zalo-icon
phone-icon

Hiếp dâm tập thể và trách nhiệm hình sự của tội hiếp dâm tập thể

Chào Luật sư. Con gái tôi là sinh viên đại học, hiện đang đi học quân sự tại một trường quân sự ở phía Nam. Con gái tôi đã bị một số đối tượng thuộc người của trường quân sự hiếp dâm tập thể, gây tổn hại sức khỏe, làm con tôi rối loạn tinh thần rất nhiều. Vì vậy, tôi muốn hỏi các đối tượng hiếp dâm tập thể con tôi sẽ bị xử phạt tù như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt những đối tượng đó? Tôi xin cảm ơn.

Để hiểu rõ hơn về hiếp dâm tập thể và trách nhiệm hình sự của tội hiếp dâm tập thể, mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm và mức xử phạt hành vi hiếp dâm nói chung và hiếp dâm tập thể nói riêng

Hiếp dâm tập thể là một trường hợp thuộc tội Hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015. Theo quy định của pháp luật, hiếp dâm là hành vi một hoặc nhiều người sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân. Tùy vào từng mức độ và từng trường hợp phạm tội hiếp dâm để xử phạt hình sự. Pháp luật hình sự Việt Nam quy định cụ thể như sau:

        Khoản 2 Điều 141 quy định phạm tội hiếp dâm thuộc các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

+ Có tổ chức

+ Hiếp dâm người mà người phạm tội hiếp dâm có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh

+ Nhiều người hiếp dâm một người

+ Phạm tội hiếp dâm 02 lần trở lên

+ Hiếp dâm 02 người trở lên

+ Hiếp dâm có tính chất loạn luân

+ Làm nạn nhân có thai

+ Hiếp dâm làm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

+ Hiếp dâm gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%

+ Tái phạm nguy hiểm

Như vậy, trường hợp trên là hiếp dâm tập thể thuộc trường hợp “nhiều người hiếp dâm một người” và những người có hành vi hiếp dâm tập thể sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tùy vào tính chất sâu hơn của vụ việc hay dựa vào các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ của tội phạm.

        Khoản 3 Điều 141 quy định phạm tội hiếp dâm thuộc các trường hợp sau thì sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc bị phạt tù chung thân:

+ Hiếp dâm làm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội hiếp dâm

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên theo giám định của pháp luật

+ Hiếp dâm dẫn đến làm nạn nhân chết hoặc tự sát

Như vậy, người phạm tội hiếp dâm làm nạn nhân chết hoặc tự sát thì sẽ bị phạt tù theo mức xử phạt trên. Đối với hành vi hiếp dâm tập thể dẫn đến nạn nhân chết hoặc tự sát, mức xử phạt cao nhất cho hành vi này là tù chung thân.

Ngoài ra, phạm tội hiếp dâm mà nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với trường hợp hiếp dâm người dưới 16 tuổi, pháp luật hình sự Việt Nam có khung xử phạt riêng. Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là tử hình theo Khoản 3 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015.

Xem thêm: Hiếp dâm là gì? Quy định của pháp luật về tội hiếp dâm

Hiếp dâm tập thể và trách nhiệm hình sự của tội hiếp dâm tập thể
Mức xử phạt đối với hành vi hiếp dâm tập thể

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp của tội hiếp dâm

Trước tiên, cần phân loại tội phạm thuộc trường hợp nào quy định tại Khoản 1 Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015 bao gồm tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ hai, cần xác định được hành vi phạm tội hiếp dâm thuộc trường hợp nào tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015. Ví dụ đó là hành vi hiếp dâm tập thể làm nạn nhân chết hoặc tự sát thì người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức tù tối đa là tù chung thân, thuộc trường hợp tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Từ đó, căn cứ vào Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về “Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự” thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm tập thể làm nạn nhân chết hoặc tự sát là 20 năm.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra, xét xử tội phạm hiếp dâm

Thứ nhất, về thẩm quyền xét xử của Tòa án:

“Tội hiếp dâm” nói chung và các trường hợp thuộc tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015. Vì vậy Căn cứ vào Khoản 2 Điều 268 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về “Thẩm quyền xét xử của Tòa án” thì “Tội hiếp dâm” sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm. Tùy từng trường hợp mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh hay Tòa án quân sự cấp quân khu sẽ xét xử.

Đối với sự việc được thuật lại ở trên, do người phạm tội hiếp dâm tập thể là những đối tượng thuộc quân đội nên thẩm quyền điều tra và xét xử vụ việc sẽ thuộc về Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu và Tòa án quân sự cấp quân khu.

Thứ hai, về thẩm quyền điều tra tội phạm hiếp dâm Khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định:

        Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực

         Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra;

        Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp khu vực nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710