zalo-icon
phone-icon

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn? Những lưu ý khi giao dịch

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng hiện nay rất phổ biến bởi giá nhà thấp phù hợp với người lao động có thu nhập trung bình, bên cạnh đó giải quyết được cho chủ sở hữu khi họ không thể thực hiện được thủ tục tách thửa. Tuy nhiên, mua nhà vi bằng mang lại rủi ro rất cao, dễ xảy ra tranh chấp, không bảo đảm được quyền lợi của các bên mua bán trong việc thực hiện giao dịch. Như vậy, để tìm hiểu mua nhà vi bằng là như thế nào, lưu ý khi mua nhà vi bằng, …Mời bạn đọc và tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn?

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng
Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn?

Câu trả lời ở đây là không. Vi bằng chỉ thể hiện giá trị chứng nhận có hoạt động giao dịch mua bán nhà ở giữa chủ sở hữu và người mua. Vi bằng không mang lại giá trị về quyền sử dụng đất, nhà ở như sổ đỏ. Do vậy, thực tế Nhà nước sẽ không công nhận quyền sở hữu của bạn đối với đất hoặc nhà ở giao dịch bằng hình thức vi bằng.

Tìm hiểu thêm: Ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề 2023

Để mua nhà ở vi bằng, chủ thể thực hiện hoạt động phải cần lưu ý và tìm hiểu những vấn đề sau:

Thứ nhất, giá trị pháp lý của vi bằng

Vi bằng có giá trị pháp lý khi được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Vi bằng được xem là nguồn chứng cứ trước Tòa án để xem xét giải quyết vụ việc dân sự và hành chính nên giá trị của vi bằng sẽ không mất đi theo thời gian.

Vi bằng sẽ không được lập khi thuộc các trường hợp sau:

Thừa phát lại không lập vi bằng trong các trường hợp sau đây:

 • Trong trường hợp liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của Thừa phát lại
 • Vi phạm về việc đảm bảo an ninh, quốc phòng
 • Vi phạm đời sống cá nhân, gia đình, bí mật cá nhân theo Bộ luật dân sự
 • Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.
 • Lập vi bằng các sự kiện hành vi của cán bộ, viên chức, công chức, sĩ quan, quân dân dân, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ
 • Các hành vi, sự kiện không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến
 • Các trường hợp khác theo Luật định

Như vậy, nếu có căn cứ cho rằng vi bằng được xác lập không đúng trình tự, thủ tục hoặc vi phạm vào các trường hợp không được lập vi bằng thì Tòa án sẽ đương nhiên ra quyết định hủy vi bằng.

Thứ hai, trình tự thủ tục xác lập vi bằng

Hồ sơ lập vi xác lập vi bằng gồm 3 bản chính như sau: 

 • Bản giao người yêu cầu.
 • Bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư pháp tỉnh.
 • Bản lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định của pháp luật về chế độ lưu trữ đối với văn bản.

Lưu ý: Vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp. Trường hợp nếu vi bằng không được lập đúng theo trình tự, thủ tục Luật đinh, Sở Tư pháp sẽ ra thông báo nêu rõ lý do từ chối  cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập văn bản

Tham khảo thêm: Thủ tục xóa đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất  

Thứ ba, hiểu rõ rủi ro khi lập vi bằng như sau:

 • Không được phép xây cất, sửa chữa, chuyển nhượng, thế chấp,…Vì không có giá trị pháp lý, chính vì thế người mua nhà vi bằng không có quyền sử dụng đối với nhà, đất mình đã mua.
 • Khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý.
 • Thiếu tính khách quan, minh bạch. Hiện nay, có một số trường hợp nhà ở đang là tài sản thế chấp ở ngân hàng nhưng chủ sở hữu vẫn lập vi bằng bán nhà ở cho người mua dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Mua nhà Công chứng vi bằng thừa phát lại là gì?

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng
Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn?

Mua nhà công chứng vi bằng được hiểu là bên mua và bên bán xác lập mua bán nhà ở không được xác lập dựa trên hợp đồng dân sự theo quy định pháp luật ( hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng) mà giao dịch sẽ xác lập và diễ ra trước sự chứng kiến của Thừa phát lại và được bên Thừa phát lại lập thành vi bằng có ghi nhận ngày tháng năm, địa điểm, các bên có cam kết mua bán nhà ở.

Chính vì vậy, mua nhà công chứng vi bằng không thể hiện Quyền sở hữu, sử dụng của các bên mà chỉ ghi nhận lại giao dịch mua bán đã diễn ra.

Xem thêm: Sử dụng đất theo quy định cho cá nhân và hộ kinh doanh

Tại sao nhu cầu mua nhà sổ chung thông qua vi bằng vẫn rất cao?

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng
Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn?

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở càng cao đồng nghĩa với việc giá nhà đất cũng tăng theo. Không ít người lao động có thu nhập thấp vẫn không thể mua nhà chính chủ, sang tên sổ đỏ được do giá nhà quá cao, còn đối với những người sở hữu nhà đất nhưng không thực hiện được thủ tục tách thửa được thì mua nhà vi bằng là giải pháp để giải quyết cả hai trường hợp trên.

Bởi lẽ mua nhà vi bằng giá cả thấp, thủ tục đơn giản phù hợp với người lao động thu nhập thấp, đồng thực hiện vi bằng thì chủ sở hữu nhà đất cũng không cần thực hiện thủ tách thửa, tiết kiệm được thời gian, chi phí phát sinh. 

Các câu hỏi thường gặp về mua nhà sổ chung công chứng vi bằng

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng
Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn?

Mua nhà vi bằng có được cấp sổ đỏ không?

Mua nhà vi bằng không được cấp sổ đỏ. Bởi lẽ các bên giao dịch không thông qua hợp đồng mua bán, chuyển nhượng có công chứng chyungws thực. Chính vì thế, người bán vẫn giữ sổ đỏ khi bên mua nhận được nhà vi bằng.

Bạn có biết vi bằng là gì? Các thủ tục để lập vi bằng? Cùng tìm hiểu ngay Vi bằng là gì? – Thừa phát lại là gì?

Khi xảy ra tranh chấp, vi bằng có giá trị pháp lý không?

Vi bằng mua nhà vẫn có giá trị pháp lý thể hiện việc mua bán đã diễn ra khi được lập theo đúng Luật định. Tuy nhiên, vi bằng mua nhà vẫn không có giá trị pháp lý thể hiện quyền sở hữu, sử dụng của các bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710