zalo-icon
phone-icon
19/09/2023 Hồ Đặng Lâu

Quyền lợi người mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát

5/5 - (62 bình chọn)

Vấn đề:

Vừa qua, bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong việc phát hành, mua bán trái phiếu tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông. Những hành vi sai phạm của bà Trương Mỹ Lan đã khiến các trái chủ lo lắng về quyền lợi của mình liệu có được đảm bảo?

Để giải đáp thắc mắc của các độc giả, Công ty Luật TNHH Hãng Luật Quốc Tế Thành Công (LTC Group) có những ý kiến sau:

Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát

 

Câu 1: Hiện nay, nhà đầu tư mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát có được yêu cầu doanh nghiệp huỷ bỏ phát hành trái phiếu để hoàn lại tiền hay không?

Trả lời: Tại khoản 3 Điều 28 Luật chứng khoán 2019 quy định

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày đợt chào bán trái phiếu ra công chúng bị hủy bỏ, Công bố việc hủy bỏ chào bán trái phiếu ra công chúng theo phương thức quy định tại khoản 3 Điều 25 Luật Chứng khoán 2019 và thu hồi trái phiếu đã phát hành;

Hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đợt chào bán bị hủy bỏ. Hết thời hạn này, tổ chức phát hành phải bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư theo các điều khoản đã cam kết với nhà đầu tư.

Trên thực tế, Vạn Thịnh Phát đã phát hành trái phiếu các đợt từ năm 2018-2020. Do đó, trong trường hợp này doanh nghiệp không thể huỷ các đợt phát hành trái phiếu để hoàn lại tiền cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Tiết lộ bí mật kinh doanh có thể bị phạt tới 300 triệu đồng

Câu 2: Trong trường hợp nhà đầu tư mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát tới kỳ hạn thanh toán, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì xử lý ra sao?

Trả lời: Trong trường hợp công ty không tuyên bố phá sản, đến kỳ hạn thanh toán trái phiếu mà doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán, trái chủ có thể chọn phương án thỏa thuận với công ty nhằm lấy lại tiền hoặc nộp đơn kiện yêu cầu tuyên bố phá sản ra tòa án nếu không thoả thuận được và doanh nghiệp mất khả năng chi trả.

Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục thành lập công ty kiểm toán đầy đủ chi tiết

Câu 3: Qua vụ việc của Vạn Thịnh Phát, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi tiến hành mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành?

Trả lời: Theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 6/2021, có khoảng 72,4% khối lượng trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm, chủ yếu thuộc các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán. Trong nhóm trái phiếu bất động sản, có 19,4% khối lượng trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm.

Đồng thời, hiện tại có nhiều công ty chứng khoán, hoặc ngân hàng thương mại chào mời mua trái phiếu của doanh nghiệp. Điều này dẫn tới việc hiểu nhầm rằng những tổ chức mời chào đã “thẩm định” về tính an toàn và có thể gây ra hiểu nhầm khi nhà đầu tư xuống tiền.

Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đánh giá rủi ro từ phía công ty phát hành. Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố như vị thế của doanh nghiệp trong ngành, khả năng tài chính.
  • Cân bằng giữa rủi ro và lãi suất. Nhà đầu tư đừng vội tin vào những trái phiếu có lãi suất cao bất thường. Vì đó có thể là những chiêu trò của doanh nghiệp đang khát vốn và nhà đầu tư cần thận trọng.
  • Thời hạn của trái phiếu. Nhà đầu tư dự định đầu tư trong bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của LTC Group đến các độc giả về vấn đề Quyền lợi người mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát.

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm.

2 thoughts on “Quyền lợi người mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0933.157.679
goingay
1900 633 710