zalo-icon
phone-icon
03/03/2023 Lê Bá Thành

Quy hoạch treo là gì? Những quy định cần biết về đất quy hoạch treo năm 2022?

Ở nước ta hiện nay các quy hoạch treo xuất hiện tương đối nhiều ở các thành phố mới phát triển, việc sử dụng đất sau quy hoạch treo có thể xảy ra một số vấn đề nhất định.Đất trong dự án quy hoạch có được làm sổ đỏ không? Đất nằm trong quy hoạch treo có được bán không? Có được xây nhà trên đất quy hoạch treo không và tình trạng, giải pháp hạn chế tình trạng quy hoạch treo,…

Vậy Quy hoạch treo là gì? Những quy định cần biết về đất quy hoạch treo năm 2022 hãy cùng với Công Ty Luật Thành Công tìm hiểu để có những thông tin và kiến thức giúp chúng ta hiểu rõ hơn nhé.

Quy hoạch treo là gì?

Để trả lời cho câu hỏi này về quy hoạch treo , chúng ta có thể hiểu theo một cách thực tế nếu mỗi người dân khi nghĩ đến thật đơn giản , tức là quy hoạch treo là loại quy hoạch đã được nhà nước có thẩm quyền phê duyệt , cũng như đã công bố kế hoạch thu hồi đất nhưng để lâu rồi mà không thực hiện.

Đứng ở góc độ pháp luật hiện hành thì không quy định cụ thể về khái niệm quy hoạch treo mà trong Điều 49 Luật đất đai 2013 ( được sửa đổi bởi khoản 1 điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018) nói về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất . Tức là trong diện tích đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã công bố thu hồi để thực hiện dự án, hay chuyển mục đích sử dụng đất với thời gian là sau 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Thì nhà nước có thẩm quyền phải hủy bỏ các kế hoạch đã thông báo trước đó về việc điều chỉnh, thu hồi hay chuyển mục đích đối với phần diên tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Như vậy bạn đọc có thể hiểu rằng quy hoạch treo trên thực tế được hiểu là tình trạng diện tích đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm và được sử dụng cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã được công bố sẽ thu hồi nhưng vẫn không tuân theo đúng tiến độ kệ hoạch dự án đã đề ra.

Quy hoạch treo
Quy hoạch treo

Những quy định cần biết về đất quy hoạch treo năm 2022?

Hiện nay theo quy định của Điều 49 Luật Đất Đai 2013 thì vẫn chưa làm rõ được thời hạn dự án treo bao lâu thì bị huỷ mà chỉ có thời hạn huỷ bỏ quy hoạch đối với việc thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng nếu sau 3 năm không có quyết định thu hồi đất chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất kể từ ngày công bố quy hoạch. Và việc bồi thường cũng chưa được nêu rõ ràng về công trình nhà ở, công trình trên đất quy hoạch mà chỉ phụ thuộc vào thời điểm tồn tại, xây dựng trên khu đất đó

Tìm hiểu thêm: Luật đất đai

Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không?

Đây là một trong những câu hỏi luôn được quan tâm dạo gần đây đối với Công Ty Luật Thành Công chúng tôi. Và để trả lời cho câu hỏi “ Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ hay không ?” thì người đọc cần nắm được các quy định về quy hoạch treo như sau:

Theo Luật Đất Đai hiện hành thì không có quy định về việc dự án trong trong bao lâu sẽ bị huỷ bỏ mà chỉ quy định về thời hạn huỷ bỏ quy hoạch đối với việc thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không
Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không

Tuy nhiên tuỳ vào trường hợp theo khoản 8 Điều 49 Luật Đất Đai :

” Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  1. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

             Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này.

Để có câu trả lời thật cụ thể , chúng ta sẽ xét thêm tại khoản 6 Điều 19 NĐ 43/2014/NĐ-CP:

” Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Vậy trả lời cho câu hỏi “ Đất nằm trong dự án quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?” Thì trường hợp người sử dụng đất có đầy đủ điều kiện nhưng có liên quan đến quy hoạch treo thì chỉ có thể làm sổ đỏ nếu có công bố huỷ bỏ thu hồi đất. Lúc đó, người sửa dụng đất mới có thể làm thủ tục cấp xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đất quy hoạch?

