zalo-icon
phone-icon

Quyền xin nghỉ việc của người lao động

Quyền xin nghỉ việc của người lao động, người lao động có quyền xin nghỉ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật hay không? Khi người lao động xin nghỉ việc thì có cần công ty phải đồng ý chấp thuận không? Trách nhiệm của người lao động khi xin nghỉ việc được quy định thế nào?

Câu hỏi tư vấn:

Trường hợp của tôi là như thế này: Tôi thực hiện ký hợp đồng lao động vô thời hạn với công ty A được 5 năm. Hiện giờ, tôi muốn hủy bỏ hợp đồng này để đi làm ở một công ty khác. Cho tôi hỏi, nếu như bên phía công ty A không đồng ý thì tôi phải làm như thế nào. Trường hợp nếu phải bồi thường thì mức bồi thường sẽ ra sao? Xin cảm ơn.

Theo Cơ sở pháp lý: Từ Bộ luật lao động 2019.

Tư vấn trả lời:

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động cụ thể như sau:

“Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước ít nhất là 45 ngày khi làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạncho người sử dụng lao động.”

Như vậy, trường hợp này nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động để làm việc ở công ty khác thì bạn cần phải báo trước cho công ty A, thời hạn là trước 45 ngày trước khi bạn nghỉ việc.

Khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng như quy định của pháp luật thì công ty không có quyền không đồng ý. Đồng thời, công ty cần đảm bảo thực hiện những trách nhiệm được quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2019, cụ thể bao gồm:

  • Thứ nhất, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, giữa người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên trong thời hạn là 14 ngày làm việc.
  • Thứ hai, người sử dụng lao động phải hoàn tất những thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm thất nghiệp và phải trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu như người sử dụng lao động đang giữ của người lao động.
  • Thứ ba, người sử dụng lao động phải cung cấp đầy đủ bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu như người lao động có yêu cầu. Chi phí bản sao lưu, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Có thể bạn chưa biết: Trách nhiệm của công ty khi người lao động nghỉ việc

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 40 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, cụ thể như sau:

  • Một là, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc.
  • Hai là, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật phải tiến hành bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương với một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước theo hợp đồng lao động.
  • Ba là, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải hoàn trả lại cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động 2019.

Có thể bạn quan tâm: Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Trên đây là bài viết của Luật Thành Công chia sẻ về vấn đề “Quyền xin nghỉ việc của người lao động“. Nếu anh chị còn gì thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 1900 633 710 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710