zalo-icon
phone-icon

Trừ lương của người lao động khi vi phạm lỗi nhỏ đúng không?

Trừ lương của người lao động khi vi phạm lỗi nhỏ. Lương thưởng luôn là vấn đề được người lao động hết sức quan tâm. Khấu trừ lương được quy định như thế nào, và hành vi trừ lương của người lao động không đúng quy định bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Em đang là công nhân dệt may cho xưởng may. Trong khoảng thời gian làm việc em có hay vi phạm một số lỗi nhỏ như đi trễ, không mặc đồng phục vào ngày thứ 7 như nội quy,… và lỗi của em không hề ảnh hưởng đến công ty cũng như tài sản của công ty. Nhưng quản lý của em cứ đòi lập biên bản, trừ lương mỗi lần như vậy là 100.000. Em muốn hỏi quản lý trừ lương của em như vậy có đúng không? Em có thể làm đơn khiếu nại được không ạ? Mong được luật sư phản hồi ạ. Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Khấu trừ tiền lương có phải một hình thức xử lý kỷ luật lao động không?

Hiện nay, liên quan đến việc khấu trừ tiền lương của người lao động thì Điều 129 Bộ luật lao động 2019 quy định người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ lương của người lao động trong các trường hợp bồi thường thiệt hại khi người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị và tài sản của người sử dụng lao động. Ngoài ra, người lao động được quyền biết lí do mình bị khấu trừ và mức khấu trừ sẽ không quá 30% lương thực lĩnh hằng tháng.

Như vậy, nếu không thuộc trường hợp khấu trừ lương để bồi thường thiệt hại hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản thì người sử dụng lao động không có quyền khấu trừ lương của người lao động.

Xem thêm: Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

Pháp luật hiện hành quy định các hình thức xử lý kỷ luật người lao động như thế nào?

 Tại Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 có các hình thức xử lý kỷ luật bao gồm:

  • Khiển trách.
  • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.
  • Cách chức.
  • Sa thải.

Tại Điều 127 Bộ luật lao động 2019 quy định về các hành vi nghiêm cấm khi bị xử lý kỷ luật lao động:

  1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.
  2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
  3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Xem thêm: Sự có mặt của người lao động trong cuộc họp xử lý kỷ luật lao động

Theo đó trường hợp người lao động phạm lỗi thì người sử dụng lao động có thể áp dụng các hình thức kỷ luật lao động như Luật định là khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương (không quá 06 tháng), cách chức và sa thải. Đồng thời, người sử dụng lao động không được khấu trừ lương để kỷ luật lao động trừ trường hợp người lao động làm thiệt hại dụng cụ, thiết bị và tài sản của người lao động.

Nếu người sử dụng lao động áp dụng khấu trừ lương để kỷ luật lao động ngoại trừ các trường hợp được áp dụng thì người sử dụng lao động đã làm trái với quy định pháp luật và có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng theo điểm b Khoản 3 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP và buộc người sử dụng lao động trả lại khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao động theo điểm d Khoản 4 Điều 19 Nghị định này.

Trường hợp của bạn, người sử dụng lao động không có quyền khấu trừ lương của bạn đồng thời bạn có quyền khiếu nại, yêu cầu Công ty hoàn trả lại số tiền đã khấu trừ vào lương tháng bạn nhé.

Thông tin đến bạn.

Trên đây, là ý kiến tư vấn của Luật Thành Công đối với yêu cầu pháp lý của các bạn gửi đến chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động hãy liên hệ hotline 1900.633.710 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710