Để cho người đọc có thể hiểu thêm những vấn đề xoay quanh về việc quy hoạch treo chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một số vấn đề thường xảy ra đối với khách hàng của chúng tôi

Đất nằm trong quy hoạch treo có được cấp “ Sổ đỏ” không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì trường hợp đất dính với quy hoạch treo chỉ có thể làm sổ đỏ nếu có công bố về việc thu hồi đất. Khi đó người sử dụng đất mới có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đất nằm trong quy hoạch treo có bán được không?

Hiện nay mua bán đất nằm trong quy hoạch treo được diễn ra hết sức bình thường ở tại các địa phương, mức giá bán của đất nằm trong quy hoạch treo có giá bán hết sức rẻ so với mức giá thông thường. Vậy nên, khi nhà đầu tư đầu tư vào các khu đất này có thể tạo ra lợi nhuận rất cao, nhưng việc này cũng hết sức là mạo hiểm. Đối với người mua nếu như đang tìm kiếm một mảnh đất xây dựng nhà ở lâu dài thì không nên đầu tư vào loại hình này. Vậy nên trường hợp trên là Vẫn Có Thể Bán được..

Có được phép xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

Xin thưa trường hợp trên không được xây dựng mới. Bởi vì khi có kế hoạch sử dụng đất hằng năm từ cấp huyện thì rất ít trường hợp xin được giấy phép xây dựng mới. Chỉ khi sau 3 năm kể từ ngày thông báo kế hoạch sử dụng đất, người dân nên nạp đơn yêu cầu huỷ bỏ quy hoạch và Được Cấp Phép xây dựng nhà.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đất quy hoạch treo
Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đất quy hoạch treo

Tình Trạng Và Giải Pháp Hạn Chế Tình Trạng Quy Hoạch Treo

Tình trạng quy hoạch treo diễn ra rất phổ biến ở nước ta hiện nay, đặc biệt những khu vực đô thị lớn đông dân cư hoặc những thành phố có tiềm năng kinh tế như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,.. Những dự án quy hoạch treo này đã kéo dài hàng chục năm nhưng hiện tại vẫn không thấy đánh động gì hoạt động thi hành. Một số dự án chỉ làm khung sườn rồi dừng thi công, những dự án “ Ngủ đông” khá lâu làm ảnh hưởng rất lớn đến tài nguyên đất đai của địa phương; gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển đô thì, sự phát triển về kinh tế. Những dự án này làm cho người dân có cái nhìn không tốt về các bậc lãnh đạo dự án này, làm mất niềm tin của người dân. Trong khi ở một số nơi vẫn còn đang yếu kém về cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh xá không đáp ứng đủ cho người dân trong khu vực.

Để giải đáp cho trường hợp trên Công Ty Luật Thành Công có một số kiến nghị như:

  • Nhà nước cần có những biện pháp nghiêm túc, rà soát kỹ lưỡng những quy hoạch sử dụng đất trên khu vực
  • Đè nặng trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ dự án cho các cá nhân tổ chức có liên quan
  • Điều chỉnh quản lý giám sát chặt chẽ hoạt động quy hoạch đô thị
  • Dứt khoát và mạnh tay thu hồi những dự án có chủ đầu tư khong có khả năng thực hiện dự án đầu tư trên thực tế.
  • Củng cố lại những lỗ hổng về pháp luật.

Đó là những vấn đề có liên quan đến quy hoạch treo. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có vấn đề nào chưa hiểu rõ hãy gọi đến số hotline: 1900633710 của Hãng Luật Thành Công. Chúng tôi rất mong kiến thức về Quy Hoạch Treo sẽ giúp ích cho quý bạn đọc trong thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710