zalo-icon
phone-icon

Vay vốn hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi hộ kinh doanh có được vay vốn ngân hàng được không? Vay vốn hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay tại bài viết dưới đây của Hãng Luật Thành Công.

Hộ kinh doanh cá thể có được vay vốn không? 

Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, Thông tư 43/2016/TT-NHNN, Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43/2016/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đã quy định về vấn đề cho vay tiêu dùng trong phạm vi công ty tài chính:

 1. Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;
 2. Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
 3. Có phương án sử dụng vốn khả thi;
 4. Có khả năng tài chính để trả nợ

Đó là những điều kiện cần để pháp nhân hay cá nhân cần đáp ứng để có thể vay vốn ngân hàng.

Đối với vay vốn hộ kinh doanh cá thể, đây là hình thức kinh doanh không có tư cách của pháp nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành vì vậy sẽ không được quyền vay vốn ngân hàng dưới vai trò là hộ kinh doanh cá thể.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể có thể vay vốn ngân hàng dưới tư cách là cá nhân vay vốn đáp ứng được các điều kiện như cá nhân đủ từ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi mà không bị mất, hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp vay vốn với mục đích phục vụ hoạt động kinh doanh, cá nhân có thể vay đáp ứng nhu cầu vốn của hộ kinh doanh mà cá nhân đó là chủ. Trong trường hợp vay vốn này, chủ hộ kinh doanh đương nhiên không còn là đại diện cho hộ kinh doanh trong việc vay vốn nữa.

Nói các khác, hồ sơ vay vốn sẽ đứng tên của dưới vai trò của một cá nhân riêng biệt, người vay vốn sẽ chịu trách nhiệm trả nợ với tư cách cá nhân chứ không dưới danh nghĩa chủ hộ kinh doanh cá thể.

Tìm hiểu thêm: Vốn hộ kinh doanh cá thể

vay vốn hộ kinh doanh cá thể
Vay vốn hộ kinh doanh cá thể

Đối tượng được vay vốn ngân hàng

Để được vay vốn ngân hàng, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định của pháp luật Việt Nam:

 • Cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam hoặc có thể mang quốc tịch nước ngoài
 • Cá nhân là người từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Cá nhân có các giấy tờ pháp lý còn hiệu lực như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu
 • Cá nhân vay vốn ngân hàng nhằm phục vụ mục đích hợp pháp.

Đó là những điều kiện cần để một cá nhân có thể vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, tùy vào tính chất của từng hình thức vay vốn mà có thể có các điều kiện vay khác. Ví dụ đối với hình thức vay vốn không thế chấp thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc có quốc tịch Việt Nam nếu sinh sống ở nước ngoài (Cá nhân đi làm hưởng lương, chủ hộ kinh doanh cá thể và chủ tổ chức, doanh nghiệp), nằm trong độ tuổi lao động là từ 18-55 tuổi.
 • Người vay không có dư nợ xấu ở ngân hàng, tổ chức cho vay tín dụng vào thời điểm vay vốn.
 • Người vay vốn có hộ khẩu thường trú tại nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay vốn.
 • Người vay vốn có thu nhập ổn định, kê khai 3 tháng lương gần nhất để chứng minh khả năng kinh tế của mình.

Xem thêm: Con dấu hộ kinh doanh cá thể có cần thiết không? 

Vay vốn hộ kinh doanh cá thể tại ngân hàng phải như thế nào? 

 • Thứ nhất, hộ kinh doanh cá thể muốn vay vốn ngân hàng phải chuyển đổi hộ kinh doanh sang các hình thức doanh nghiệp khác có tư cách pháp nhân thì có thể vay vốn ngân hàng.
 • Thứ hai, chủ hộ kinh doanh có thể đứng ra vay vốn ngân hàng với tư cách là 1 cá nhân riêng biệt, không phải dưới vai trò của chủ hộ kinh doanh cá thể. Cá nhân sẽ chịu trách nhiệm để trả nợ ngân hàng, còn chủ hộ kinh doanh không chịu trách nhiệm trả nợ.

Đối với hộ kinh doanh có nhiều thành viên, các thành viên có thể ủy quyền cho 01 người đại diện tham gia xác lập, thực hiện vay vốn ngân hàng. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Khi có sự thay đổi người đại diện thì các thành viên hộ kinh doanh phải thông báo cho bên quan hệ tham gia vay vốn được biết.

Trong trường hợp người đại diện của hộ kinh doanh không được các thành viên khác của hộ kinh doanh ủy quyền làm người đại diện thì thành viên đó là chủ thể đơn lẻ của quan hệ vay vốn mà mình tham gia xác lập, thực hiện.  

Tham khảo thêm: CE trong chứng khoán là gì? Cách tính CE trong chứng khoán 

Dịch vụ tư vấn vay vốn hộ kinh doanh cá thể của Luật Thành Công

Khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng hộ kinh doanh hãy đến với Công ty TNHH Luật Thành Công để các chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng đầy đủ thông tin về vay vốn ngân hàng cho hộ kinh doanh:

 • Tư vấn thông tin, thủ tục lập hồ sơ vay vốn ngân hàng cho hộ kinh doanh
 • Hướng dẫn, hoàn thiện lập hồ sơ cho hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng
 • Xử lý, giải quyết các vấn đề, thủ tục cho khách hàng khi phát sinh trong quá trình vay vốn.

Xem thêm: Tư Vấn Quản Trị Doanh Nghiệp

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TƯ VẤN HỘ KINH DOANH VAY VỐN NGÂN HÀNG TẠI LUẬT THÀNH CÔNG

 • Dịch vụ chất lượng. Hơn 1000+ doanh nghiệp lớn nhỏ tin dùng
 • Đội ngũ nhân viên của Luật Thành Công được đào tạo bài bản, với kinh nghiệm làm việc với các đối tác trong nước & nước ngoài. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng để có thể hoàn thiện và mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất của Luật Thành Công
 • Chi phí tiết kiệm, tư vấn, hướng dẫn cụ thể, chi tiết, tận tâm khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Thành Công
 • Dịch vụ tư vấn hộ kinh doanh giá cạnh tranh TRÊN TOÀN QUỐC. Chúng tôi sẽ hỗ trợ & thay mặt khách hàng giải quyết mọi vấn đề phức tạp trong quá trình vay vốn. Cam kết luôn mang lại cho quý khách hàng dịch vụ rẻ nhất & chất lượng nhất.
 • Tuyệt đối không phát sinh chi phí
 • Không như các đơn vị, tổ chức khác với giá ban đầu rất rẻ. Sau đó mồi chài khách hàng sử dụng thêm các dịch vụ đi kèm khác để tăng chi phí, cuối cùng khách hàng phải bỏ ra mức phí rất lớn. Luật Thành Công luôn tư vấn & đưa ra báo giá rõ ràng để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. Khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Thành Công chỉ phải trả phí 1 lần duy nhất, không phát sinh các chi phí liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710