zalo-icon
phone-icon

Danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

Khi muốn thành lập hộ kinh doanh thì đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến ngành nghề mà mình muốn đăng ký kinh doanh có được phép đăng ký hay không?  Vậy danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể bao gồm những gì? Nếu muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể phải làm thế nào? Hãy cùng Luật Thành Công tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây. 

DANH MỤC NGÀNH NGHỀ KINH DOANH HỘ CÁ THỂ

Danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể
Danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể được phép đăng ký kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm (Luật Đầu tư) và phải thỏa mãn đáp ứng được những điều kiện về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có những quy định riêng.

Hộ kinh doanh được quyền đăng ký kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, phải bảo đảm và cam kết đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng lại không đáp ứng được về điều kiện theo quy định của pháp luật, thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền ra thông báo tạm ngừng kinh doanh những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện mà đã đăng ký, đồng thời có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật, thậm chí là thu hồi giấy phép kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể có thể lựa chọn đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể theo hệ thống bảng ngành kinh tế Việt Nam theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Hiện nay có những danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể như sau: 

 • Ngành chăn nuôi gia súc gia cầm với quy mô vừa và nhỏ.
 • Ngành trồng trọt các loại cây, rau, gia vị, cây hoa, cây ăn trái.

Các ngành buôn bán lẻ như:

 • Bán thức ăn, nguyên liệu thức ăn.
 • Bán buôn hoa và cây.
 • Bán buôn lương thực, thực phẩm…
 • Bán buôn đồ uống.
 • Bán buôn dụng cụ, thiết bị, máy móc thiết bị máy ép phế liệu
 • Bán buôn sách, báo, tạp chí…

Cùng nhiều hình thức bán lẻ khác.

 • Kinh doanh quán ăn.
 • Kinh doanh quán cafe.
 • Kinh doanh nhà hàng.
 • Cơ sở in ấn.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hóa chất chi tiết 2023 

NGÀNH NGHỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP KINH DOANH

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 6 của Luật Đầu tư 2020, quy định một số nhóm ngành không được phép kinh doanh và cấm đăng ký kinh doanh

“Điều 1. Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây

 1. Kinh doanh các chất ma túy ( quy định chi tiết tại Phụ lục I của Luật này)
 2. Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật (quy định chi tiết tại Phụ lục II của Luật này)
 3. Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên (quy định chi tiết tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này)
 4. Kinh doanh hoạt động mại dâm
 5. Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người
 6. Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người
 7. Kinh doanh pháo nổ
 8. Kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Điều 2. Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Tham khảo thêm: Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hộ Thiết Kế Mạch Tích Hợp Chi Tiết 

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI NGÀNH NGHỀ KINH DOANH HỘ CÁ THỂ

 • Bước 1: Hộ kinh doanh cá thể chuẩn bị hồ sơ pháp lý hoặc liên hệ với Luật Thành Công để được hỗ trợ soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ. Sau khi hồ sơ pháp lý đã được chuẩn bị đầy đủ và đúng quy định pháp luật thì Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký ngành nghề hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện – nơi hộ kinh doanh đã đăng ký hộ kinh doanh trước đây.
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện – nơi hộ kinh doanh đăng ký tiếp nhận hộ sơ.

Sau Khi tiếp nhận hồ sơ bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. Thời gian cấp này trong khoảng 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc ngành nghề kinh doanh đăng ký thêm không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh sẽ tiến hành sửa đổi hồ sơ và nộp lại.

 • Bước 3: Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể mới, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Bước 4: Chủ thể nộp hồ sơ tiến hành đến với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để nhận lại kết quả đăng ký

Có thể bạn quan tâm: Thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BỐ SUNG NGÀNH NGHỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh như sau:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (Mẫu Phụ lục III-2 được ban hành theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)
 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Bản gốc)
 • Bản sao y giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ hộ kinh doanh (cmnd/cccd/hộ chiếu hoặc loại giấy tờ khác)
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề đối với đăng ký bố sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện
 • Bản sao văn bản xác nhận vốn pháp định đối với đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Thủ tục bổ xung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể
Thủ tục bổ xung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NGÀNH NGHỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Hộ kinh doanh có được phép đăng ký kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau không ?

Theo quy định pháp luật hiện tại, hộ kinh doanh được phép đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, những ngành nghề đó phải được cơ quan nhà nước chấp thuận và đồng ý cấp phép kinh doanh.

Việc đăng ký kinh doanh nghành nghề sản xuất có bị ảnh hưởng liên quan đến các thủ tục khác không?

Thực chất việc đăng ký ngành nghề kinh doanh sản xuất đối với hộ kinh doanh phải được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp phép, vì việc sản xuất ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và cơ quan quản lý cấp phép (đặc biệt đối với những ngành nghề sản xuất gia công gỗ tại cơ sở)

Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng chưa hoàn tất thủ tục khác (giấy phép con hoặc chứng chỉ hành nghề) đưa vào hoạt động có bị xử phạt không?

Đối cới những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản luật có liên quan và được hướng dẫn cụ thể chi tiết về những yêu cầu, điều kiện đáp ứng để được hoạt động đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong trường hợp hộ kinh doanh chưa thực hiện hết tất cá các thủ tục cơ quan nhà nước yêu cầu nhưng vẫn đi vào hoạt động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí nếu mức độ xảy ra nặng thì có thể bị xử phạt ngưng hoạt động kinh doanh hoặc thậm chí là thu hồi giấy phép kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Trên đây là toàn bộ về danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể mà chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc. Hy vong bài viết đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710