zalo-icon
phone-icon

Phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội 2024 nhanh và chuẩn nhất

Khái niệm “phạt nguội là gì?” trong lĩnh vực giao thông được sử dụng để ám chỉ việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm giao thông thông qua việc trừ điểm khỏi bằng lái xe của người vi phạm, thay vì áp dụng mức phạt tiền. Đây là một biện pháp để kỷ luật người tham gia giao thông, nhằm nâng cao tính nghiêm minh và tuân thủ quy tắc giao thông.

Phạt nguội có nghĩa là gì?

Phạt nguội là một cụm từ, một khái niệm được dùng trong giao thông nói chung và vi phạm giao thông nói riêng. Cụ thể là, phạt nguội là hình thức nhằm xử lý vi phạm sau khi các phương tiện tham gia giao thông đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt nguội này, chủ của các phương tiện vi phạm giao thông không bị xử lý ngay lập tức khi vi phạm luật mà hình ảnh của vụ vi phạm đó sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên những con đường, dãy phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Sau đó, khi đã nhận được thông tin về các trường hợp vi phạm giao thông, trung tâm xử lý sẽ tiến hành truy xuất camera và tìm ra chủ nhân của các phương tiện vi phạm giao thông. Trung tâm xử lý sẽ gửi thông báo đến đối tượng vi phạm và những người đó sẽ được mời đến cơ quan công an để làm việc và nhận về mức phạt một cách thích đáng.

Phạt nguội có điểm khác so với việc phạt nóng, việc phạt nóng là hình thức xử phạt trực tiếp ngay khi đại diện lực lượng cảnh sát giao thông bắt gặp các trường hợp vi phạm giao thông. Khi đã phát hiện ra các đối tượng vi phạm, họ sẽ ra hiệu lệnh cho chủ phương tiện dừng xe, xuất trình các giấy tờ và nộp phạt theo mức phạt đã quy định. Mức tiền nộp phạt vi phạm sẽ thay đổi tùy theo lỗi mà chủ phương tiện tham gia giao thông phạm phải.

Ở tại thời điểm hiện nay, Luật pháp Việt Nam cũng chưa đưa ra những quy định một cách rõ ràng về vấn đề là hành vi nào sẽ bị phạt nóng, hành vi nào sẽ bị phạt nguội. Nhìn tổng thể chung, những trường hợp bị cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện và tiến hành xử lý thì sẽ phải chịu “phạt nóng”, còn những trường hợp được phát hiện qua camera giao thông thì sẽ nhận “phạt nguội”.

Phạt nguội
Phạt nguội

Theo điều 24 của Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an có nêu rõ, những thông tin hay hình ảnh phản ánh vấn đề vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn như: Ghi hình, thu hình được bằng thiết bị kỹ thuật của những tổ chức, cá nhân (không phải là phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội… Trường hợp thông tin, hình ảnh đó phản ánh đúng và được xác định là có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đưa ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo lại cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các cách tra cứu phạt nguội trên phạm vi toàn quốc nhanh và chuẩn xác nhất:

Có 4 cách tra cứu phạt nguội thông dụng và phổ biến nhất được áp dụng và tra cứu:

Tra phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Để có thể tiến hành tra cứu phạt nguội trên hệ thống website của Cục Cảnh sát giao thông, người dân, người tham gia giao thông cần tiến hành theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bấm truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông theo địa chỉ: http://www.csgt.vn/. Bấm vào mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” nằm ở phía bên phải của màn hình.
 • Bước 2: Tiến hành nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện giao thông
 • Bước 3: Nhập vào ô mã bảo mật
 • Đôi khi cũng có xảy ra tình trạng nhập mã bảo mật không được, bạn vui lòng thực hiện việc nhập mã nhiều lần, nhập chính xác các cụm ký tự chữ và số của mã.
 • Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kiếm kết quả.

Lúc này, hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả nào thì tức là xe đó không bị phạt nguội. 

Tra cứu phạt nguội xe ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

 • Bước 1: Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ sau: www.vr.org.vn. Sau đó chọn vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu bên góc phải của màn hình.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin để thực hiện quá trình tra cứu.
 • Đối với xe có biển 5 số: Biển trắng thì thêm chữ T vào cuối, biển xanh thì thêm chữ X và biển vàng thì thêm chữ V.
 • Tương tự như với số tem, hay giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và các chữ số.
 • Bước 3: Kéo xuống phía dưới, màn hình sẽ hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở mục dưới cùng.
 • Nếu xe đó bị phạt nguội thì mọi thông tin sẽ được liệt kê ra trong phần kết quả trả về.
 • Nếu phần này bỏ trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, và việc đăng kiểm vẫn diễn ra bình thường.
 • Nếu phía dưới của mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ rằng phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối khi tham gia đăng kiểm.

Tra cứu phạt nguội trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Đối với cách này có những hạn chế là chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Bà Rịa – Vũng Tàu…

Ở tại TPHCM, người dân có thể tiến hành truy cập vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM  và nhập các thông tin theo yêu cầu để tiến hành việc tra cứu.

Tra cứu phạt nguội bằng cách sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài cách tra cứu trên máy tính như trên, người dân cũng có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên ứng dụng điện thoại di động. Các ứng dụng tra cứu phạt nguội đều được hỗ trợ để cài đặt trên cả nền tảng Android và nền tảng IOS.

