zalo-icon
phone-icon

Tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông là sự cố nguy hiểm, đột ngột xảy ra khi phương tiện đang lưu thông trên đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không và các phương tiện khác gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của con người và phương tiện. Vậy tai nạn giao thông là gì? Nguyên nhân tai nạn là sao? 

Tai nạn giao thông là gì?

Căn cứ tại tiểu mục 1901 mục 19 quy định về Trật tự, an toàn xã hội và tư pháp tại Nghị định số 97/2016/NĐ-CP được ban hành ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về nội dung chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc quy định như sau; Tai nạn giao thông là một sự kiện bất ngờ, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, được xảy ra các đối tượng khi tham gia giao thông và đang hoạt động trực tiếp bằng phương tiện trên đường giao thông công cộng, những con đường chuyên dùng hoặc ở tại các địa bàn giao thông công cộng (gọi là mạng lưới giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không), tuy nhiên do vấn đề chủ quan, vi phạm những quy tắc theo quy định an toàn giao thông hoặc do gặp những tình huống, những sự cố đột xuất không có khả năng, không kịp phòng tránh, vì thế gây ra những thiệt hại nhất định cho tài sản cũng như sức khỏe, tính mạng con người.

Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Hướng dẫn 6 cách nộp phạt 

Tai nạn giao thông là gì?
Tai nạn giao thông là gì?

Nguyên nhân tai nạn giao thông là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trên thực tế, có những nguyên nhân khách quan liên quan đến cơ sở hạ tầng kém chất lượng chũng như xuống cấp cũng trở nên là một trong những nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến việc giao thông hằng ngày gặp phải những khó khăn nguy hiểm rình rập.Thêm vào đó, vấn đề chất lượng đường giao thông đang có vẻ xuống cấp trầm trọng vì thế những người đang tham gia giao thông gặp phải những khó khăn và nguy hiểm hơn là người tham gia giao thông gặp tai nạn trong quá trình khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài ra, nguyên nhân do chất lượng phương tiện tham gia giao thông không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cũng khiến tình hình TNGT ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tai nạn giao thông liên quan đến chất lượng phương tiện ngày càng trở nên phổ biến.

Về nguyên nhân của các vụ tai nạn thì nguyên nhân chủ quan là do con người, còn yếu tố con người là chính, làm cho tai nạn giao thông ngày càng phổ biến và nguy hiểm hơn. Thứ nhất: Khi tham gia giao thông người đi đường chưa có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng khi tham gia giao thông. Ngoài nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT là do người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông không nghiêm túc chấp hành các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ý thức chấp hành luật giao thông và tham gia giao thông của người dân chưa tốt.Bên cạnh đó, công tác quản lý người lái xe tại một số cơ sở kinh doanh vận tải còn chưa chặt chẽ, kém hiệu quả, lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ thanh tra còn tương đối yếu trên các “địa bàn quản lý” , do ảnh hưởng của thời tiết, bão, lũ lụt …

Tìm hiểu thêm: Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Luật giao thông mới nhất

Thực trạng tai nạn giao thông hiện nay

Hiện nay tai nạn giao thông đang diễn ra hằng ngày gây thiệt hại rất lớn về tài sản và tính mạng. Theo báo cáo tổng kết của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia 6 tháng đầu năm 2019 toàn quốc xảy ra 8.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương 6.358 người. So với 6 tháng đầu năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 641 vụ , số người chết giảm 311 người , số người bị thương giảm 679 người . Về ùn tắc giao thông, cả nước xảy ra 46 vụ; so với cùng kỳ năm 2018, tăng 8 vụ . Nguyên nhân do tai nạn giao thông là 33 vụ , lưu lượng phương tiện đông: 7 vụ , nguyên nhân khác 6 vụ .

Hậu quả mà tai nạn giao thông gây ra cho con người và cho xã hội

Tai nạn giao thông được xem là một trong những thảm họa lớn nhất đe dọa đến sinh mạng và sức khỏe của con người. Hậu quả của nó rất nặng nề, ảnh hưởng đến bản thân người bị tai nạn giao thông, gia đình và xã hội. Cụ thể như sau: + Đối với bản thân người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống của rất nhiều người, đối với những trường hợp may mắn còn sống sau tai nạn giao thông có thể bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, phải nằm viện điều trị trong thời gian dài hoặc phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn, có nhiều người chịu tàn phế, sống cuộc đời thực vật do tai nạn giao thông.

