zalo-icon
phone-icon

Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?

Những trường hợp nào người lao động được nghỉ bù? Đối với trường hợp người lao động nghỉ bù Lễ, tết như thế nào?

Câu hỏi tư vấn:

Em hiên đang làm việc tại Công ty Cổ phần X. Sắp tới được nghỉ lễ 2/9 nhưng năm nay 2/9 rơi vào ngày nghỉ chủ nhật thì em có được nghỉ bù vào thứ 2 không và nếu nghỉ thì có được hưởng lương vào ngày thứ 2 không ạ? Rất mong nhận được phản hồi từ phía Luật sư. Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn

Trường hợp người lao động được nghỉ bù?

Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động 2019 về chế độ nghỉ hằng tuần của người lao động như sau:

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động khiến người lao động không nghỉ được hằng tuần thì người sử dụng lao động phải bảo đảm được bình quân người lao động được nghi là 1 tháng ít nhất 4 ngày.

Người sử dụng lao động có quyền xếp ngày nghỉ hằng tuần vào Chủ nhật hoặc các ngày khác trong tuần và phải ghi nhận trong nội quy lao động

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo Luật định.

Như vậy, chế độ nghỉ bù của người lao động hiện được quy ghi nhận trong hai trường hợp sau: nghỉ bù sau khi làm thêm giờ và nghỉ bù khi ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết.

Có thể bạn quan tâm: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động

Đối với trường hợp người lao động nghỉ bù Lễ, tết

Điều 112 “Bộ luật lao động năm 2019” quy định về Nghỉ lễ, tết như sau:

“Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  1. Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  2. Tết Âm lịch 05 ngày;
  3. Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  4. Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
  5. Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
  6. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).…

Theo quy định trên thì người lao động sẽ được nghỉ vào các dịp Lễ, tết và người lao động sẽ được hưởng nguyên lương. Trường hợp nếu ngày Lễ, tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì theo quy đinh tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động 2019 quy định: “Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.”

Như vậy tức có nghĩa, nội quy công ty quy định chế độ nghỉ hằng tuần là thứ 7, chủ nhật nếu ngày Lễ, tết trùng với ngày thứ 7 thì người lao động sẽ được nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật và được nghỉ bù cho ngày lễ vào ngày thứ 2.Nếu nội quy công ty quy định chế độ nghỉ hằng tuần là chủ nhật thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2.

Do đó, trường hợp của bạn sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2 tức là ngày 3/9 và không hưởng lương ngày 3/9 bạn nhé.

Có thể bạn đang tìm kiếm: Người lao động nghỉ quá số ngày cho phép thì xử lý như thế nào?

Trên đây, là ý kiến tư vấn của Luật Thành Công đối với yêu cầu pháp lý của các bạn gửi đến chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động hãy liên hệ hotline 1900.633.710 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710