zalo-icon
phone-icon

Quy hoạch treo là gì? Những quy định cần biết về đất quy hoạch treo năm 2023?

Ở Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng các quy hoạch treo xuất hiện tương đối phổ biến ở các thành phố mới đang phát triển. Việc sử dụng đất trong các dự án quy hoạch treo có thể đặt ra một số vấn đề quan trọng. Các câu hỏi thường xuất hiện liên quan đến đất trong quy hoạch treo bao gồm việc liệu đất này có thể được cấp sổ đỏ hay không, có thể bán được hay không, có thể xây dựng nhà trên đất quy hoạch treo hay không, và cách giải quyết các tình trạng liên quan đến quy hoạch treo.

Vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm Quy hoạch treo và các quy định quan trọng liên quan đến đất quy hoạch treo trong năm 2023. Công Ty Luật Thành Công sẽ cung cấp thông tin và kiến thức cụ thể để giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

Quy hoạch treo là gì?

Để giải quyết câu hỏi về quy hoạch treo, chúng ta có thể hiểu nó theo một cách thực tế và đơn giản. Quy hoạch treo đề cập đến việc nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt một quy hoạch sử dụng đất và công bố kế hoạch thu hồi đất, nhưng sau một thời gian dài, quy hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

Tuy rằng Luật Đất đai năm 2013 (đã được sửa đổi bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và các luật liên quan vào năm 2018) không đưa ra một định nghĩa cụ thể về quy hoạch treo. Tuy nhiên, nó quy định về việc thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Điều này áp dụng trong trường hợp diện tích đất đã được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đã công bố thu hồi để thực hiện dự án, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng sau 3 năm, chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này, nhà nước có thẩm quyền phải hủy bỏ các kế hoạch đã thông báo trước đó về việc điều chỉnh, thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Vì vậy, quy hoạch treo thực tế là tình trạng diện tích đất đã được xác định và ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, dự kiến để sử dụng cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, nhưng sau một thời gian, vẫn chưa thực hiện theo tiến độ kế hoạch ban đầu.

Tìm hiểu thêm: Địa vị pháp lí của người sử dụng đất là gì ? Luật Thành Công 

Quy hoạch treo
Quy hoạch treo

Những quy định cần biết về đất quy hoạch treo năm 2022?

Hiện nay, theo quy định của Điều 49 Luật Đất Đai năm 2013, vẫn chưa có sự rõ ràng về thời hạn của dự án quy hoạch treo. Luật chỉ quy định về thời hạn huỷ bỏ quy hoạch đối với việc thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất nếu sau 3 năm không có quyết định thu hồi đất chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất kể từ ngày công bố quy hoạch.

Tìm hiểu thêm: Luật đất đai

Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không?

Hơn nữa, quy định về việc bồi thường cũng chưa được nêu rõ đối với công trình nhà ở hoặc công trình trên đất quy hoạch. Thay vào đó, việc bồi thường phụ thuộc vào thời điểm tồn tại và xây dựng trên khu đất đó.

Điều này đã tạo nên một trong những câu hỏi quan trọng và được quan tâm trong thời gian gần đây đối với Công Ty Luật Thành Công. Để trả lời cho câu hỏi “Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ hay không?”, người đọc cần phải nắm rõ các quy định liên quan đến quy hoạch treo theo Luật Đất Đai như đã trình bày.

Tham khảo thêm: Luật đất đai là gì? Những vấn đề cần biết về luật đất đai 

Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không
Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào trường hợp, theo quy định tại khoản 8 của Điều 49 trong Luật Đất Đai:

” Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  1. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này.”

Để có câu trả lời cụ thể, chúng ta cần xem xét thêm quy định tại khoản 6 của Điều 19 trong Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

” Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “Đất nằm trong dự án quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?“, trong trường hợp người sử dụng đất đáp ứng đủ điều kiện, nhưng liên quan đến quy hoạch treo, chỉ có thể làm sổ đỏ nếu có thông báo hủy bỏ thu hồi đất. Lúc đó, người sử dụng đất mới có thể tiến hành thủ tục để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đất quy hoạch?

