zalo-icon
phone-icon

Hiếp dâm là gì? Quy định của pháp luật về tội hiếp dâm

Thời gian qua, tội phạm tình dục, đặc biệt là tội phạm hiếp dâm được coi là vấn đề nóng có xu hướng gia tăng và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Vì vậy, việc nghiên cứu các quy định của pháp luật về tội phạm này để từ đó đề xuất các hướng xử lý tương ứng nhằm đảm bảo các hành vi vi phạm pháp luật này bị nghiêm trị là rất cần thiết. Cùng Luật Thành Công tìm hiểu hiếp dâm là gì? Luật hình sự Việt Nam có những quy đinh gì? Tìm hiểu ngay.

Cơ sở pháp lý

Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP và Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hiếp dâm là gì?

Hiếp dâm là một trong các hành vi xâm hại tình, là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi cụ thể như sau:

+ Thứ nhất, đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

+ Thứ hai, dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Ảnh minh họa hiếp dâm
Ảnh minh họa hiếp dâm

Tội hiếp dâm theo quy định luật hình sự quy định như thế nào?

Theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội hiếp dâm như sau:

 • Hiếp dâm được xem là hành vi người nào mà dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác nhằm mục đích thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 • Bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm, nếu thuộc một trong các tội sau:
 • Thứ nhất, phạm tội có tổ chức;
 • Thứ hai, đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
 • Thứ ba, nhiều người hiếp một người;
 • Thứ tư, phạm tội 02 lần trở lên;
 • Thứ năm,  đối với 02 người trở lên;
 • Thứ sáu, có tính chất loạn luân;
 • Thứ bảy, làm nạn nhân có thai;
 • Thứ tám, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Thứ chín, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
 • Thứ mười, tái phạm nguy hiểm.
 • Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, nếu thuộc một trong các tội sau:
 • Thứ nhất, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Thứ hai, biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
 • Thứ ba, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
 • Thứ tư, làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
 • Trường hợp người phạm tội là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
 • Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu

Hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu đều là các hành vi xâm phạm tình dục, tuy nhiên mỗi hành vi có tính chất và khung hình hạt khác nhau, dựa vào các quy định của pháp luật mà xử lý. Vì vậy, cần phân biệt các hành vi trên để hiểu đúng và áp dụng chế tài hợp lý cho từng hành vi.

  HIẾP DÂM CƯỠNG DÂM DÂM Ô GIAO CẤU
KHÁI NIỆM 

Hiếp dâm là việc người phạm tội thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Cưỡng dâm là việc người phạm tội thực hiện hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Và cần dựa vào tính chất, hoàn cảnh, thời điểm xảy ra hành vi cưỡng dâm để xác định tính miễn cưỡng của nạn nhân.

Dâm ô là việc những người cùng giới tính hoặc khác giới tính có hành vi tiếp xúc về thể chất một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận nhạy cảm hay các bộ phận khác trên cơ thể của người bị hại, tức người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Giao cấu là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào. 

HÀNH VI

Hiếp dâm: dùng vũ lực đối với nạn nhân, đe doạ dùng vũ lực nạn nhân hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Cụ thể như:

+ Người phạm tội đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

+ Người phạm tội dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Cưỡng dâm: người phạm tội dùng mọi thủ đoạn để khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Dâm ô: có hành vi tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục. Cụ thể: 

+ Người phạm tội dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người bị hại;

+ Người phạm tội dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi…) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người bị hại;;

+ Người phạm tội dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người bị hại;

+ Người phạm tội dụ dỗ, ép buộc người bị hại dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

+ Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người bị hại).

Giao cấu: xâm nhập bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào. 

CHỦ THỂ Người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự là người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Đối với người bị hại có độ tuổi khác nhau được chia mức truy cứu trách nhiệm hình sự thành các mức tuổi: dưới 16 tuổi và trên 16 tuổi. Người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự là người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Đối với người bị hại có độ tuổi khác nhau được chia mức truy cứu trách nhiệm hình sự thành các mức tuổi: Từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và từ 16 tuổi trở lên. Đối với người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự là người đủ 18 tuổi trở lên. Và người bị hại là trẻ em dưới 16 tuổi. Người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự là người đủ 18 tuổi trở lên và người bị hại là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
MỨC PHẠT

Hiếp dâm: Có ba khung hình phạt gồm:

 • Khung hình phạt thứ nhất: phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 • Khung hình phạt thứ hai: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 • Khung hình phạt thứ ba: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Đối với hình phạt bổ sung: người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp người phạm tội là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Cưỡng dâm: Có ba khung hình phạt như sau:

 • Khung hình phạt 1: phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 • Khung hình phạt thứ 2: phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
 • Khung hình phạt thứ 3: phạt tù từ 10 năm đến 18 năm.

Trường hợp cưỡng dâm người  từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì áp dung ba khung hình phạt sau:

 • Khung phạt thứ nhất: phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
 • Khung phạt thứ hai: phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 • Khung phạt thứ ba: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Đối với hành vi cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Hình phạt bổ sung: người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Dâm ô: Có ba khung hình phạt gồm: 

 • Khung hình phạt thứ nhất: Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm 
 • Khung hình phạt thứ hai: Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
 • Khung hình phạt thứ ba: Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm

Đối với hình phạt bổ sung: người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. 

Đối với hành vi phạm tội nhưng chưa đến mức phạt hình sự thì mức phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Giao cấu: Có ba khung hình phạt như sau:

 • Khung hình phạt thứ nhất: Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 • Khung hình phạt thứ hai: Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
 • Khung hình phạt thứ ba: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Hình phạt bổ sung: người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710