8 giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông

  1. Cần xác định công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp uỷ đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân.
  2. Tăng cường về vấn đề công tác và tuyên truyền, đồng thời phổ biến những giáo dục pháp luật về TTATGT đối với nhiều hình thức và nội dung khác nhau và phù hợp với tất cả đối tượng khi tham gia giao thông nhằm mục đíc cho nhân dân hiểu, và đồng thời cho nhân dân đồng thuận việc ủng hộ, tham gia tích cực trong việc thực hiện những giải pháp mạnh cũng như đồng tình và ủng hộ các lực lượng chức năng tỏng quá trình thực hiện nhiệm vụ và thực hiện các nếp sống “văn hoá giao thông”. 
  3. Nâng cao về vấn đề hiệu lực cũng như hiệu quả để quản lý nhà nước về vấn đề TTATGT. Trong đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng lag tăng cường quản lý những hoạt động về vận tải, nhất là vận tải bằng phương tiện ôtô và vận tải bằng phương tiện hành khách hoặc khách du lịch bằng phương tiện đường thuỷ.
  4. Tiếp tục hoàn thiện các chiến lược phát triển vấn đề giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, bắt đầu quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Đồng thời, thúc đẩy tiến độ và chất lượng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông do nhà nước đầu tư, xây dựng. Đặc biệt là các tuyến đường huyết mạch, đường vành đai và các trục giao thông hướng tâm. Ngoài ra, vấn đề đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án vận tải hành khách bằng phương tiện công cộng cũng là một chủ đề cần được quan tâm.
  5. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về ATGT. Tăng mức phạt tiền, xử phạt bổ sung (tịch thu phương tiện, tạm giữ phương tiện) để đảm bảo đủ mức độ cưỡng chế và răn đe; yêu cầu chủ xe phải mở và duy trì tài khoản ngân hàng trị giá 20 triệu Rp, được coi là bắt buộc đối với xe ô tô phải tham gia trong Điều kiện giao thông; rút ngắn thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông, hủy bỏ thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông và thay thế bằng hình thức xử phạt dựa trên tài khoản trực tiếp xử phạt đối với hành vi vi phạm nội quy, quy định. Thông tin an toàn; nâng cao khả năng kỷ luật của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông; xử phạt vi phạm TTATG thông qua hình ảnh ghi hình; thông báo thay đổi hành vi vi phạm TTATGT đến cơ quan, nơi cư trú qua báo, đài. Nghiêm cấm cán bộ, công chức lãnh đạo các cấp cản trở việc xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông.
  6. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Gần đây, từ ngày 1 tháng 12 năm 2011 đến ngày 28 tháng 2 năm 2012, cả nước sẽ bắt đầu thanh tra, kiểm soát và xử lý cao điểm trong dịp Tết Dương lịch, Giáng sinh và Tết Nguyên đán 2012.Các cơ quan điều tra cùng với viện kiểm sát, tòa án nhân dân kiên quyết truy cứu trách nhiệm hình sự người vi phạm trật tự an toàn giao thông theo quy định của pháp luật, xét xử công khai, lưu động tại các địa bàn thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông để răn đe các hành vi vi phạm pháp luật.
  7. Thường xuyên coi trọng công tác xây dựng lực lượng Cảnh sát giao thông trong sạch, vững mạnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của Cảnh sát giao thông.
  8. Thực hiện ngay một loạt giải pháp cấp bách để giải quyết cấp bách ùn tắc giao thông như tiếp tục cơ cấu lại giao thông: đường một chiều hai chiều, phân luồng ô tô và mô tô, xe máy cá nhân (các tuyến đủ điều kiện).

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu về tai nạn giao thông là gì? Và những nguyên nhân, hậu quả mà tai nạn giao thông mang lại. Nếu bạn còn vấn đề gì chưa hiểu hay gặp vấn đề gì liên quan đến giao thông hãy gọi đến hotline để được tư vấn ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Thanh tra giao thông có được xử phạt lỗi vi phạm giao thông?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710