zalo-icon
phone-icon

Các sàn chứng khoán quốc tế và những điều cần biết

Hiện nay các chứng sĩ Việt nam đang có xu hướng đầu tư mạnh tại các sàn chứng khoán quốc tế, việc đầu tư này có cơ hội và những rủi ro nào? Hãy cùng Hãng Luật quốc tế Thành Công tìm hiểu về các thông tin cơ bản liên quan đến sàn chứng khoán quốc tế ngay sau đây nhé.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán là tổ chức, cơ sở, nền tảng phục vụ việc giao dịch các loại chứng khoán được giao dịch thị trường. Sàn giao dịch chứng khoán hỗ trợ nhà đầu tư có thể thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán đang được niêm yết trên sàn.

Bên cạnh việc là nơi mua bán, trao đổi các loại chứng khoán, thì các sàn chứng khoán thường cung cấp thêm các dịch vụ như việc phát hành chứng khoán, thu hồi chứng khoán, cũng như là tổ chức trung gian để tổ chức phát hành chứng khoán thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà đầu tư.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty vận tải nhanh gọn chi tiết 2023 

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

         Thứ nhất, việc đầu tư vào các sản phẩm tài chính mang trong nó nhiều nguy cơ rủi ro, việc giao dịch các sản phẩm đầu tư thông qua sàn chứng khoán sẽ nhằm hạn chế rủi ro tối đa về các vấn đề mang tính pháp lý cho nhà đầu tư khi thực hiện mua bán, giao dịch các sản phẩm được niêm yết trên sàn. Vì để được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, các sản phẩm tài chính phải thông qua các yêu cầu của sàn giao dịch để được niêm yết.

         Thứ hai, là nơi huy động vốn của các tổ chức cũng như là một nơi để nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận. Khi các công ty, các tập đoàn muốn đẩy mạnh quá trình phát triển kinh doanh, thì yếu tố nguồn lực tài chính là yếu tố quan trọng nhất, sàn giao dịch chứng khoán là nơi mà nguồn vốn dồi dào và dễ dàng tiếp cận nhất. Đối với nhà đầu tư, với nguồn tiền trong tay, thay vì dự trữ hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời thì khi đến với sàn giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thêm rất nhiều sự lựa chọn để sử dụng nguồn tiền của bản thân một cách hợp lý để tạo ra lợi nhuận, thậm chí là lợi nhuận cao.

         Thứ ba, tạo ra sự tái phân phối lợi nhuận bình đẳng. Đây chính là một vai trò của sàn giao dịch chứng khoán, khi giá chứng khoán có sự tăng trưởng, nếu đang thực hiện đầu tư vào mã chứng khoán đó thì nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận tương xứng với vốn đã bỏ ra, không có sự phân biệt giữa nhà đầu tư mới và nhà đầu tư lâu năm khi thực hiện phân chia lợi nhuận.

         Thứ tư, sàn giao dịch chứng khoán là thước đó kinh tế, sự tăng giảm của chứng khoán thể hiện sự phát triển hay suy thoái của một công ty, một nền kinh tế, thông qua sàn giao dịch chứng khoán có thể thấy được rõ hơn về sự tăng giảm này.

Xem thêm: Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào? 

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán, mà ở đó các mã chứng khoán của các công ty có trụ sở và đăng ký kinh doanh, đăng ký hoạt động ở nước ngoài được niêm yết để nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán, giao dịch.

Ưu điểm và rủi ro của sàn chứng khoán quốc tế

Sàn chứng khoán quốc tế là nơi niêm yết nhiều mã chứng khoán của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, việc tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế giúp nhà đầu tư thêm nhiều sự lựa chọn uy tín cũng như khả năng sinh lời cao khi trở thành thành viên của sàn chứng khoán quốc tế.

Nhưng bên cạnh ưu điểm là được tiếp xúc với nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau cũng như được tiếp xúc với các mã chứng khoán uy tín và cơ hội sinh lời cao. Thì việc tham gia đầu tư tại các sàn chứng khoán quốc tế cũng mang nhiều tiềm ẩn rủi ro. Có thể kể đến các rủi ro dễ nhận biết nhất đó là liên quan đến hành lang pháp lý, việc một số mã chứng khoán cũng như sản phẩm đầu tư tài chính được giao dịch qua sàn chứng khoán có thể thiếu tính minh bạch, cũng như cơ chế đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư không được bảo đảm cao như khi đầu tại sàn giao chứng khoán trong nước. Cùng với đó, nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm tại các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế có thể sai lệch, không đầy đủ, tạo ra sự hiểu nhầm đối với nhà đầu tư trong nước khi tham gia sàn chứng khoán quốc tế. Việc khiếu nại hoặc phản ánh các dấu hiệu nghi ngờ tới sàn giao dịch cũng gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Tên Miền .VN Website Đúng Luật | Luật Thành Công

Top các sàn chứng khoán quốc tế uy tín

Việc lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán để đầu tư cũng không kém quan trọng so với việc lựa chọn sản phẩm đầu tư, mã chứng khoán phù hợp, vì với các sàn chứng khoán càng uy tín thì tỷ lệ bảo hiểm an toàn cho số tiền đầu tư càng cao. Sau đây là một số sàn chứng khoán quốc tế uy tín đang hoạt động hiện nay:

  • Sàn chứng khoán Exness là được đăng ký và cấp phép hoạt động bởi các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu thế giới như CySec, FCA, FSCA và FSA.
  • Sàn chứng khoán XTB thành lập vào năm 2002, có giấy phép quản lý từ các cơ quan chức năng như FCA, CySec, KNF và AMF.
  • Sàn chứng khoán ICMarket.
  • Sàn chứng khoán XM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710