zalo-icon
phone-icon

Luật sư tư vấn về việc công ty giữ lại tiền lương của người lao động

Lương chính là khoản tiền mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động. Nhằm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thì việc trả lương sẽ được thực hiện dựa trên quy định của Bộ luật lao động 2019. Bài viết sau đây của Luật Thành Công sẽ giải đáp vấn đề về việc công ty giữ lại tiền lương của người lao động .

Câu hỏi tư vấn

Tôi xin được hỏi về vấn đề việc giữ lại lương của người lao động cụ thể như sau:

Hiện nay, công ty (A) tôi đang trong thời gian gặp khó khăn, phải dừng hoạt động nhà máy hơn 1 năm nay. Công ty đã cắt, giảm hoặc một số khoảng 50% người lao động tự nghỉ. Để đảm bảo chi phí trang trải cuộc sống, tôi đã xin sang công ty khác (B) và mới chỉ kí hợp đồng với công ty B.

Tôi bắt đầu xin nghỉ phép ở công ty A từ ngày 06/02 đến ngày 15/02/2022 (số ngày phép trong năm 2021 tôi còn 8 ngày chưa dùng hết và theo quy chế công ty tôi được dùng số phép này sang hết tháng 3/2022). Từ 15/02 đến 15/03, tôi xin nghỉ phép không lương ở công ty A (chưa chấm dứt hợp đồng với công ty A) để đi đào tạo bên công ty B. Công ty A chốt ngày công vào ngày 25 hàng tháng và trả lương vào ngày 10 của tháng tiếp theo. Tuy nhiên đến hôm nay 16/02/2022, tôi không nhận được lương tháng 1/2022, trong khi công ty đã trả lương xong từ 14/2/2022. Khi tôi hỏi thì nhận được câu trả lời từ công ty là giữ lại lương để nếu tôi xin chấm dứt hợp đồng thì sẽ khấu trừ vào chi phí đào tạo khóa tiếng Anh khoảng 20 triệu. Nhưng trên thực tế, tôi chỉ mới nghỉ không lương từ ngày 16/02/2022 và trên danh nghĩa tôi vẫn là người lao động của công ty A.

Cho tôi hỏi là về việc công ty A không trả lương tháng 1/2022 cho tôi là đúng hay sai ạ? Đến bây giờ, tôi vẫn chưa quyết định sẽ chấm dứt hợp độn với công ty A vì tôi mới chỉ mới đang đào tạo ở công ty B thôi.

Tư vấn trả lời

Căn cứ tại Điều 94 Bộ luật lao động 2019 quy định về nguyên tắc trả lương cụ thể bao gồm:

 Thứ nhất, người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp nếu như người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được ủy quyền hợp pháp từ người lao động.

Thứ hai, người sử dụng lao động không được quyền hạn chế hay can thiệp vào quyền tự quyết định chi tiêu tiền lương của người lao động. Đồng thời, không được ép buộc người lao động chi tiêu tiền lương vào việc mua những loại hàng hóa hay sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của những đơn vị khác mà do người sửu dụng lao động chỉ định.

Ngoài ra, người sử dụng lao động không có quyền được tự ý khấu trừ tiền lương của người lao động. Trường hợp được áp dụng việc khấu trừ tiền lương quy định tại Điều 102 Bộ luật lao động 2019, cụ thể bao gồm:

Một là, người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động trong trường hợp bồi thường thiệt hại do người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo như quy định ở Điều 129 Bộ luật lao động 2019.

Hai là, người lao động được quyền biết ly do khấu trừ tiền lương của mình.

Ba là, về mức khấu trừ tiền lương hàng tháng không được vượt quá 30% tiền lương thực trả hàng tháng của người lao động sau khi đã thực hiện trích nộp những khoản như bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Không trả lương cho người lao động sẽ bị xử lý như thế nào

Như vậy trường hợp của bạn, công ty A giữ lương 01 tháng của bạn với lý do là để khấu trừ vào tiền khóa đào tạo tiếng Anh nếu bạn xin chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn trái quy định pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn kiến nghị đến Phòng Lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi có trụ sở của công ty A hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân yêu cầu được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710