zalo-icon
phone-icon

Quy định của pháp luật Việt Nam về người lao động là người khuyết tật

Người khuyết tật là người bị khiếm khyết một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể gây suy giảm sức lao động. Chính vì vậy, người khuyết tật có chính sách riêng được quy định trong bộ luật. Bài viết sau của Luật Thành Công sẽ phân tích và làm sáng tỏ một số quy định của pháp luật Việt Nam về người lao động là người khuyết tật.

Chính sách pháp luật việt nam về người lao động là người khuyết tật

Căn cứ pháp lý

Pháp luật việt nam về người lao động là người khuyết tật được quy định tại mục 4 với các Điều 176, 177 và 178 Bộ Luật lao động 2012, cụ thể như sau:

Điều 176. Chính sách của Nhà nước đối với lao động là người khuyết tật

  1. Nhà nước bảo trợ quyền lao động, tự tạo việc làm của lao động là người khuyết tật, có chính sách khuyến khích và ưu đãi người sử dụng lao động tạo việc làm và nhận lao động là người khuyết tật vào làm việc, theo quy định của Luật người khuyết tật.
  2. Chính phủ quy định chính sách cho vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với người sử dụng lao động sử dụng lao động là người khuyết tật.

Điều 177. Sử dụng lao động là người khuyết tật

  1. Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lao động là người khuyết tật và thường xuyên chăm sóc sức khoẻ của họ.
  2. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

Điều 178. Các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

  1. Sử dụng lao động là người khuyết tật suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
  2. Sử dụng lao động là người khuyết tật làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Do đó, khi sử dụng người lao động là người khuyết tật cần đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, tránh vi phạm vào những hành vi cấm khi sử dụng người lao động là người khuyết tật.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 – 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

thành lập công ty nước ngoài

Tìm hiểu thêm thông tin:

Quy định và các chính sách dành cho người lao động
Quy định mức lương trả cho người lao động đã qua học nghề
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710