zalo-icon
phone-icon

Tội ngoại tình có bị đi tù không?

Tội ngoại tình có bị đi tù không đang là câu hỏi chung của nhiều gia đình có nguy cơ tan vỡ vì bạn đời có người mới. Câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết bởi đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm giỏi chuyên môn của Hãng Luật Quốc tế Thành công ngay sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Ngoại tình là gì?

Hiện nay chưa có một văn bản pháp lý nào quy định cụ thể, chính thức và toàn diện về khái niệm hành vi ngoại tình. Nhưng dựa trên những quan điểm, lý luận trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể hiểu “ngoại tình” là hành vi mà một người đã kết hôn nhưng lại phát sinh một hay nhiều mối quan hệ tình cảm, tình dục với một hay nhiều cá nhân khác. 

Hành vi ngoại tình được xem là hành vi vi phạm nghĩa vụ chung thủy của các bên trong hôn nhân.

Tóm lại ngoại tình dùng để chỉ hành vi mà cá nhân đang trong mối quan hệ tình cảm, mối quan hệ hôn nhân vợ chồng chính thức nhưng có hành vi tình cảm, tình dục đối với cá nhân khác.

Tham khảo thêm: Hợp đồng 68 là gì ? – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công 

Trường hợp nào ngoại tình bị coi là vi phạm pháp luật?

Trong tình yêu hay quan hệ hôn nhân, việc xuất hiện hành vi ngoại tình của một hoặc cả hai người là một nguyên nhân dẫn đến việc rạn nứt tình cảm và xa hơn là dẫn đến chấm dứt quan hệ tình yêu, quan hệ hôn nhân. 

Hành vi ngoại tình là một hành vi thể hiện sự không chung thủy và được xem như một hành vi vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án.

Song không phải hành vi vi phạm đạo đức nào cũng là vi phạm pháp luật, hành vi vi phạm đạo đức chỉ vi phạm pháp luật khi hành vi đó gây thiệt hại, đe dọa gây thiệt hại đến một mối quan hệ pháp luật đang bảo vệ, ngoại tình cũng vậy.

Mối quan hệ tình yêu được pháp luật bảo vệ là khi mối quan hệ tình cảm đó tiến tới hôn nhân, Theo quy định của  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hôn nhân và kết hôn như sau:

“Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn;”.

“Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”.

Khi hành vi ngoại tình xâm hại đến mối quan hệ hôn nhân đang được pháp luật công nhận và bảo vệ khi đó hành vi ngoại tình sẽ được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi ngoại tình là hành vi bị cấm trong hôn nhân. Quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Luật Hôn nhân và gia đình quy định cụ thể:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

……

  1. c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

……”

tội ngoại tình có phải đi tù không-1
Trường hợp nào ngoại tình bị coi là vi phạm pháp luật

Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù ?

Hành vi ngoại tình có thể bị xử lý hình sự, cụ thể theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Cụ thể:

Một người có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm trong trường hợp người đó đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người đó chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ nếu thuộc các trường hợp sau:

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên đi đến bước ly hôn;

– Người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi ngoại tình trước đó nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm này.

Hoặc sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn là phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu trong trường hợp:

– Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

– Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Xem thêm: Luật khiếu nại tố cáo là gì? Quy trình giải quyết ra sao?

Trường hợp nào ngoại tình chỉ bị phạt hành chính?

Đối tượng có thể bị xử phạt hành chính về hành vi ngoại tình gần tương tự như nhóm đối tượng có thể bị xử phạt hình sự về hành vi ngoại tình. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng về hậu quả do hành vi ngoại tình gây ra là thấp hơn hay nói cách khác là hành vi ngoại tình nào không thuộc các trường hợp xử phạt hình sự sẽ bị xử phạt hành chính để ren đe, giáo dục người có hành vi vi phạm.

Theo đó tại khoản 1 điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định hành vi nào vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn hay chế độ hôn nhân một vợ một chồng của nước ta sẽ có thể chịu mức phạt tiền dao động từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

  •  Đang có vợ hoặc chồng nhưng kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  • Đang có vợ hoặc chồng nhưng chung sống như vợ chồng với người khác;
  • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng nhưng chọn chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
  • Có hành vi cản trở kết hôn, cản trở yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.
tội ngoại tình có phải đi tù không-2
Trường hợp nào ngoại tình chỉ bị phạt hành chính

Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt ?

Ngoại tình không được xem là vi phạm pháp luật và không bị xử phạt trong trường hợp bản thân đang không có vợ, có chồng và không biết rõ người đang sống như vợ chồng với mình đã có vợ, có chồng. Hoặc trong trường hợp người cùng mình sống chung như vợ chồng đang không có vợ, có chồng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ ngay: Dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình nhanh chóng, uy tín

Lời kết:

Hi vọng sau bài viết trên bạn đọc có thể tự mình trả lời câu hỏi Tội ngoại tình có bị đi tù không? Trường hợp còn băn khoăn cần giải đáp xin liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710