zalo-icon
phone-icon

Phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào?

Khi tham gia giao thông đường bộ, phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào? Trong quá trình tham gia giao thông đường bộ, việc giảm tốc độ lưu thông là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho mọi người. Những trường hợp cụ thể khi cần giảm tốc độ để bảo vệ an toàn là như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, đối với các phương tiện giao thông đường bộ. khi tham gia giao thông trong những trường hợp nào phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn và đúng quy định của pháp luật ?

Phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào?
Phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào?

Luật sư tư vấn:

Phương tiện tham gia giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là xe cơ giới) bao gồm các loại phương tiện như xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các phương tiện tương tự khác. Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định rằng, trong quá trình tham gia giao thông, mọi cá nhân phải tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn, sự thông suốt, trật tự, an toàn và hiệu quả trong giao thông đường bộ. Điều này góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, giảm ùn tắt và bảo đảm trật tự giao thông.

Tham khảo thêm: Hành vi chống đối cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ 

Dưới đây là danh sách các trường hợp cụ thể mà người điều khiển phương tiện cơ giới cần giảm tốc độ lưu thông, nhằm đảm bảo an toàn:

 • Khi gặp biển cảnh cáo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường lưu thông.
 • Khi thực hiện việc chuyển hướng hoặc tầm nhìn bị hạn chế.
 • Khi đi qua các nơi đường bộ giao nhau cùng mức, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, các đoạn đường vòng, đường có địa hình phức tạp, đèo dốc, đoạn đường hẹp, bị hư hại, hoặc không thuận tiện cho việc lưu thông đúng tốc độ.
 • Khi đi qua cầu, cống hẹp, đập tràn, đường ngầm, hầm chui hoặc gần đỉnh dốc và xuống dốc.
 • Khi lưu thông qua khu vực có trường học, bệnh viện, bến xe, công trường đang thi công, các khu vực tập trung dân cư, nhà máy, công sở hoặc khi xảy ra tai nạn giao thông.
 • Khi có người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường.
 • Khi gặp súc vật trên đường hoặc trường hợp chăn thả sát bên đường.
 • Khi cần tránh xe chạy ngược chiều, khi đang nhường đường cho xe phía sau, hoặc khi có tín hiệu xin đường và tín hiệu khẩn cấp từ xe phía trước.
 • Khi tiến gần đến bến xe buýt hoặc điểm dừng đỗ có khách lên xuống.
 • Khi gặp xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ ưu tiên hoặc gặp các loại xe siêu trường, xe siêu trọng, xe quá khổ, xe quá tải, hoặc xe chở hàng đang gặp nguy hiểm.
 • Trong trường hợp thời tiết không thuận lợi, bao gồm mưa, sương mù, khói, hoặc bụi làm giảm tầm nhìn, cũng như khi mặt đường trơn trượt hoặc bị lầy lội và có nhiều đất đá, vật liệu hoặc cát bụi rơi vãi.
 • Khi điều khiển phương tiện đi qua khu vực trạm kiểm soát tải trọng xe, trạm cảnh sát giao thông hoặc trạm giao dịch thanh toán cho các phương tiện sử dụng đường bộ.

Do đó, phương tiện cơ giới phải giảm tốc độ khi gặp các tình huống nêu trên để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. Giảm tốc độ có thể bao gồm cả việc dừng lại một cách an toàn để tránh các nguy cơ tiềm ẩn.

Tìm hiểu thêm thông tin: 

Các trường hợp bị công an giữ giấy phép lái xe?

Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710