zalo-icon
phone-icon

Chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Ngày nay, với sự phát triển đa dạng của nền kinh tế, tầm quan trọng của thị trường đất đai trở nên rõ rệt. Cả các doanh nghiệp lớn và cá nhân quan tâm đến việc đầu tư, phát triển đất đai và xây dựng căn hộ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong quá trình này không chỉ là sở hữu đất mà còn là việc có được giấy phép xây dựng từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Lý do là vì giấy phép xây dựng liên quan đến các vấn đề pháp lý quan trọng, như chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường và chỉ giới quy hoạch giao thông.

Những quy định mới nhất về Chỉ giới quy hoạch giao thông thường do các cơ quan quản lý nhà nước ban hành, và chúng ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản trong khu vực cụ thể. Điều này làm cho việc nắm bắt thông tin về chỉ giới quy hoạch giao thông trở nên quan trọng, giúp tránh sai sót và đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Công ty Quốc tế Thành Công cam kết cung cấp kiến thức và thông tin cần thiết để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các quy định và thay đổi liên quan đến chỉ giới quy hoạch giao thông, đồng thời giúp họ thực hiện quá trình đầu tư và phát triển bất động sản một cách hiệu quả và hợp pháp.

Chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Chỉ giới quy hoạch giao thông là các khu vực đất được dự trù để xây dựng các tuyến đường giao thông và được xác định bởi các đường biên giới quy hoạch. Do đây là một phần của quy hoạch đô thị, nên các đường chỉ giới có thể được điều chỉnh và thay đổi để phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Điều này có nghĩa rằng các quyết định về việc cấp phép xây dựng, chia lô đất và sử dụng đất phải tuân thủ quy định của chỉ giới quy hoạch giao thông.

Thời hạn của quy hoạch giao thông là một yếu tố quan trọng. Nếu quá thời hạn mà không có sự thực hiện, chỉ giới giao thông sẽ trở nên vô hiệu, và điều này đồng nghĩa với việc người dân có quyền tự do quyết định việc sử dụng đất của họ, tách biệt khỏi những ràng buộc của quy hoạch giao thông.

Bên cạnh đường chỉ giới, còn có khái niệm chỉ giới đường đỏ giao thông, đây là các đường ranh giới màu đỏ trên bản đồ, được xác định một cách rõ ràng và chia rẽ giới hạn giữa các phần đất dùng để xây dựng và các phần đất dự trù để thi công đúng quy hoạch giao thông. Chính những yếu tố này tạo nên sự hiểu rõ về hạn chế và quyền sử dụng đất trong khu vực được quy hoạch giao thông.

Tìm hiểu thêm: Mức phạt vi phạm vượt quá tốc độ năm 2023 là bao nhiêu? 

Chỉ giới quy hoạch giao thông
Chỉ giới quy hoạch giao thông

Quy định về quyền sử dụng đất trong chỉ giới quy hoạch giao thông

Để tuân thủ đúng quy định của pháp luật về chỉ giới quy hoạch giao thông, cần phải nắm rõ các quy định chi tiết theo Điều 43 của Luật Giao thông đường bộ 2008 về phạm vi đất dành cho đường bộ. Theo các quy định cụ thể:

” Điều 43. Phạm vi đất dành cho đường bộ

 1. Phạm vi đất dành cho đường bộ bao gồm đất thuộc về đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.

 2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được phép xây dựng bất kỳ công trình nào, trừ một số ít công trình thiết yếu không thể được đặt ngoài phạm vi này. Các công trình này bao gồm các công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, quản lý và khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, và các công trình liên quan đến năng lượng như xăng, dầu, khí.

 3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc tuân theo các quy định tại khoản 2, được phép tạm thời sử dụng đất cho mục đích nông nghiệp hoặc quảng cáo, nhưng không được gây ảnh hưởng đến an toàn của các công trình đường bộ và giao thông. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ cần phải có sự đồng ý bằng văn bản từ cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền.

 4. Người sử dụng đất nếu được pháp luật thừa nhận sở hữu đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì có quyền tiếp tục sử dụng đất theo mục đích đã được xác định và không được tạo ra tình trạng cản trở đối với việc bảo vệ an toàn các công trình đường bộ.

