zalo-icon
phone-icon

CE trong chứng khoán là gì? Cách tính CE trong chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, thuật ngữ CE được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, đối với những người mới tìm hiểu về chứng khoán thì thuật ngữ còn rất mới lạ. Vậy CE trong chứng khoán là gì? Để hiểu rõ về thuật ngữ này, mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

CE trong chứng khoán là gì?

CE là tên viết tắt của từ Celling trong Tiếng Anh hay Tiếng Việt còn gọi là giá trần đây là giá giới hạn tối đa mà một cổ phiếu có thể tăng trong một ngày giao dịch. Đây là mức giá cao nhất của một cổ phiếu mà nhà đầu từ có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong ngày giao dịch.

Trong bảng điện tử chứng khoán CE được hiển thị bằng màu tím.

CE (giá trần) chỉ cố định trong một ngày giao dịch.

Xem thêm: Tư Vấn Quản Trị Doanh Nghiệp 

CE trong chứng khoán
CE trong chứng khoán

Cách tính CE trong chứng khoán

Qua phân tính về CE (Giá trần) có thể thấy được nếu nhà đầu tư tính và dự đoán được CE thì sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu đúng thời điểm và đạt được lợi nhuận tối đa. 

Công thức tính CE trong chứng khoán như sau:

CE = Giá tham chiếu + Biên độ giao động

Trong đó: 

Giá tham chiếu là giá hiển thị màu vàng trên bảng điện tử (Để hiều hơn về Giá tham chiếu TC Lawyers đã có một bài viết phân tích chi tiết). Cách tính giá tham chiếu tùy theo quy định của từng sàn.

Biên độ giao động là số % của giá cổ phiếu có thể gia tăng, hoặc giảm ở trong một phiên giao dịch. Mức độ giao dịch tùy vào quy định của từng sàn.

Cách áp dụng Giá tham chiếu và biên độ giao động của một số sàn chứng khoán tại Việt Nam: :

Đối với sàn HNX và HOSE: Giá tham chiếu của 02 sàn này là mức giá đóng cửa của cổ phiếu trong ngày giao dịch liền trước.

Đối với sàn UpCom: Giá tham chiếu được tính là trung bình cộng các mức giá giao dịch lô chẵn được khớp lệnh của ngày giao dịch liền trước.

Biên độ giao động từng sàn quy định như sau: 

  • HOSE quy định biên độ giao động là 7%, 
  • HNX quy định biên độ giao động là 10%
  • Upcom quy định biên độ giao động là 15%.

Ví dụ minh họa:

Cổ phiếu của Công ty cổ phần A (CPA) trên sàn HOSE giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/01/2023 là 45.000 VNĐ/ cổ phiếu, biên độ giá HOSE quy định là 7% Giá tham chiếu ngày tiếp theo 11/01/2023 sẽ là 45.000 VNĐ. Giá trần của Công ty Cổ phần A vào ngày 11/01/2023 sẽ là 48.200 VNĐ ( +7%). Giá sàn của CPA ngày 11/01/2023 là 42.000 VNĐ (-7%).

Tuy nhiên, thực tế sau khi tính toán xong thông thường thì CE sẽ khá lẻ cho nên giá trần sẽ được làm tròn số. Do đó, nhà đầu tư cần phải biết nguyên tắc làm tròn CE là:

  • Giá trị của biên độ phù hợp với quy định của bước giá chia hết.
  • Giá trị của biên độ làm tròn bé hơn giá trị của biên độ lý thuyết nhân với % biên độ theo quy định của từng sàn giao dịch.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp 

Ý nghĩa của CE trong chứng khoán

Sau khi đã phân tính CE trong chứng khoán là gì và công thức tính CE, câu hỏi đặt ra tại sao phải quy định CE trong chứng khoán và ý nghĩa của CE là gì? 

CE có ý nghĩa quan trọng trong chứng khoán như sau:

Thứ nhất, CE giúp ổn định thị trường để tránh được việc người bán đẩy giá cổ phiếu lên quá cao và xuất hiện nhiều mức giá khác nhau cho một mã cổ phiếu. Điều này giúp ổn định và cân bằng thị trường.

Thứ hai, CE tạo ra sự nhất quán, minh bạch, cân bằng bởi lẽ nếu không quy định về giá trần sẽ khiến các nhà đầu tư thả giá, đẩy giá khiến cho giá cổ phiếu bị lên xuống thất thường, thiếu sự nhất quán khiến thị trường mất đi sự cân bằng gây ảnh hưởng nhiều tới nhà đầu tư. Từ đó, bảo vệ quyền lợi cho người giao dịch chứng khoán.

Qua đó, thấy được rằng CE đóng vai trò quyết định trực tiếp đến thời điểm mua hay là bán cổ phiếu trong phiên giao dịch, nhà đầu tư thường sử dụng mức giá này để biết nên mua hay bán loại cổ phiếu nào, điều này cũng quyết định lãi hay lỗ trong quá trình giao dịch cổ phiếu.

Tham khảo thêm: Thông báo hoạt động Sàn giao dịch Bất động sản như thế nào?

Phân tích và vận dụng CE trong chứng khoán

Dựa vào công thức tính giá trần nhà đầu tư nhanh chóng xác định được giá tham chiếu và biên độ giao động cổ phiếu. Sau đó, dựa trên cơ sở giá trần so với giá tham chiếu để đặt mua, bán cổ phiếu trong ngày giao dịch. 

CE của một cổ phiếu thể hiện giá trị và sự tiềm năng của cổ phiếu ấy. Nhà đầu tư dựa vào giá trần sẽ quyết định được nên chọn mua mã cổ phiếu nào, vào thời điểm nào thì phù hợp. 

CE cao hoặc thấp hơn giá tham chiếu giúp dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên bán cổ phiếu đang sở hữu hay không.

Đối với nhà đầu tư, tỷ lệ mua bán cổ phiếu đúng thời điểm mang lại lợi nhuận là một thành công và thể hiện sự hiểu biết ở thị trường chứng khoán. Vì thế những thông tin cơ bản về CE trên bảng chứng khoán là vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, dù là chi tiết nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710