zalo-icon
phone-icon

Cách đặt tên hộ kinh doanh

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh, tên hộ kinh doanh đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng nhận biết. Vậy cách đặt tên hộ kinh doanh như thế nào? Hộ kinh doanh có thể đặt tên trùng nhau không? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết sau.

CƠ SỞ PHÁP LÝ 

  • Luật doanh nghiệp 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp 

CÁCH ĐẶT TÊN CHO HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Cá nhân, tổ chức phải chọn tên hộ kinh doanh trước khi soạn và nộp hồ sơ đăng ký thành lập Hộ kinh doanh của mình. Cách đặt tên Hộ kinh doanh khá đơn giản nhưng cũng phải cần lưu ý những trường hợp không hợp lệ do luật quy định.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh dưới hình thức nhỏ lẻ có số người lao động dưới 10 người. Hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định là nơi xảy ra các hoạt động buôn bán, giao dịch, có hoạt động tại chỗ, không thường xuyên thuê lao động, không có con dấu riêng giống với công ty, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Tìm hiểu thêm: Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Cơ sở pháp lý để đặt tên Hộ kinh doanh cá thể

Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể: Căn cứ Khoản 1 Điều 88 Nghị định này việc đặt tên hộ kinh doanh được quy định như sau:

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

  • Cụm từ “Hộ kinh doanh” ; (sẽ đi kèm trong tên của Hộ kinh doanh đó, được in ra trên giấy phép)
  • Tên riêng của hộ kinh doanh.

Trong đó, tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số (0,1,2,3,…), ký hiệu (; , ! ‘).

Ví dụ tên Hộ kinh doanh cá thể: Hộ kinh doanh PETSHOP, VINAVY 2, TULEN’S HOUSE, TRẦN THỊ TÂM, HỘ KINH DOANH SẢN XUẤT GỖ ABC….

Như quy định trên, thì tên hộ kinh doanh có thể đặt bằng tiếng Việt hoặc cả tiếng Anh luật không giới hạn việc đặt tên đối với Hộ kinh doanh. Tuy nhiên tên của Hộ kinh doanh cá thể Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh; cũng như sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên cho Hộ kinh doanh của mình..

Đặt tên hộ kinh doanh cá thể

CÓ THỂ ĐẶT TÊN HỘ KINH DOANH CÁ THỂ TRÙNG NHAU KHÔNG ?

Cơ sở pháp lý

Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể: Căn cứ Khoản 4 Điều 88 Nghị định này quy định về những điều không được làm khi đặt tên hộ kinh doanh như sau:

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Theo quy định này thì khi thành lập một Hộ kinh doanh cá thể mới thì tên Hộ kinh doanh đó sẽ không được đặt trùng với tên Hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Có thể bạn quan tâm: Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Làm sao để biết được tên Hộ kinh doanh của mình có bị trùng với tên Hộ kinh doanh khác hay không?

Có hai cách để biết được tên Hộ kinh doanh của mình có bị trùng hay không:

  • Cách 1: Trước khi thành lập Hộ kinh doanh thì chúng ta có thể liên hệ với bộ phận tài chính – kế hoạch của Ủy ban nhân dân nơi mở hộ kinh doanh để nhờ các bộ kiểm tra việc trùng tên.
  • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp lên bộ phận tiếp nhận đơn của Ủy ban nhân dân nơi mở địa điểm kinh doanh, nếu tên Hộ kinh doanh không bị trùng thì Hộ kinh doanh đó sẽ được cấp giấy phép đăng ký Hộ Kinh doanh, còn ngược lại nếu bị trùng tên thì cán bộ sẽ trả lại thông báo sửa đổi bổ sung để chúng ta có thể đổi tên sang tên khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710