Để cho người đọc có thể hiểu thêm những vấn đề xoay quanh về việc quy hoạch treo chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một số vấn đề thường xảy ra đối với khách hàng của chúng tôi

Đất nằm trong quy hoạch treo có được cấp “ Sổ đỏ” không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì trường hợp đất dính với quy hoạch treo chỉ có thể làm sổ đỏ nếu có công bố về việc thu hồi đất. Khi đó người sử dụng đất mới có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đất nằm trong quy hoạch treo có bán được không?

Hiện nay mua bán đất nằm trong quy hoạch treo được diễn ra hết sức bình thường ở tại các địa phương, mức giá bán của đất nằm trong quy hoạch treo có giá bán hết sức rẻ so với mức giá thông thường. Vậy nên, khi nhà đầu tư đầu tư vào các khu đất này có thể tạo ra lợi nhuận rất cao, nhưng việc này cũng hết sức là mạo hiểm. Đối với người mua nếu như đang tìm kiếm một mảnh đất xây dựng nhà ở lâu dài thì không nên đầu tư vào loại hình này. Vậy nên trường hợp trên là Vẫn Có Thể Bán được..

Có được phép xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

Xin thưa trường hợp trên không được xây dựng mới. Bởi vì khi có kế hoạch sử dụng đất hằng năm từ cấp huyện thì rất ít trường hợp xin được giấy phép xây dựng mới. Chỉ khi sau 3 năm kể từ ngày thông báo kế hoạch sử dụng đất, người dân nên nạp đơn yêu cầu huỷ bỏ quy hoạch và Được Cấp Phép xây dựng nhà.

Tìm hiểu thêm thông tin: Hướng dẫn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đất quy hoạch treo
Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đất quy hoạch treo

Tình Trạng Và Giải Pháp Hạn Chế Tình Trạng Quy Hoạch Treo

Tình trạng quy hoạch treo đang trở nên phổ biến tại nhiều khu vực trong nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn có dân số đông, hoặc những địa phương có tiềm năng kinh tế như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, và nhiều nơi khác. Các dự án quy hoạch treo thường kéo dài nhiều năm mà hiện vẫn không thấy hoạt động thi hành thực tế. Một số dự án chỉ được triển khai một phần hoặc chỉ đặt móng rồi ngừng thi công, tạo ra tình trạng “ngủ đông” kéo dài. Tình trạng này gây ra ảnh hưởng lớn đến tài nguyên đất đai của địa phương, và ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển đô thị cũng như phát triển kinh tế của khu vực. Các dự án treo này khiến người dân mất niềm tin vào các nhà quản lý dự án và cơ quan chức năng. Trong khi đó, nhiều nơi vẫn đang thiếu hụt về cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân trong khu vực.

Để giải quyết tình hình này, Công Ty Luật Thành Công đề xuất một số giải pháp:

  1. Nhà nước cần thực hiện việc rà soát và đánh giá chặt chẽ những quy hoạch sử dụng đất trên các khu vực để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.

  2. Cần thúc đẩy các cá nhân và tổ chức liên quan chịu trách nhiệm nghiêm túc trong việc hoàn thành nghĩa vụ liên quan đến dự án quy hoạch.

  3. Cần điều chỉnh quản lý và giám sát các hoạt động quy hoạch đô thị một cách nghiêm ngặt.

  4. Cần xử lý quyết liệt và đầy đủ pháp lý để thu hồi các dự án mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện.

  5. Cần củng cố lại những điểm yếu và lỗ hổng trong pháp luật hiện hành.

Những vấn đề liên quan đến Quy hoạch treo là những vấn đề cấp thiết cần giải quyết. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, hãy gọi đến số hotline: 1900633710 của Hãng Luật Thành Công. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin về quy hoạch treo sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tình hình thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710