zalo-icon
phone-icon
07/11/2023 Lê Bá Thành

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô ? Cập nhập 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc học sinh trung học cơ sở đi hoặc điều khiển xe máy, xe đạp điện rất phổ biến, nhiều em chưa có giấy phép lái xe. Vâng, câu hỏi bao nhiêu tuổi thì đủ điều kiện dự thi sát hạch lái xe máy? hay bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô ? Và lấy bằng lái xe, mô tô sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp:

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô

Câu hỏi: “Cháu năm nay đang học lớp 12, chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông, và cháu có nhu cầu thi bằng lái xe máy để có thể sử dụng di chuyển theo đúng quy định pháp luật. Vậy cho cháu hỏi để được thi bằng lái xe máy thì phải đáp ứng những điều kiện gì ạ? Cháu cảm ơn!”

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ, độ tuổi tối thiểu để điều khiển xe máy được quy định như sau:

  • Người từ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc.
  • Người từ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển xe mô tô hai bánh hoặc xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên, cũng như các loại xe có cấu trúc tương tự.

Các loại xe máy có dung tích xi-lanh từ 50 cc đến dưới 175 cc sẽ được cấp bằng lái hạng A1, trong khi xe máy có dung tích xi-lanh từ 175 cc trở lên sẽ được cấp bằng lái hạng A2.

Do đó, bạn đã đủ tuổi để lấy bằng lái xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc. Đối với trường hợp thứ hai, bạn cần kiểm tra ngày tháng năm sinh của mình để xác định xem bạn đã đủ 18 tuổi chưa, mới được phép điều khiển xe mô tô hai bánh hoặc xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên.

Ngoài điều kiện về độ tuổi, để lấy bằng lái xe máy, bạn cần phải đáp ứng thêm các điều kiện được quy định tại Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Điều này bao gồm việc bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ hoặc đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Tóm lại, những người từ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện để thi lấy bằng lái xe máy hạng A1 hoặc cao hơn. Tuổi dự thi bằng lái xe được tính từ ngày ghi trên giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Điều này đồng nghĩa rằng, người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe, nhưng ngày dự thi phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi.

Tham khảo thêm: Quy định việc gây tai nạn giao thông làm chết người 2023 

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy
Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy

Lệ phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Lệ phí thi bằng lái xe máy được quy định như sau:

  • Phí đào tạo lái xe: Mức phí này do cơ sở đào tạo quyết định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo. Đối với việc thi bằng lái xe máy, bạn cần tạo hồ sơ đăng ký với mức phí là 160.000 đồng cho mỗi bộ hồ sơ.

  • Phí sát hạch lái xe: Mức phí sát hạch lái xe máy bao gồm hai phần chính. Phí sát hạch lý thuyết là 40.000 đồng và phí sát hạch thực hành là 50.000 đồng.

  • Lệ phí cấp giấy phép lái xe: Theo Thông tư của Bộ Tài chính, lệ phí cấp Giấy phép lái xe là 135.000 đồng cho mỗi lần cấp.

Vui lòng lưu ý rằng các mức phí này có thể thay đổi theo quy định của cơ sở đào tạo và luật pháp hiện hành.

Xem thêm: Quy định của pháp luật về uống rượu bia khi tham gia giao thông 

Điều khiển xe máy, mô tô khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc điều khiển xe máy hoặc mô tô khi tuổi của người lái chưa đủ sẽ có những hậu quả pháp lý như sau:

  • Người lái xe máy trong độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi và điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện) và các loại xe tương tự mô tô sẽ bị án phạt cảnh cáo theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  • Người lái xe máy từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên sẽ đối diện với mức phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng theo quy định của cùng Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hơn nữa, Cảnh sát giao thông có thẩm quyền tạm giữ phương tiện lên tới 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi lái xe máy khi chưa đủ tuổi (điểm i, khoản 1 của Điều 82 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Do đó, việc điều khiển xe máy khi chưa đủ độ tuổi cần tuân thủ quy định pháp luật và chấp nhận hậu quả pháp lý đi kèm nếu vi phạm

Có thể bạn quan tâm: Nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn và 7 điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0933.157.679
goingay
1900 633 710