zalo-icon
phone-icon

Giải đáp tiền gửi của người dân tại ngân hàng SCB

Vấn đề:

Ngày 07/10/2022, mạng xã hội xuất hiện một số thông tin tiêu cực về Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) dẫn đến hiện tượng người dân rút tiền gửi trước hạn. Tại trụ sở chính và các chi nhánh số lượng khách hàng đến giao dịch tăng nhanh hơn trước khiến Ngân hàng SCB phải tăng nhân viên làm việc để đáp ứng các dịch vụ của khách hàng.

Trước những thông tin tiêu cực về Ngân hàng SCB, Công ty Luật TNHH Hãng Luật Quốc Tế Thành Công (LTC Group) đã nhận được nhiều câu hỏi của các độc giả liên quan đến Tiền gửi của người dân tại ngân hàng. Để giải đáp những câu hỏi trên, LTC Group đưa ra một số ý kiến sau:

rút tiền ồ ạt tại ngân hàng scb

Câu 1: Tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng là gì?

Trả lời: Khái niệm Tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 48/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 “Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền được người gửi tiền gửi tại tổ chức tín dụng theo nguyên tắc được hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi theo thỏa thuận với tổ chức tín dụng.”

Câu 2: Trong trường hợp người dân rút tiền trước thời hạn tại ngân hàng SCB, lãi suất rút tiền gửi trước thời hạn sẽ được tính ra sao?

Trả lời: Lãi suất rút trước hạn tiền gửi được quy định tại Điều 5 Thông tư  04/2022/TT-NHNN ngày 16/6/2022, theo đó:

  • Trường hợp khách hàng rút trước hạn toàn bộ tiền gửi: Tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm khách hàng rút trước hạn tiền gửi.
  • Trường hợp khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi:
  1.  Đối với phần tiền gửi rút trước hạn, tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm khách hàng rút trước hạn tiền gửi;
  2. Đối với phần tiền gửi còn lại, tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần.

Như vậy, khi người dân rút tiền gửi trước thời hạn thì được áp dụng lãi suất nêu trên. Do đó, người dân cần cân nhắc khi tiến hành rút tiền tại ngân hàng SCB.

Người dân có tiền gửi tại ngân hàng SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Xem thêm: Thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chip như thế nào? 

Câu 3: Giả sử, trong trường hợp ngân hàng SCB hoặc một Ngân hàng nào khác phá sản, người gửi tiết kiệm có rút được tiền?

Trả lời: Theo Điều 6 Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012, các ngân hàng nhận tiền gửi của cá nhân phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, trừ ngân hàng chính sách.

Trong đó, Điều 4 Luật này giải thích:

 Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền hoặc phá sản.

Về hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi, theo Quyết định 32/2021/QĐ-TTg, số tiền tối đa bảo hiểm trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm (cả gốc và lãi) của một người tại một ngân hàng khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125 triệu đồng. Theo đó, nếu ngân hàng phá sản thì người gửi tiền sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 125 triệu đồng.

Như vậy, giả sử trong trường hợp Ngân hàng phá sản thì người gửi tiền sẽ không rút được tiền gửi.

Tuy nhiên, đây chỉ là quy định nhằm bảo đảm quyền lợi của người gửi. Trên thực tế, đối với những Ngân hàng khi xảy ra tình trạng thua lỗ, Ngân hàng nhà nước sẽ ban hành những quy định để kiểm soát và phục hồi. Do đó, trên thực tế quyền lợi người dân vẫn được bảo đảm và khả năng mất trắng là không có.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của LTC Group đến các độc giả về vấn đề Tiền gửi của người dân tại Ngân hàng SCB.

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm.

Tham khảo thêm

Quy định về luật điện lực mới nhất 2022 | Luật Thành Công

Điều kiện xin cấp sổ tạm trú – Hướng dẫn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710