zalo-icon
phone-icon

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là một thuật ngữ kỹ thuật quan trọng được sử dụng phổ biến trong quy hoạch đô thị, kiến ​​trúc và bất động sản. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Căn cứ theo Điều 30 Luật quy hoạch đô thị năm 2009 có quy định:

“Điều 30. Đồ án quy hoạch chi tiết

 1. Nội dung đồ án quy hoạch chi tiết bao gồm việc xác định chỉ tiêu về dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho toàn khu vực quy hoạch; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng; chỉ tiêu sử dụng đất và yêu cầu về kiến trúc công trình đối với từng lô đất; bố trí mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật đến ranh giới lô đất; đánh giá môi trường chiến lược.
 2. Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500.

Tham khảo thêm: Quy hoạch đô thị là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 là dạng triển khai cụ thể nội dung quy hoạch chi tiết từ quy hoạch tỷ lệ 1/2000, quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng. Đây cũng là cơ sở để thể hiện quy hoạch chi tiết về dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Đi kèm với đó là kiến trúc cho toàn khu vực quy hoạch, yêu cầu tổ chức không gian, bố trí công trình hạ tầng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Quy hoạch 1/500 là quy hoạch dùng để cụ thể hóa nội quy quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Thể hiện chi tiết các hạng mục công trình trên mặt đất như: hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể đến từng ranh giới của các lô đất thuộc bản đồ quy hoạch. Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và thực hiện công trình và hỗ trợ rất đắc lực cho các bước triển khai. Là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng cho dự án và cũng là cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng.

Có thể bạn quan tâm: Sử dụng đất

Quy hoạch 1/500 là gì?
Quy hoạch 1/500 là gì?

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 mang ý nghĩa rất quan trọng, giúp các nhà đầu tư chuẩn bị thi công sẽ có cơ sở hạ tầng, tình trạng giao thông của đô thị. Đồng thời, bản đồ quy hoạch 1/500 giúp xác định được các mốc lộ giới nhằm phân chia rõ ràng cho từng khu vực.

Thông qua bản đồ quy hoạch này giúp chúng ta dễ dàng nhìn rõ chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất dự án. Không những vậy, hạ tầng kỹ thuật, bản đồ còn thể hiện chi tiết đến từng ranh giới lô đất. Theo cách hiểu đơn giản, quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng thể mặt bằng của các dự án chuẩn bị thi công xây dựng, là bước cơ bản để xác định vị trí các công trình, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình, thiết kế cơ sở và thi công công trình về sau.

Thời gian quy hoạch 1/500 là bao lâu?

Nhà thầu dự án sau khi thực hiện các quy hoạch cần được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, phê duyệt trong 20 ngày. Sau đó, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiến hành cập nhật, chỉnh sửa vào quy hoạch chung của khu vực. Thực tế, khi có văn bản chấp thuận thì chủ đầu tư bắt đầu thực hiện việc quy hoạch chi tiết với tỉ lệ 1/500 trong vòng 20 ngày tiếp theo.

Những cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500?

Các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 được quy định tại Điều 31 Nghị định 37/2010/NĐ-CP sửa đổi nghị định 72/2019/NĐ-CP, bao gồm các cơ quan như sau:

 • Bộ xây dựng: Đây là cấp trực tiếp phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 cho các dự án xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng chi tiết, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Tìm hiểu thêm: Quản lý đất đai là gì?

Trình tự thủ tục lập quy hoạch chi tiết 1/500

Thực tế muốn quy  hoạch phải đi theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Quốc hội cho từng vùng cụ thể. Quốc hội phê duyệt sẽ triển khai xuống từng quận, huyện, các bước như sau:

 • Bước 1: Chủ đầu tư có nhu cầu thực hiện dự án cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ để thực được quy định chi tiết tại Thông tư 10/2010/TT-BXD.
 • Bước 2: Chủ đầu tư phối hợp cùng với chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, tiến hành họp, tiếp thu lấy ý kiến cộng đồng dân cư;
 • Bước 3: Sau đó, đề nghị Sở Xây dựng có ý kiến về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết. Chủ đầu tư nhận văn bản cho ý kiến của Sở Xây dựng và Uỷ ban nhân dân nơi có dự án;
 • Bước 4: Phòng Quản lý đô thị thẩm định dự án quy hoạch chi tiết. Sau đó, ra văn bản thẩm định, trình phê duyệt đồ án quy hoạch;
 • Bước 5: Uỷ ban nhân dân hoặc Sở Xây dựng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết và ra Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Các dự án phải lập quy hoạch 1/500

Các công trình xây dựng tập trung

Các công trình xây dựng tập trung như: khu du lịch thương mại, khu đô thị, khu dân cư, khu bảo tồn di sản, giáo dục đào tạo, y tế, khu công nghiệp, khu du lịch và các dự án công trình xây dựng tập trung khác khi muốn xây dựng thì đều phải lập quy hoạch 1/500.

 • Trước khi lập ra dự án để thực hiện xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục lập quy hoạch 1/500 dựa trên bản đồ quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trong trường hợp dự án xây dựng được đề xuất có quy mô nhỏ hơn 5ha thì không bắt buộc phải lập quy hoạch 1/500 tuy nhiên, để đảm bảo bản vẽ mặt bằng được thực hiện hiểu quả, về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung bản vẽ thiết kế phải phù hợp với những đặc điểm được liệt kê trong quy hoạch 1/2000 đã được cấp trên phê duyệt.
 • Trong trường hợp các dự án trên 5ha thì đều bắt buộc phải lập bản quy hoạch 1/500 trên cơ sở bản đồ quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Các công trình xây dựng đơn lẻ như nhà ở chung cư

 • Các công trình xây dựng đơn lẻ có quy mô nhỏ hơn 5ha thì không cần lập và xuất trình quy hoạch 1/500 cho cấp trên. Tuy nhiên cần đảm bảo bản vẽ mặt bằng, giải pháp về hạ tầng, phương án kiến trúc, xây dựng công trình, cơ sở kỹ thuật trong nội dung bản thiết kế phù hợp với quy hoạch 1/2000 đã được cấp trên phê duyệt.
 • Những dự án công trình xây dựng có quy mô trên 5ha hoặc chung cư có tổng diện tích trên 2ha cần tiến hành lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 dựa trên cơ sở quy hoạch 1/2000 đã được cấp trên phê duyệt.

Hy vong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy hoạch 1/500 là gì? Và những thủ tục, trình tư liên quan đến quy hoạch 1/500. Nếu còn thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn hãy liên hệ đến số hotline của chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710