zalo-icon
phone-icon

Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt HDLD trái pháp luật như thế nào? Hãy cùng Luật Thành Công theo dõi bài viết sau đây.

Câu hỏi tư vấn:

Hiện tại, tôi đã làm việc tại công ty được 4 năm. Thời gian gần đây, do điều kiện gia đình nên tôi không thể tiếp tục công việc được nên tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi đã viết đơn xin nghỉ không báo trước. Sau đó, công ty không đồng ý nhưng tôi vẫn nghỉ. Đến khi tôi đến công ty lấy lương thì được biết nếu tôi đã đơn phương nghỉ việc thì sẽ phải bồi thường một khoản tiền khá lớn, giá trị có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Tôi muốn hỏi là nếu tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy thì có phải bồi thường số tiền lớn như thế không? Xin cảm ơn.

Tư vấn trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động 2019 quy định về hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong những loại cụ thể như sau:

Thứ nhất, hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đây là hợp đồng mà trong đó cả hai bên đều không xác định thời hạn cũng như thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Thứ hai, hợp đồng lao động xác định thời hạn. Đây là hợp đồng mà trong đó cả hai bên có xác định về thời hạn cũng như thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng, trong khoảng thời gian là không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Căn cứ theo quy định trên, bạn đã làm việc được 4 năm do đó thời gian làm việc của bạn đã hơn 36 tháng, cũng không ghi rõ là khi nào hợp đồng hết hạn nên hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

“Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước ít nhất là 45 ngày cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải thông báo trước cho công ty ít nhất là 45 ngày. Do đó, trường hợp của bạn bị coi là đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Tại Điều 40 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật cụ thể như sau:

Một là, sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc.

Hai là, người lao động sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

Ví dụ: không thông báo trước 45 ngày thì mức bồi thường sẽ là:

Mức bồi thường = Tiền lương tháng : số ngày trong tháng x 45 ngày

Ba là, phải hoàn trả lại cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật lao động 2019.

Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao đồng không xác định thời hạn thì bạn phải thực hiện những nghĩa vụ theo Điều 40 Bộ luật lao động 2019 như đã nêu ở trên mà không phải bồi thường thiệt hại khi bạn nghỉ việc.

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ ngay Luật sư tư vấn thắc mắc về quyền lợi của người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710