zalo-icon
phone-icon

Giải đáp vấn đề khi người lao động trực ca đêm

Câu hỏi tư vấn

Tôi làm bảo vệ và vợ làm y tá tại bệnh viện Y. Tôi thắc mắc nếu tôi trực ca đêm thì thời gian sẽ tính thế nào và hiện tại vợ tôi đang mang thai 06 tháng thì có phải bắt buộc trực vào ban đêm và có được nghỉ ngơi hay không? Mong nhận được phản hồi từ phía luật sư. Chân thành cảm ơn!

Người lao động trực ca đêm

Trả lời tư vấn

Thời gian làm việc ban đêm được xác định thế nào ?

Hiện nay, giờ làm việc bình thường tối đa không quá 08 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đối với người lao động trực ca đêm, giờ làm việc ca đêm sẽ được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau theo quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động 2019.

Lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ có được làm việc ban đêm ?

Tại Khoản 1 Điều 137 Bộ luật lao động 2019 quy định người sử dụng lao động không được sử dụng lao động làm việc vào ban đêm, làm them hoặc đi công tác trong các trường hợp sau:

  1. a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
  2. b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

Về cơ bản, nội dung này được kế thừa từ Bộ luật lao động năm 2012. Theo đó, người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 (nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo) và lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm.

Như vậy có thể hiểu tại Bộ luật lao động 2019, người sử dụng lao động không được để lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06(làm việc điều kiện ở vùng cao, vùng sâu/xa, biên giới hoặc hải đảo) và lao động nữ đang phải nuôi con dưới 12 tháng tuổi trực ca đêm.

Tức có nghĩa, người sử dụng lao động vẫn có thể để lao động nữ mang thai trực ca đêm trong trường hợp người đó mang thai dưới 07 tháng hoặc dưới 06 tháng (làm việc điều kiện ở vùng cao, vùng sâu/xa, biên giới hoặc hải đảo)

Ngoài ra, Bộ luật lao động 2019 còn lưu ý thêm điều kiện người sử dụng lao động chỉ được phép sử dụng lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng trực ca đêm chỉ khi được người lao động nữ đó đồng ý. Đây là một trong những quy định riêng cho lao động nữ để bảo vệ kỳ thai sản. Quy định này đảm bảo được mặt sức khỏe cũng như khi nuôi con nhỏ của người lao động nữ.

Tìm hiểu thêm: Trừ lương của người lao động khi vi phạm lỗi nhỏ đúng không? – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công 

Cách tính thời gian nghỉ giữa ca vào ban đêm ?

Tại Điều 109 Bộ luật lao động 2019 quy định về thời gian nghỉ trong giờ làm việc của người lao động như sau:

Người lao động làm việc theo thời giờ làm việc bình thường từ 06 giờ trở lên một ngày thì nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục, làm việc vào ban đêm thì được nghỉ ít nhất 45 phút liên tục.

Ngoài ra, trường hợp lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ sẽ được tính vào giờ làm việc

Ngoài thời gian nghỉ như Luật định, người sử dụng lao động còn có thể bố trí giờ nghỉ giải lao cho người lao động trong nội quy công ty.

Có thể bạn quan tâm: Làm việc vào ca đêm hưởng lương như thế nào?

Tóm lại để trả lời cho câu hỏi của bạn. Thứ nhất, về thời gian trực ca đêm của bạn sẽ được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Thứ hai, vợ bạn là lao động nữ đang mang thai 06 tháng thì có thể làm việc vào ban đêm trong điều kiện bình thường ( trừ trường hợp làm việc ở điều kiện vùng sâu, vùng xa, hải đảo) đồng thời phải có sự đồng ý trực ca đêm của lao động nữ. Ngoài ra, vợ bạn còn có thể nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710