kiện đáp ứng đủ độ tuổi để có thể thi bằng lái xe máy, mô tô thì chủ thể phải đáp ứng thêm điều kiện được quy định tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, đó là chủ thể phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang học tập, làm việc tại Việt Nam,

Như vậy, những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe máy hạng A1 trở lên. Tuổi dự thi bằng lái xe được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Đồng nghĩa với đó, người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe nhưng ngày dự sát hạch phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi.

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy
Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy

Lệ phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Theo quy định, lệ phí thi bằng lái xe máy sẽ bao gồm các khoản:

  • Phí đào tạo lái xe: mức phí này sẽ do cơ sở đào tạo quyết định dựa vào những yếu tố như đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo. Với việc thi bằng lái xe máy, bạn phải làm bộ hồ sơ đăng ký thi với mức chi phí kèm theo là 160.000 đồng/bộ.
  • Phí sát hạch lái xe: Đối với mức phí sát hạch lái xe mô tô sẽ được thu gồm 2 nội dung, mức phí sát hạch lý thuyết là 40.000 đồng và sát hạch thực hành có mức phí là 50.000 đồng.
  • Lệ phí cấp giấy phép lái xe: Căn cứ theo Thông tư của Bộ tài chính, mức lệ phí cấp Giấy phép lái xe là là 135.000 đồng/lần.

Điều khiển xe máy, mô tô khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Người lái xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  • Mức phạt cho người từ đủ 14 – dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt cảnh cáo
  • Mức phạt cho người từ đủ 16 – dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

Theo đó, điều khiển xe máy khi không đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 600.000 đồng tùy vào độ tuổi vi phạm. Ngoài ra, Cảnh sát giao thông còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi lái xe máy khi chưa đủ tuổi (điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710