zalo-icon
phone-icon

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh mới nhất 2024

Ngày nay, hộ kinh doanh là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi việc thành lập, đóng các loại thuế đơn giản hơn so với các hình thức khác; là một tổ chức kinh doanh có quyền tự do kinh doanh các loại sản phẩm giống với doanh nghiệp, công ty nhưng lại không có tư cách pháp nhân và chủ hộ kinh doanh phải chịu toàn bộ nghĩa vụ tài sản của mình đối với hình thức kinh doanh này.

Trong những giai đoạn khó khăn, với tiềm lực tài chính không lớn; đã khiến nhiều hộ kinh doanh phải giải thể vì kinh doanh không hiệu quả, không có lợi nhuận. Bài viết này cung cấp thông tin, dịch vụ đóng cửa, huỷ giấy phép, thủ tục giải thể hộ kinh doanh theo quy định mới nhất trong năm 2024.

CĂN CỨ PHÁP LÝ GIẢI THỂ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT của Bộ kế hoạch và đầu tư về đăng ký doanh nghiệp hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế.

KHÁI NIỆM

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh dưới hình thức nhỏ lẻ có số người lao động dưới 10 người. Hộ kinh doanh không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện; không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua lỗ.

Giải thể là gì?

Giải thể là gì:không còn tồn tại, làm cho chủ thể không còn đủ điều kiện để hoạt động; giải thể đồng nghĩa với việc ngừng hoạt động, giải tán và không còn bất kì hoạt động kinh doanh nào tại địa chỉ đó với tên Hộ kinh doanh đó. Trong hộ kinh doanh cá thể việc giải thể còn được gọi là chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty thiết kế nội thất chuẩn nhất hiện nay

Giải thể hộ kinh doanh cá thể là gì?

Giải thể hộ kinh doanh cá thể làmột trong những quy định nhằm xác định và loại bỏ các nghĩa vụ về thuế đã phát sinh trong quá trình kinh doanh, cũng như chấm dứt hoạt động kinh doanh của chủ hộ kinh doanh tại địa điể kinh doanh này. Sau đây Hãng luật Thành Công sẽ tư vấn và hướng dẫn quy trình, thủ tục để giải thể hộ kinh doanh theo quy định của luật hiện hành

THỦ TỤC GIẢI THỂ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

 • Bước 1: Làm việc tại cơ quan Thuế (tùy thuộc vào từng quận huyện mà cơ quan thuế của Hộ kinh doanh được quản lý bởi các cơ quan thuế khác nhau nhưng đa phần do Đội thuế liên phường quản lý) để chấm dứt hoạt động mã số thuế. Sau khi nhận được hồ sơ cơ quan thuế cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ và sẽ trả lịch hẹn nhận kết quả cho người nộp hồ sơ. Người nộp hồ sơ căn cứ và giấy hẹn trả kết quả lên lại cơ quan thuế để nhận kết quả (nếu còn nợ thuế thì thực hiện thủ tục đóng phạt, nếu không nợ thuế sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế). Thời gian trung bình trả kết quả là 05 ngày làm việc.
 • Bước 2: Làm việc tại Ủy ban nhân dân quận huyện nơi đặt địa chỉ Hộ kinh doanh cá thể:

Sau khi đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế bên cơ quan thuế; nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế; hộ kinh doanh sẽ thực hiện thủ tục trả giấy phép ở Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Người nộp hồ sơ tiến hành bước thứ hai nọp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân.

Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc Ủy ban nhân dân quận; huyện sẽ trả văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả giấy phép kinh doanh. Đến đây là thủ tục giải thể hộ kinh doanh đã hoàn tất.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục, hồ sơ đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh
Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

HỒ SƠ GIẢI THỂ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Hồ sơ bước 1

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn Xin xác nhận không hoạt động kinh doanh tại địa chỉ trên do sau khi xin cấp giấp phép vì hộ kinh doanh hoạt động không hiệu quả và muốn tiến hành thực hiện thủ tục đóng mã số thuế, chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.
 • Thông báo đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo mẫu số: 24/ĐK-TCT (Ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính)
 • Giấy chứng nhận cấp Mã số thuế;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể;
 • Nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ thì cần phải có Văn bản ủy quyền.

