zalo-icon
phone-icon

Thủ tục thành lập công ty tư vấn du học

Với xu thế dần hội nhập đa dạng các quốc gia như hiện nay thì việc du học sang các nước khác đã và đang trở thành một vấn đề quen thuộc và ngày càng được quan tâm hơn. Phụ huynh hay những đối tượng là thanh thiếu niên cũng mong muốn có một cuộc sống tốt hơn và học hỏi thêm được nhiều điều mới từ các nước phát triển. Ngày càng nhiều hơn các nhu cầu tiềm kiếm những doanh nghiệp, công ty tư vấn du học uy tín. Nắm bắt nhu cầu đó, việc thành lập các công ty tư vấn du học cũng được chú trọng hơn bởi các doanh nghiệp đang muốn tiếp cận lĩnh vực này. Vậy, câu hỏi đặt ra là thành lập công ty tư vấn du học cần những gì và cần những thủ tục, giấy tờ, hồ sơ liên quan nào? Bài viết sau cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề trên!

Công ty tư vấn du học là gì ?

Đầu tiên, chúng ta cần biết Công ty tư vấn du học là gì? Công ty tư vấn du học là mô hình doanh nghiệp được thành lập một cách hợp pháp và đảm bảo có đủ điều kiện để được cấp giấy phép về tư vấn du học.

Theo đó, các trung tâm, công ty này được thực hiện quy trình giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau; hay tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ sao cho phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học; tổ chức các loại hình quảng cáo, mở các buổi hội nghị, hội thảo hay thậm chí là hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật; thực hiện tổ chức chiêu sinh và tuyển sinh du học; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra môi trường nước ngoài học tập; tổ chức đưa người học ra nước ngoài học tập, và đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Xem thêm: Cách phân biệt giữa nhãn hiệu và tên thương mại

Thành lập công ty tư vấn du học
Thành lập công ty tư vấn du học

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Muốn tiến hành thành lập công ty tư vấn du học cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Thành lập công ty và tiến hành đăng ký ngành nghề tư vấn du học theo quy định của Luật Doanh nghiệp Việt Nam.
 • Người đứng đầu và đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ từ bậc đại học trở lên, có năng lực sử dụng ít nhất một loại ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên dựa theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng về nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
 • Có các cơ sở và trang thiết bị nhằm phục vụ cho hoạt động tư vấn du học.
 • Có đủ nguồn lực về tài chính để bảo đảm giải quyết được các trường hợp rủi ro có thể xảy ra; có tiền ký quỹ tối thiểu là 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, doanh nghiệp gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành nơi thực hiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép tư vấn du học.

Tìm hiểu thêm: Dịch Vụ Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Nhanh Uy Tín Đảm Bảo

Điều kiện thành lập công ty tư vấn du học
Điều kiện thành lập công ty tư vấn du học

Trình tự, thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

Theo Điều 12 quyết định 05/2013/QĐ-TTg, trình tựthủ tục xin cấp giấy phép tư vấn du học được thực hiện như sau:

Hồ sơ Thành lập công ty tư vấn du học

Chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn du học gồm:

 • Giấy đề nghị (đơn đăng ký) thành lập công ty tư vấn du học.
 • Điều lệ, quy định của công ty tư vấn du học.
 • Danh sách các thành viên đối với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn và danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty/các thành viên góp vốn và người đại diện công ty theo pháp luật.
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn là mô hình tổ chức.
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp (nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ).
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý: Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KHĐT tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hình thức nộp: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ giấy tại bộ phận Một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết: từ 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Quy định về luật thương mại mới nhất 2023 | Luật Thành Công

Xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Giám đốc của Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho tổ chức đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học với các nội dung chính yếu bao gồm: Mục tiêu doanh nghiệp, nội dung hoạt động; khả năng khai thác cũng như phát triển các dịch vụ du học; kế hoạch về tổ chức, biện pháp tổ chức sẽ thực hiện; các phương án xử lý sự cố rủi ro đối với những người được tư vấn du học
 • Bản sao được chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Danh sách đội ngũ cán bộ trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chính như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ về chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, vị trí việc làm trong doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm tổ chức dịch vụ tư vấn du học; Bản sao công chứng các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ về tư vấn du học.

Cơ quan xử lý: Tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định lại hồ sơ, xác minh tính xác thực của các tài liệu trong hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập trung tâm tư vấn du học

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty tư vấn du học

Khắc dấu và nộp thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, nội dung, số lượng con dấu của mình. Sau khi nhận được thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và đăng thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và sẽ tiến hành thông báo về việc đăng ký doanh nghiệp. Công bố và tải thông tin về mẫu con dấu của công ty cho doanh nghiệp.

Công bố nội dung về đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện một thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo thủ tục, trình tự trong thời hạn 30 ngày, tính kể từ ngày công bố.

Thủ tục hoàn thành nghĩa vụ về thuế

 • Treo bảng hiệu tại trụ sở của công ty
 • Thông báo về việc áp dụng các phương pháp tính thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và thông báo số tài khoản của doanh nghiệp cho cơ quan Nhà nước
 • Tiến hành đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện việc nộp thuế điện tử
 • Kê khai và nộp thuế môn bài
 • Góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký vào tài khoản ngân hàng trong vòng 90 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • In và phát hành hóa đơn thuế giá trị gia tăng.
 • Đăng ký bảo hiểm cho nhân viên
Những việc cần làm sau khi thành lập công ty tư vấn du học
Những việc cần làm sau khi thành lập công ty tư vấn du học

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty tư vấn du học

Xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học có mất phí nhà nước không?  

Theo quy định pháp luật hiện hành về thủ tục xin cấp giấy phép tư vấn du học thì chưa có điều khoản nào quy định về vấn đề phí và lệ phí xin giấy phép tư vấn du học. Do đó, để được cấp giấy phép tư vấn du học, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng các điều kiện về kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, các điều kiện về hồ sơ và trình tự thủ tục, mà không cần phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào.

Học các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học ở đâu?  

Hiện nay có rất nhiều trường học và công ty giáo dục đã được cấp phép để mở các khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học. Ví dụ như: Học viện cán bộ Quản lý giáo dục, công ty cổ phần giáo dục Việt Nam, học viện Quản lý giáo dục. Các cơ sở này đều có địa điểm học tại cả 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Có cách nào để quá trình đăng ký thành lập công ty tư vấn du học trở nên đơn giản hơn hay không?

Để quá trình đăng ký được diễn ra nhanh chóng và đỡ mất thời gian thì Hãng Luật Thành Công chúng tôi cung cấp dịch vụ cung cấp các giấy tờ giúp thành lập Công ty tư vấn du học một cách chính xác và tiện lợi hơn cho các bạn. Chúng tôi cam kết chất lượng tốt nhất với mức giá tốt nhất trên thị trường. Giúp quý khách giảm bớt thời gian chuẩn bị các giấy tờ và cũng như tăng độ chính xác của từng loại giấy tờ cần nêu trên.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thành lập công ty tư vấn du học, liên hệ ngay đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.633.712 để được hỗ trợ miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710