Camera giao thông
Camera giao thông

Quy trình xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông:

Đối với quy trình xử phạt này thì sẽ gồm có 2 quy trình chính yếu như sau:
Quy trình về “phạt nguội”:

Quy trình về hình thức phạt nguội được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Cảnh sát giao thông ghi hình các xe vi phạm giao thông trên đường. Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động chuyên dụng (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2: Hình ảnh về việc vi phạm được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh nhằm trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi một trường hợp vi phạm giao thông phải đảm bảo đủ bốn yếu tố pháp lý gồm: không gian xảy ra vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường xảy ra vi phạm), thời điểm diễn ra vi phạm, lỗi vi phạm là gì và biển số xe vi phạm.

Bước 3: CSGT in thông báo vi phạm trên đó thể hiện đầy đủ các nội dung về vi phạm để gửi công an phường, xã, thị trấn, 24 quận huyện tại TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Sau đó, công an địa phương sẽ tiến hành chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe đến trụ sở của Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông ( địa chỉ số 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Q.1) để tiến hành giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ nộp phạt vi phạm

Các mức phạt của hình thức phạt nguội cũng chính là các mức phạt “nóng” đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 100 đối với từng lỗi vi phạm. Điều khác biệt duy nhất là thời gian xử phạt không đồng nhất với thời gian xảy ra hành vi vi phạm. Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách như sau đây:

– Nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt vi phạm giao thông

– Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm cho thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt vi phạm.

– Nộp trực tiếp hoặc thực hiện việc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

– Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Trường hợp xử phạt hành chính nhưng không lập biên bản (áp dụng đối với trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, và phạt 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt hành chính ngay tại chỗ.

+ Tại các vùng sâu, hay vùng xa, vùng biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp nhiều khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể tiến hành nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

+ Nộp phạt vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện Việt Nam).

Xem thêm: Chi tiết 12 điểm mới về mức phạt vi phạm giao thông

Quy định về việc kiểm soát hành vi vi phạm thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

Tại Điều số 19 thuộc Thông tư số 65/2020/TT-BCA có quy định về vấn đề kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ này như sau:

 1. Cảnh sát giao thông vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải theo quy định của pháp luật, để phát hiện và ghi thu các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, tổ chức việc kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông theo quy định của pháp luật. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có trách nhiệm phải tiến hành hợp tác theo yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của Cảnh sát giao thông theo luật.
 2. Kết quả ghi thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là hình ảnh,bản ảnh, chỉ số đo, phiếu in, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ của các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; đã được thống kê và lập danh sách, sau đó in thành bản ảnh hoặc bản ghi thu về hành vi vi phạm giao thông và được lưu giữ trong hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an về các công tác hồ sơ.
 3. Khi thực hiện kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình mà phát hiện được hay ghi thu được hình ảnh của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, thủ trưởng của đơn vị Cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện các công việc như sau:
 4. a) Tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông lại để tiến hành kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp mà người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh, hay kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được ngay tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm giao thông xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở của đơn vị xử phạt;
 5. b) Đối với trường hợp không dừng ngay được phương tiện giao thông để kiểm soát và xử lý vi phạm thì thực hiện như sau:

Trong thời hạn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành xác minh các thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện và gửi thông báo bằng văn bản nhằm yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an, nơi phát hiện ra hành vi vi phạm để giải quyết vụ việc. Cập nhật các thông tin của phương tiện giao thông vi phạm như loại phương tiện; biển số, màu; thời gian, địa điểm vi phạm; đơn vị phát hiện vi phạm; số điện thoại liên hệ xử lý vi phạm vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để nhận dạng, cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Có thể bạn quan tâm: Những lỗi vi phạm mà CSGT phải chứng minh bằng hình ảnh

Trường hợp mà quá thời hạn là 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà người vi phạm chưa đến nơi đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc, thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục thực hiện gửi thông báo đến Công an xã, phường, thị trấn nơi chủ phương tiện cư trú, học tập, công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính; đồng thời, gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm (đối với chủ phương tiện xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng), để phối hợp thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

Công an cấp xã có trách nhiệm mời chủ phương tiện đến trụ sở để tiếp nhận thông báo và yêu cầu đến cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc; kết quả làm việc, thông báo lại cho cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm;

Sau khi người vi phạm đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết; đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Tra cứu phạt nguội
Tra cứu phạt nguội

Đóng tiền phạt nguội ở đâu?

Căn cứ theo Điều 10 của Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người bị phạt nguội có thể đến các địa điểm sau để tiến hành nộp phạt:

– Tại Kho bạc nhà nước: Có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản

– Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm cho thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt vi phạm.

– Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện

– Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia: dichvucong.gov.vn.

Nên lưu ý là người vi phạm phải đến nơi bị xử phạt nguội để lấy quyết định xử phạt trước rồi sau đó mới thực hiện việc nộp phạt.

Nếu không nộp phạt nguội thì sao?

Có rất nhiều trường hợp được gửi thông báo về phạt nguội nhưng số lượng người chấp hành nộp theo quy định còn rất ít. Vậy nếu trường hợp cố tình  không đi nộp phạt có bị sao hay không:

Theo khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, các cá nhân hay tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định; trường hợp nào mà có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Nếu không nộp phạt đúng hạn, sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi một ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm là 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Trường hợp mà xe ô tô vi phạm không tiến hành nộp phạt nguội đúng hạn thì còn có thể bị từ chối đăng kiểm. Nếu quá hạn nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo. Như vậy, xe ô tô đó sẽ bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không thể thực hiện được việc kiểm định. Trường hợp mà quá hạn đăng kiểm thì sẽ bị phạt rất nặng, cao nhất có thể lên đến 16 triệu đồng.

Chính vì những lý do trên đây mà người vi phạm giao thông nên đến nộp phạt đúng theo thông báo để không bị xử lý và phải nộp thêm các khoản tiền phạt khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710