zalo-icon
phone-icon

Quy định về sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Khái niệm đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Hiện nay, với tầm quan trọng và giá trị của tài nguyên đất đai, việc quản lý và sử dụng đất trở nên vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự tập trung và thực hiện chặt chẽ từ phía cơ quan chức năng tại mọi cấp. Trong thời gian gần đây, các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và chế tạo gốm sứ đã trở thành những ngành công nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng sản phẩm ở Việt Nam. Hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng và gốm sứ đóng một vai trò quan trọng trong cung cấp nguyên liệu cho các dự án xây dựng và sản phẩm tiêu dùng cả trong nước và xuất khẩu.

Do sự nhanh chóng phát triển của các ngành này, vấn đề quản lý đất đai dành cho hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng và chế tạo gốm sứ đã trở nên đáng quan tâm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định tại Điều 154, Luật Đất đai 2013, đất dành cho sản xuất vật liệu xây dựng và gốm sứ bao gồm đất khai thác nguyên liệu, đất làm mặt bằng chế biến, sản xuất. Để sử dụng đất cho việc khai thác nguyên liệu sản xuất gạch ngói và gốm sứ, cần tận dụng đất đồi, đất không phù hợp với canh tác, đất bãi hoang, đất ven sông, ao, hồ chưa được khai thác, đất không còn sử dụng, và đất do cải tạo từ đồng ruộng.

Xem thêm: Quy định về hợp đồng nhượng quyền thương mại 

 đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Quy định về sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Nguyên tắc khi sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Theo quy định tại Điều 154, Khoản 1 của Luật Đất đai năm 2013, khi sử dụng đất cho mục đích sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm, cá nhân và tổ chức phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

Việc sử dụng đất để khai thác nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm cần phải tận dụng các loại đất đồi, đất không canh tác, đất bãi hoang, đất ven sông hoặc ao, hồ cần khơi sâu, đất ven sông ngòi không sản xuất nông nghiệp, đất đê bối không còn sử dụng, đất do cải tạo đồng ruộng.

Bên cạnh đó, việc ban hành quy định về việc tận dụng đất như vậy đã đóng góp quan trọng trong việc ngăn chặn lãng phí tài nguyên đất. Đồng thời, nó cũng đã khai thác tối đa tiềm năng của đất ở các địa phương khắp cả nước, góp phần quan trọng để đảm bảo quá trình sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm diễn ra một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại 

Hình thức sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Theo khoản 3 Điều 154 Luật đất đai 2013 quy định về hình thức sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm cụ thể như sau:

Trong trường hợp cá nhân hoặc các hộ gia đình muốn khai thác nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng hoặc sản phẩm đồ gốm, và đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài, họ có quyền tiến hành các dự án đầu tư khai thác nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng hoặc sản phẩm đồ gốm. Trong trường hợp này, Nhà nước sẽ cấp đất, bao gồm cả đất có mặt nước, để họ khai thác nguyên liệu theo quy định của pháp luật.

Nếu đất được sử dụng làm mặt bằng cho việc sản xuất vật liệu xây dựng hoặc sản phẩm đồ gốm thuộc vào loại đất sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp, như đất thương mại hoặc dịch vụ, hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thì các quy định cụ thể liên quan đến việc sử dụng đất này sẽ được áp dụng theo Điều 153 của Luật Đất đai năm 2013.

Các điều kiện khi sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Dựa theo quy định tại Khoản 3, Điều 154 của Luật Đất đai 2013, các điều kiện khi sử dụng đất cho mục đích sản xuất vật liệu xây dựng và sản phẩm đồ gốm được cụ thể hóa như sau:

  1. Trước hết, việc cho thuê đất để khai thác nguyên liệu, chế biến, và sản xuất vật liệu xây dựng cũng như sản phẩm đồ gốm phải được thực hiện dưới sự quản lý và quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  2. Thứ hai, việc sử dụng đất phải kèm theo việc áp dụng những biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng hoạt động này không gây thiệt hại cho sản xuất, cuộc sống của người dân, và không ảnh hưởng xấu đến môi trường, sự dòng chảy của nguồn nước, cũng như hệ thống giao thông.