Hồ sơ bước 2

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế từ cơ quan thuế;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể;
 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh Theo mẫu Phụ lục III-5 Ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.
 • Nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ thì cần phải có Văn bản ủy quyền.
Chấm dứt mã số thuế khi giải thể hộ kinh doanh
Chấm dứt mã số thuế khi giải thể hộ kinh doanh

THẨM QUYỀN CƠ QUAN HỦY/ THU HỒI LẠI GIẤY PHÉP KINH DOANH CỦA HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký thu hồi lại Giấy phép kinh doanh(Ủy ban nhân dân huyện, ủy ban nhân dân Quận nơi có địa chỉ đăng ký hoạt động kinh doanh).
 • Cơ quan thuế quản lý: Thực hiện, kiểm tra các nghĩa vụ tài chính của HKD cá thể, xem HKD này có còn nợ thuế hay có bị phạt thuế trong quá trình hoạt động hay không .

Đọc thêm: Hướng dẫn cách thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

DỊCH VỤ GIẢI THỂ HỘ KINH DOANH TẠI LUẬT THÀNH CÔNG

Khách hàng chỉ cung cấp duy nhất 2 hồ sơ sau:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân của chủ hộ kinh doanh (CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng và còn hiệu lực của đại diện pháp luật).
 • Các giấy tờ liên quan đến giải thể, huỷ Giấy phép hộ kinh doanh (Giấy phép kinh doanh bản gốc, Giấy chứng nhận mã số thuế bản gốc).
 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ giải thể hộ kinh doanh; vì vậy luôn đảm bảo tỉ lệ kết quả cao nhất với thời gian nhanh nhất cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). Luật Thành Công có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản. Luật Thành Công thay mặt quý khách soạn thảo.
Quy trình giải thể hộ kinh doanh
Quy trình giải thể hộ kinh doanh

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DÙNG DỊCH VỤ GIẢI THỂ, HỦY GIẤY PHÉP HỘ KINH DOANH

Chi phí dịch vụ giải thể, huỷ giấy phép hộ kinh doanh đã bao gồm trọn gói hay chưa?

 Luật Thành Công luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh (ngoại trừ những chi phí liên quan đến nợ thuế, phạt trong quá trình hoạt động của HKD). Luôn đảm bảo ra kết quả sớm nhất cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy.

Bao lâu thì hoàn thành thủ tục giải thể hộ kinh doanh?

Tùy thuộc vào tình hình đóng thuế của Hộ kinh doanh như thế nào, còn nợ thuế hay không. Thông thường thời gian hoàn thành bước 1 với cơ quan thuế là 05 ngày làm việc nếu HKD hoàn thành nghĩ vụ thuế và không bị phạt, Thời gian hoàn thành bước 2 là 03 ngày làm việc kể từ sau ngày có Giấy xác nhận của cơ quan thuế.

Có tư vấn trước và sau khi nộp hồ sơ giải thể, huỷ giấy phép hộ kinh doanh?

Luật Thành Công luôn có đội ngũ nhân viên chuyện nghiệp, thành thạo các hồ sơ, thủ tục. Luật Thành Công sẽ tư vấn, hỗ trợ đầy đủ về các việc cần thiết trước khi nộp hồ sơ giải thể hộ kinh doanh và luôn thông báo tình hình cho khách hàng để nắm thông tin một cách nhanh, chính xác nhất.

Có thể ủy quyền cho người khác làm việc với các cơ quan có thẩm quyền không?

Khách hàng được ủy quyền cho người khác làm việc với các cơ quan thẩm quyền. Luật Thành Công luôn hướng đến sự tiện ích, lợi ích và nhu cầu của khách hàng. Luật Thành Công có đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức, trình độ để đảm nhận việc đại diện theo ủy quyền cũng như hoàn thành việc giải thể một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710