zalo-icon
phone-icon

Vai trò, ý nghĩa của thủ tục hành chính về đất đai

Thủ tục hành chính về đất đai có thể hiểu theo cách đơn giản là những điều kiện do tổ chức, cá nhân có thẩm quyền quy định để quản lý một số việc và là trình tự các bước thực hiện hoạt động hành chính nhà nước. Vậy, ý nghĩa của thủ tục hành chính về đất đai là gì, và vì sao thủ tục này lại đóng vai trò quan trọng như vậy? Bài viết sau đây của Luật Thành Công sẽ giúp các bạn hiểu rõ vấn đề đó.

Vai trò, ý nghĩa của thủ tục hành chính về đất đai

 Từ cách định nghĩa trên chúng ta có thể nhận thấy vai trò và ý nghĩa của thủ tục hành chính về đất đai như sau:

  • Một, thủ tục hành chính về đất đai là cơ sở pháp lý chặt chẽ để xác định quyền sử dụng đất đai thuộc về cá nhân hay tổ chức nào đó, giúp bảo vệ các quyền và lợi ích của chủ sở hữu đất.
  • Hai, thủ tục hành chính về đất đai tạo ra khung pháp lý vô hình giúp ổn định trật tự cho các cơ quan thực hiện chức năng về đất đai. Từ đó việc quản lý đất đai được tăng cường và có hiệu quả hơn.
  • Ba, thủ tục hành chính về đất đai thu thập thông tin của toàn bộ đất đai trong phạm vi lãnh thổ, điều này giúp cho Nhà nước có thêm cơ sở để quản lý chặt chẽ tất cả quỹ đất đai trên toàn lãnh tổ Việt Nam.
  • Bốn, các quy định về thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất đai được quy định rõ ràng và công khai thực hiện, nhờ vậy người sử dụng đất có thể biết và kiểm tra công việc của các các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, từ đó hạn chế tệ nạn quan liêu, lợi dụng công quyền của một số cán bộ quản lý đất đai.
  • Sáu, các thủ tục hành chính về đất đai là những quy định pháp luật bắt buộc phải thực hiện đối với người sử dụng đất cũng như với các cơ quan có thẩm quyền, thông qua đó nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, có trách nhiệm chấp hành nghiêm pháp luật nói chúng, pháp luật về đất đai nói riêng.

Mời bạn đọc tìm hiểu: Thủ tục hành chính về đất đai là gì? Những nội dung của thủ tục hành chính về đất đai

ý nghĩa của thủ tục hành chính về đất đai
Ý nghĩa của thủ tục hành chính về đất đai

Sự cần thiết phải cải cách thủ tục hành chính về đất đai

Thủ tục hành chính về đất đai nói riêng có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu trong việc duy trì sự ổn định trật tự quản lý nhà nước về đất đai và góp phần hướng tới một nền hành chính quốc gia vững mạnh. Thủ tục hành chính về đất đai còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư kinh doanh, đầu tư bất động sản và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh có 44% doanh nghiệp cho rằng công tác giải phóng mặt bằng chậm, 41% doanh nghiệp cho biết địa phương có tình trạng thiếu quỹ đất sạch, những phiền toái rườm rà của thủ tục đất đai khiến 81% doanh nghiệp phải trì hoãn hoặc hủy kế hoạch kinh doanh, 65% doanh nghiệp đánh giá thời hạn giải quyết hồ sơ đất đai lâu hơn so với quy định, thời gian chờ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu nhất nước, 39% doanh nghiệp cho biết cán bộ nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hướng dẫn không chi tiết… .

Việc có nhiều ý kiến trái chiều về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đã làm giảm bớt đi độ đáng tin cậy của người dân vào các quy định pháp luật và làm mất thiện cảm của người dân đối với cán bộ thuộc cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy việc cải cách thủ tục hành chính về đất đai là vấn đề cấp thiết để có thể tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục về đất đai nhằm lấy lại lòng tin từ phía họ.

Sự cần thiết phải cải cách thủ tục hành chính về đất đai
Sự cần thiết phải cải cách thủ tục hành chính về đất đai

Điều nên làm ngay lúc này là các sở ban ngành cần chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉnh các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đồng thời đưa ra thêm giải pháp nhằm khắc phục những bất cập tồn tại trong công tác thủ tục hành chính về đất đai như việc thực hiện kiểm tra rà soát những cơ quan thực hiện thủ tục hành chính về đất đai; xây dựng và cập nhật thông tin, dữ liệu về pháp luật trên các Cổng thông tin điện tử công khai, minh bạch giúp người dân thêm hiểu biết về pháp luật, nắm bắt các quy định của pháp luật để hạn chế rủi ro, tự giải đáp được vướng mắc của bản thân và góp phần giám sát hoạt động của cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính và các cán bộ tại nơi đây. Về mặt nhân lực, cần tăng cường đào tạo bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho cán bộ công tác tại các cơ quan quản lý.

Trên đây là ý nghĩa và sự cấp thiết trong việc cải cách thủ tục hành chính về đất đai mà Luật Thành Công gửi đến Quý độc giả.

Để xem thêm những bài viết về pháp luật hay thủ tục pháp lý,… Quý độc giả vui lòng truy cập trang web: luatthanhcong.com hoặc liên hệ đến số hotline: 1900.633710 để được tư vấn chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710