  3. Cuối cùng, người sử dụng đất phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng họ sẽ trả lại đất đúng với tiến độ khai thác nguyên liệu đã định và trạng thái của mặt đất như được quy định trong hợp đồng thuê đất.

 Hình thức sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
Hình thức sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Các trường hợp bị cấm

Theo quy định tại khoản 4 Điều 154 Luật đất đai 2013 thì pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các trường hợp sau đây về:

  • Nhà nước nghiêm cấm sử dụng đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định bảo vệ để khai thác làm nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm.
  • Nhà nước nghiêm cấm sử dụng phần đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để khai thác để làm nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm.

Như vậy, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hai hành vi sử dụng đất nêu trên. Nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào có vi phạm xảy ra thì các cá nhân, tổ chức đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật tuỳ vào tính chất và mức độ cụ thể của hành vi vi phạm.

Xem thêm: Các sàn chứng khoán quốc tế và những điều cần biết

Thủ tục thuê đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Để thuê đất cho mục đích sản xuất vật liệu xây dựng và sản phẩm đồ gốm, các chủ thể cần tuân thủ quy trình sau đây:

Bước 1: Các chủ thể có nhu cầu thuê đất cho sản xuất vật liệu xây dựng và sản phẩm đồ gốm cần tiến hành chuẩn bị tài liệu theo đúng quy định. Điều này bao gồm việc chuẩn bị Đơn xin thuê đất cho mục đích sản xuất vật liệu xây dựng và sản phẩm đồ gốm, bản sao của giấy chứng nhận đầu tư, và các văn bản liên quan khác. Hồ sơ này sẽ được gửi đến các cơ quan liên quan.

Bước 2: Các chủ thể cần tự chủ động tìm kiếm khu vực phù hợp cho mục đích thuê đất và tiến hành đàm phán với đơn vị quản lý về các chi tiết quan trọng, bao gồm hạ tầng, diện tích đất, và tình trạng hiện tại của đất.

Bước 3: Sau khi đạt được thỏa thuận và đồng ý về các điều khoản, hồ sơ sẽ được trình lên cơ quan có thẩm quyền, như Ủy ban nhân dân các cấp, để xin ý kiến và phê duyệt chính thức.

Bước 4: Khi hồ sơ đã được tiếp nhận và phê duyệt, chủ đầu tư sẽ được phép tiến hành đăng ký thành lập và thực hiện dự án sản xuất.

Thủ tục thuê đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
Thủ tục thuê đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Trách nhiệm khi sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Các chủ cơ sở sở hữu và cơ quan chủ quản, đối với quản lý đất dành cho sản xuất vật liệu xây dựng và sản phẩm đồ gốm, phải tuân theo các trách nhiệm cụ thể sau đây:

  1. Trước hết, các chủ cơ sở sở hữu và cơ quan chủ quản phải sử dụng đất với mục đích chính đáng và không được gây hại đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, hoặc đời sống của cộng đồng.

  2. Thứ hai, họ cần phải thực hiện việc ký kết các hợp đồng và giấy tờ liên quan cần thiết cho quá trình đầu tư. Chủ cơ sở phải đảm bảo rằng xây dựng và quy hoạch đất diễn ra theo cam kết ban đầu với các cơ quan có thẩm quyền. Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu cần tiếp tục sử dụng, họ phải tiến hành gia hạn hợp đồng thuê đất với cơ quan quản lý.

  3. Thứ ba, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thanh tra và kiểm tra tình trạng đất trước khi cho thuê hoặc cấp phép xây dựng. Các cơ quan này cần nghiêm cấm thuê và sử dụng đất có di tích lịch sử văn hóa hoặc danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, hoặc đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình xây dựng và sản xuất gốm.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: Luật đất đai là gì? Những điều cần biết về luật đất đai

Cuối cùng, khi phát hiện vi phạm, các chủ thể quản lý có quyền yêu cầu bên thuê đất thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng đất được sử dụng đúng mục đích. Họ cũng có quyền chấm dứt hợp đồng thuê đất một cách đơn phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710