zalo-icon
phone-icon
04/11/2022 Nguyễn Xuân Huy

Phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi tham gia giao thông đường bộ, phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào? Các trường hợp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, đối với các phương tiện giao thông đường bộ. khi tham gia giao thông trong những trường hợp nào phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn và đúng quy định của pháp luật ?

Phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào?
Phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào?

Luật sư tư vấn:

Phương tiện tham gia giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là xe cơ giới) gồm các phương tiện sau: xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh ; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các phương tiện tương tự. Theo quy định Luật Giao thông đường bộ hiện hành, các cá nhân khi tham gia giao thông phải thực hiện đúng các nguyên tắc đảm bảo an toàn giao thông, thông suốt, trật tự, an toàn và hiệu quả. Góp phần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, tránh gây ùn tắt, gây mất trật tự.

Bạn đang thắc mắc và cần luật sư giải đáp về những trường hợp nào phải giảm tốc độ khi tham gia giao thông.

Theo quy định tại  Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, trong đó bổ sung nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ, có cụ thể 12 trường hợp người điều khiển tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn và đảm bảo hiệu quả an toàn giao thông):

 • Có biển cảnh cáo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường lưu thông
 • Chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn quan sát bị hạn chế
 • Qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức; nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; đường vòng; đường có địa hình quanh co, đèo dốc; đoạn đường lưu thông hẹp, có hư hại, không thuận tiện trong việc lưu thông đúng tốc độ.
 • Khi qua cầu, cống hẹp, đi qua đập tràn, đường ngầm, hầm chui; khi lên gần đỉnh dốc và xuống dốc
 • Lưu thông qua khu vực có trường học, bệnh viện, bến xe, công trình đang thi công, công trình công cộng tập trung nhiều người qua lại, khu vực đông dân cư, nhà máy, công sở tập trung bên đường, hiện trường xảy ra tai nạn giao thông
 • Khi có người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường
 • Có súc vật đi trên đường hoặc chăn thả ở sát bên đường giao thông
 • Tránh xe chạy ngược chiều hoặc khi cho xe ở phía sau vượt lên, khi có tín hiệu xin đường, tín hiệu khẩn cấp của xe đi phía trước;
 • Đến gần bến xe buýt, điểm dừng đỗ có khách lên xuống
 • Gặp xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ; gặp xe siêu trường, xe siêu trọng, gặp xe quá khổ; quá tải, xe chở hàng đang gặp nguy hiểm; gặp đoàn người đi bộ trên đường lưu thông
 • Trời mưa, có sương mù, khói, bụi dẫn đến tầm nhìn bị hạn chế; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, vật liệu, cát bụi rơi vãi.
 • Khi điều khiển phương tiện giao thông đi qua khu vực trạm kiểm soát tải trọng xe, trạm cảnh sát giao thông, trạm giao dịch thanh toán đối với các phương tiện sử dụng đường bộ.

Vậy phương tiện giảm tốc độ lưu thông khi nào? Là khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bạn gặp phải một trong các trường hợp trên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bạn phải thực hiện việc giảm tốc (có thể dừng lại an toàn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710