 5. Trong trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ, người sử dụng đất và chủ sở hữu công trình đường bộ phải thỏa thuận về biện pháp khắc phục. Nếu không thể khắc phục, Nhà nước có quyền thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Chính phủ quy định chi tiết về phạm vi đất dành cho đường bộ, việc sử dụng và khai thác đất trong hành lang an toàn đường bộ, cũng như xây dựng các công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Do đó, người dân cần tuân theo các quy định này và không được xây dựng các công trình kiên cố mà không tuân thủ quy hoạch giao thông.

Xem thêm: Trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông 

Chỉ giới quy hoạch giao thông
Quy định về quyền sử dụng đất trong chỉ giới quy hoạch giao thông

Xây dựng nhà ở phải cách chỉ giới giao thông bao nhiêu?

Câu hỏi này thường là điều mà người dân đặt ra và họ mong muốn nhận được các câu trả lời chính xác để có cái nhìn rõ ràng về tình hình đất đai của họ. Trước khi thực hiện các công trình xây dựng, người dân cần thực hiện các bước báo cáo và xin phép từ UBND xã. Cụ thể, họ cần chắc chắn rằng bản vẽ của công trình đúng chất lượng và tuân theo các quy định về khoảng cách với chỉ giới đường, theo tiêu chuẩn của pháp luật. Luật Xây dựng và quy định về độ cao phù hợp với từng ngôi nhà cũng quy định khoảng cách tới chỉ giới giao thông như sau:

Tuyến đường lộ giới dưới 19m:

 • Độ cao từ 19-22m, cách lộ giới 3m.
 • Độ cao từ 22-25m, cách lộ giới 4m.
 • Độ cao từ 28m trở lên, thì lùi vào 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 19 – 22m:

 • Độ cao từ 22-25m, cách mốc lộ giới 3m.
 • Độ cao từ 28m, cách mốc lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 22m trở lên: Cách mốc lộ giới  6m.

Ngoài ra trong những trường hợp đặc biệt được phép vượt chỉ giới quy hoạch giao thông như sau:

 • Đường ống thoát nước không được vượt quá 0.2m tính từ mốc chỉ giới và không làm mất mỹ quan đô thị, phải tuân thủ quy định của pháp luật.

 • Nhà có ít nhất 2 tầng và các đường chỉ giới trùng nhau, ban công và mái che chỉ được xây dựng vượt quá chỉ giới đường dưới 0.2m. Nếu độ cao trên 3.5m, thì vượt qua chỉ giới đường đỏ có thể được xem xét, nhưng phải tuân theo các yêu cầu liên quan đối với ban công và mái hiên.

 • Không được vượt qua chiều rộng của vỉa hè, phải tuân theo các quy định để đảm bảo an toàn của hệ thống mạng lưới điện và các yêu cầu khác của pháp luật.

Xử lý khi vi phạm khi xây dựng vượt quá chỉ giới giao thông

Bất kể sai phạm nào liên quan đến pháp luật đều có những mức phạm theo đúng mức quy định của nó. Đặc biệt đó chính là về lĩnh vực đất đai càng có rất nhiều sai phạm, nếu bị các cơ quan chức năng thẩm định, kiểm tra phát hiện những trường hợp không đúng quy định, thì sẽ có những hậu quả phải chịu trách nhiệm rất lớn. Mức phạt nhẹ hoặc cao tùy thuộc vào từng mức độ sai phạm. Căn cứ theo khoản 7 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Sẽ bị phạt tiền lên đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Công trình không phù hợp với quy hoạch .
 • Công trình xây dựng vi phạm vượt quá chỉ giới xây dựng.
 • Công trình lấn chiếm vào những khu đặc biệt, di tích lịch sử, an ninh quốc gia,những khu vực bị nhà nước cảnh báo nguy
 • Phần diện tích nhà vượt với quy định về chỉ giới quy hoạch giao thông sẽ bị tháo gỡ

Có thể bạn chưa biết: Chi tiết 12 điểm mới về mức phạt vi phạm giao thông

Để giảm tải việc vi phạm và tháo dỡ bất ngờ từ cơ quan chức năng có thẩm quyền của công trình thì chủ đầu tư nên tìm hiểu kĩ, tham khảo về các quy định về chỉ giới quy hoạch giao thông khi chuẩn bị bắt đầu xây dựng. Chủ đầu tư cần nắm rõ khái niệm về chỉ giới quy hoạch, các điều khoản có lợi hoặc không có lợi, phù hợp hoặc không phù hợp đối với công trình của mình, để tiến hành xây dựng công trình của mình một cách tốt nhất và đúng pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710