zalo-icon
phone-icon

Tư vấn xử lý việc gây tai nạn giao thông vô ý làm chết người năm 2024?

Gây tai nạn giao thông làm chết người bị xử lý như thế nào? Vấn đề này được quy định như thế nào trong Bộ luật hình sự? Bài viết sau đây của Luật Thành Công sẽ làm rõ vấn đề đó.

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:  Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ Làm chết người thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Vì vậy từ những phân tích trên, nếu hành vi dẫn đến chết người và đồng thời gây thiệt hại về tài sản mà cảnh sát giao thông hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật có quyết định xác định người tham gia giao thông đường bộ  có hành vi vi phạm pháp luật thì lúc đó  người tham gia giao thông phải bị truy tố theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 để chịu trách nhiệm. Nếu lỗi  do  phía  nạn nhân gây ra thì họ không phải chịu trách nhiệm hình sự, cũng như không phải bồi thường cho người bị hại.

Tư vấn về tai nạn giao thông làm chết người?

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung vào năm trước 2017, nếu hành vi gây  thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người khác thì theo ý kiến ​​của CSGT hoặc của Cơ quan điều tra  người đi đường có hành vi vi phạm quy định của pháp luật, phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 260 nêu trên và nếu  hoàn toàn có lỗi. Thiệt hại do bên  bị vi phạm gây ra  không phải chịu trách nhiệm hình sự,  không phải bồi thường cho bên bị vi phạm theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, trường hợp vi phạm nói trên thuộc Điều 260. Việc trên không thuộc Điều 155 về việc khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên dù người bị hại không yêu cầu gia đình phải chịu trách nhiệm thì cơ quan chức năng tham khảo. hành vi phạm tội thực tế phải để họ xử lý hành vi  phạm tội. Nếu con bạn chỉ mắc  lỗi  không chú ý  khi lái xe, tất cả những người lái xe khác phải chịu mọi trách nhiệm cần thiết. Các tài liệu. Nếu bạn không vi phạm bất kỳ quy định nào khác về  giao thông đường bộ và không có các tình tiết tăng nặng  nêu trên thì bạn có thể  bị  truy tố theo  Điều 260 (1). Kết hợp với các tình tiết giảm nhẹ và đơn thư của gia đình nạn nhân đề nghị miễn  trách nhiệm hình sự cho con trai mình, trường hợp này có thể bị xử phạt theo mức thấp nhất của khung hình sự.

Tham khảo thêm: Quy định của pháp luật về uống rượu bia khi tham gia giao thông 

tư vấn xử lý việc gây tai nạn giao thông làm chết người
Gây tai nạn giao thông làm chết người bị xử lý như thế nào?

Tư vấn về giải quyết tai nạn giao thông làm chết người?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 19 Thông tư 63/2020 / TT-BCA quy định  thủ tục giải quyết vụ tai nạn giao thông, có quyết định không khởi tố, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố  hình sự, quyết định đình chỉ. điều tra hoặc ra quyết định tuyển dụng hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính , giao việc truyền tải hồ sơ, tài liệu, tang vật, phương tiện  tai nạn giao thông cho các phòng, đơn vị Cảnh sát giao thông để xử lý vi phạm hành chính, Cảnh sát giao thông Cảnh sát giao thông tiếp nhận và giao nhận báo cáo cho những người có liên quan.

Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn và 7 điều cần biết 

Gây tai nạn giao thông làm chết người và trách nhiệm phải chịu?

Theo quy định của pháp luật dân sự để xác định thiệt hại thì người gây tai nạn giao thông chết người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bao gồm thiệt hại do xâm phạm tài sản (nếu có) và thiệt hại do tính chất của vụ tai nạn. Điều 589 Bộ luật Dân sự năm 2015, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:  tài  sản bị mất, bị  hủy hoại, Chi phí hợp lý để tránh, hạn chế và sửa chữa các hư hỏng. Các thiệt  hại khác theo quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, các quy định liên quan đến thiệt hại do gây thương tích cho tính mạng bao gồm: Điều 591. Bồi thường thiệt hại do gây thương tích cho tính mạng việc bồi thường cho một cuộc tấn công về tính mạng bao gồm: a) thiệt hại do cuộc tấn công gây ra đối với sức khỏe  theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này; b) chi phí tang lễ hợp lý; c) Chế độ ăn kiêng vì lợi ích của bên bị thương. chịu đựng; d) Các thiệt hại  khác theo quy định của pháp luật.

Người có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp cố gắng tính mạng của người khác  phải bồi thường thiệt hại  quy định tại khoản 1 của điều này và một khoản tiền bổ sung để bù đắp tổn thất về tâm lý cho con người  của mình. Người bị thiệt hại nếu không có thì được hưởng số tiền này, người trực tiếp nuôi người bị thiệt hại và người  trực tiếp nuôi  người bị thiệt hại. nói chung là bồi thường  tổn thất về tâm lý do các bên thỏa thuận; Trường hợp không có thỏa thuận  thì mức tối đa cho một người bị thương về tính mạng  không được quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định mà người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông chết người  phải chịu. Nghĩa vụ bồi thường  thiệt hại do gây thương tích về tài sản (thiệt hại về tài sản, mất mát, nếu có) và thương tật đến tính mạng (tử vong).

Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông làm chết người?

Nếu người tham gia giao thông gây tai nạn dẫn đến chết người thì người gây  tai nạn có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm quy tắc tham gia giao thông. Theo quy định của pháp luật phải vi phạm các quy định về an toàn giao thông  (ví dụ như chạy quá tốc độ, chạy sai làn đường, uống rượu bia …), mà gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tìm hiểu thêm: Những quy định mới nhất về chỉ giới quy hoạch giao thông

Một số câu hỏi tình huống liên quan đến lỗi vô ý gây tai nạn gia thông làm chết người

  • Uống rượu bia khi tham gia giao thông mà giây ra chết người có phải là tình tiết tăng nặng không ?
  • Gây chết người khi tham gia giao thông có đi tù không?
  • Lái xe gây chết người thì người lái xe có đi tù chung thân không?

Lái xe gây tai nạn, đã bồi thường có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Khi xảy ra tai nạn giao thông, người gây tai nạn không những phải bị xử phạt hành chính, phạt tiền mà còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên bị thương. Bộ luật dân sự 2015. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi gây tai nạn, đe dọa tính mạng tại bánh xe.

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại điểm đ khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử  phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực giao thông: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người đang tham gia giao thông và trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà có một trong các hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông  tuy nhiên không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường đồng thời người đó bỏ trốn và không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền cũng như không tham gia cấp cứu người bị nạn. Người gây tai nạn giao thông  không dừng lại, gây tai nạn giao thông, không dừng lại tại chỗ, gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền thì gây ra tai nạn. tiền chuộc người bị hại sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Mức phạt  này tương đối cao nhằm khiến người điều khiển xe máy có trách nhiệm hơn và cũng là thể hiện tính nhân đạo của luật pháp, ưu tiên giải cứu người bị nạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, liên hệ ngay: Tổng đài tư vấn luật giao thông miễn phí Luật Thành Công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710